6 nguyên tắc vàng giúp mẹ bầu tránh bệnh từ máy tính

Ngày nay, đối với nhiều người, máy tính dường như là một vật bất ly thân. Thế nhưng không phải ai cũng biết, việc sử dụng máy tính liên tục không ngừng nghỉ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt đối với mẹ bầu.

banner ads

Do vậy, để giữ gìn sức khỏe khi mang thai, những phụ nữ phải làm việc thường xuyên với máy tính nên tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

1. Sử dụng máy tính với thời lượng vừa phải

13332-c14.jpg

Mẹ bầu nên sử dụng máy tính với thời lượng vừa phải.

Một số kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mẹ bầu sử dụng máy tính trong thời gian mang thai là tương đối an toàn. Tuy nhiên, mẹ chú ý không nên dùng máy tính liên tục 24/24, thay vào đó nên chia các khoảng thời gian sử dụng máy tính ra sao cho phù hợp. Và sau mỗi giờ sử dụng, mẹ nên có khoảng 5 - 10 phút thư giãn, đi lại vận động xung quanh phòng để máu được lưu thông dễ dàng.

2. Tư thế ngồi đúng

Với người bình thường, tư thế ngồi khi sử dụng máy tính không đúng có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Do đó, để không ảnh hưởng đến sức khỏe và thai nhi mẹ nên ngồi làm việc bên máy với tư thế đúng. Đó là đặt bàn tay gõ phím vuông góc với máy tính, mắt nhìn thẳng màn hình khi gõ. Bởi nếu ngồi sai tư thế dễ khiến cổ, vai, các khớp tay bị trật khớp, nhức mỏi.

Chưa kể, nếu ngồi quá gần máy tính có thể khiến mắt mẹ bị mờ. Khoảng cách được xem là an toàn nhất đối với mẹ bầu khi sử dụng máy tính là 50cm. Đồng thời, mẹ nên đi kiểm tra mắt thường xuyên nếu thấy dấu hiệu bất thường do sử dụng máy tính quá nhiều.

Ngoài ra, để tránh chân bị phù nề do máu lưu thông kém mẹ nên lưu ý đặt chân thẳng lên sàn nhà, không ngồi bắt tréo hoặc khoanh chân trên ghế.

3. Ăn nhiều rau xanh, trái cây

Việc ngồi trước máy tính nhiều sẽ khiến mắt mỏi, mờ, thị lực giảm... do đó mẹ nên bổ sung nhiều rau xanh, trái cây trong thực đơn ăn uống hàng ngày của mình. Nên ăn nhiều các loại rau, trái cây giàu vitamin A, B, C, E... như cải bắp, súp lơ xanh, cà chua, cà rốt, rau chân vịt, đậu phộng, quả óc chó...

4. Bảo vệ da

13333-c15.jpg

Bảo vệ da khi sử dụng máy tính là cần thiết.

Việc bảo vệ da là cần thiết cho mẹ bầu khi sử dụng máy tính hàng ngày trong công việc. Do đó, hãy chọn một số dòng mỹ phẩm bảo vệ da thích hợp để ngăn cản bức xạ. Ngoài ra, việc rửa mặt thường xuyên khi sử dụng mày tính là cần thiết vì da mặt thường hấp thu khá nhiều hạt bụi li ti từ máy tính, dễ gây ra tình trạng mụn hay sạm da cho mẹ bầu.

Thêm vào đó mẹ bầu nên lưu ý không chạm tay trực tiếp vào màn hình máy tính bởi máy tính tĩnh điện, nếu sơ ý mẹ có thể bị tổn thương về da.

6. Tạo môi trường xanh sạch

Phải luôn giữ phòng và bàn làm việc sạch sẽ, thường xuyên vệ sinh máy tính. Bởi mật độ bụi bám ở máy tính luôn cao gấp 100 lần so với những nơi khác, bụi này bám vào da có thể gây kích ứng da cũng như các bệnh ngoài da.

Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên trang trí cây xanh ở bàn làm việc. Xương rồng được biết đến như loại cây hấp thụ rất tốt các chất bức xạ do máy tính phát ra.

13338-nang-suat-lao-dong-3.jpg

Tạo môi trường làm việc xanh, sạch

Quạt thông khí trong phòng máy tính là giải pháp hiện đại tốt cho môi trường làm việc này ngày nay.

6. Giữ bàn làm việc luôn ngăn nắp

Sau mỗi ngày, mẹ nên dành thời gian chừng 5 - 10 phút sắp xếp lại bàn làm việc, bàn phím, màn hình, chuột và các giấy tờ văn bản hợp lý, khoa học để dễ dàng khi làm việc.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI