Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử chính xác nhất tại nhà

Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử được thực hiện như thế nào, mức độ chính xác ra sao,...để đạt được kết quả tốt nhất hẳn là nỗi trăn trở của nhiều vợ chồng trẻ đang mong con. Tất cả thắc mắc ấy sẽ được Yeutre.vn giải đáp trong bài viết dưới đây.

banner ads

1. Que thử rụng trứng là gì? 

que thử rụng trứng
Que thử rụng trứng khá giống que thử thai, tương đối dễ sử dụng - Ảnh Internet

Que thử rụng trứng là dụng cụ kiểm tra nước tiểu dùng tại nhà để phát hiện hiện tượng rụng trứng sắp xảy ra, bằng cách nhận diện kết quả tăng hoặc không tăng nồng độ hoocmon lutein hóa (LH). Nhiều người còn gọi nó với cái tên thiết bị dự báo rụng trứng, hoặc dụng cụ kiểm tra rụng trứng đơn giản. Sử dụng que thử rụng trứng có thể giúp bạn xác định được khoảng thời gian quan hệ tình dục thích hợp để mang thai.

Que thử rụng trứng tương đối dễ sử dụng, và có nhiều loại khác nhau, được bán phổ biến trên thị trường, có thể kể đến như que thử rụng trứng LH Test Kit, Abon, Acon,...với giá dao động từ 70.000 - 100.000 VNĐ/ hộp có 10 que.

2. Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử có chính xác không?

tinh trùng gặp trứng
Hiện tượng trứng gặp tinh trùng để tham gia vào quá trình thụ tinh - Ảnh Internet

Rụng trứng là hiện tượng trứng được "phóng thích" khỏi buồng trứng, rơi vào ống dẫn trứng và sẵn sàng để tham gia vào quá trình thụ tinh. Để có thể mang thai, trứng phải được thụ tinh với tinh trùng trong vòng 24h sau khi được giải phóng. Ngay trước khi rụng trứng, cơ thể sản sinh ra lượng lớn hoocmon lutein hóa - LH. Hiện tượng này được gọi là "tăng LH" và thường xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, kích hoạt sự giải phóng trứng từ buồng trứng.

Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử giúp bạn dự đoán thời gian trứng rụng và khả năng sinh tốt nhất, hay nói cách khác là xác định được thời kỳ "vàng" có thể thụ thai tốt nhất. Phương pháp này giúp bạn phát hiện được khi nào LH tăng trong nước tiểu, báo hiệu rằng giai đoạn rụng trứng sẽ xảy ra trong 12 đến 36 giờ tiếp theo. Điều quan trọng cần lưu ý là, hiện tượng tăng LH và rụng trứng có thể không xảy ra trong tất cả các chu kỳ kinh nguyệt.

3. Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử chính xác nhất và đơn giản tại nhà

3.1. Chuẩn bị gì trước khi bắt đầu?

biểu đồ theo dõi chu kỳ kinh nguyệt
Biểu đồ theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để tính ngày rụng trứng

Trước hết, bạn cần chuẩn bị cho mình một biểu đồ chu kỳ kinh nguyệt trước khi bắt tay thực hiện. Với biểu đồ này, hãy tính chiều dài chu kỳ kinh nguyệt trung bình của mình. Chu kỳ kinh nguyệt là số ngày kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh đến ngày cuối cùng trước khi kỳ tiếp theo bắt đầu. Lưu ý rằng, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều, có thể sử dụng độ dài chu kỳ ngắn nhất để xác định khi nào thì kiểm tra.

Ví dụ: Độ dài chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày, bắt đầu vào ngày 2 hằng tháng. Dò theo biểu đồ thì ngày có thể dùng que thử kiểm tra là ngày thứ 12 của chu kỳ. Như vậy, bắt đầu với ngày 2 của tháng, tính tới 12 ngày nữa và đánh dấu vào lịch, nghĩa là, bạn có thể dùng que thử rụng trứng vào ngày 14 của tháng đó.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tính ngày rụng trứng của mình với công thức đơn giản:

Ngày rụng trứng = Độ dài chu kỳ kinh nguyệt - 14.

tính ngày rụng trứng dựa vào kỳ kinh nguyệt
Công thức tính ngày rụng trứng dựa vào độ dài chu kỳ kinh nguyệt - Ảnh Internet

Lưu ý: Trường hợp chu kỳ kinh nguyệt của bạn thường vượt quá 40 ngày, hoặc ngắn hơn 21 ngày, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa xem ngày nào thích hợp để bắt đầu kiểm tra rụng trứng.

3.2. Một số trường hợp cần lưu ý khi áp dụng phương pháp dùng que thử tính ngày rụng trứng

Hãy đọc tất cả các thông tin cần thiết trước khi kiểm tra ngày rụng trứng. Không mở túi đựng que thử rụng trứng đến khi bạn đã thực sự sẵn sàng bắt đầu cuộc thử nghiệm. Không phải phụ nữ nào cũng đều rụng trứng vào giữa kỳ kinh, do đó, khả năng thấy được kết quả tích cực trong 5 ngày đầu kiểm tra là không cao. Hãy liên tục dùng phương pháp này để theo dõi sự gia tăng LH của cơ thể.

Ngoài ra, nếu bạn đang dùng một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả dùng que thử tính ngày rụng trứng, như menotropin dạng tiêm và danazol, nhóm thuốc citrate clomiphene, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để có hướng can thiệp phù hợp. Một số bệnh lý phụ khoa hiếm hoi, hoặc triệu chứng bắt đầu kỳ kinh nguyệt cũng có thể làm tăng nồng độ LH, bạn lưu ý điều này nhé.

3.3. Hướng dẫn cách tính ngày rụng trứng bằng que thử

nhúng que thử rụng trứng vào nước tiểu
Cách nhúng que thử vào nước tiểu, lưu ý không nhúng quá vạch dừng.
  • Không dùng lượng nước tiểu đầu tiên vào buổi sáng khi thực hiện phương pháp kiểm tra này, bạn nên lấy nước tiểu trong khoảng thời gian giữa 10h và 20h. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên kiểm tra cùng khoảng thời gian mỗi ngày, đồng thời, giảm lượng nước uống trong khoảng 1 giờ trước khi dùng que thử.
  • Lấy nước tiểu vào một cái ly sạch, khô ráo.
  • Lấy que thử rụng trứng ra khỏi túi.
  • Giữ que thử ở vị trí thẳng đứng theo chiều mũi tên chỉ xuống, ngâm vào nước tiểu khoảng 0.6cm và giữ nó ở đó ít nhất 5 giây. Thời gian ngâm lâu hơn cũng không tạo ra kết quả sai, nhưng lưu ý không nhúng quá vạch dừng.
  • Lấy que thử ra và đặt nó nằm xuống mặt phẳng không gồ ghề, không tác động hay di chuyển, chờ từ 5 đến 10 phút.

3.4. Đọc kết quả như thế nào chính xác nhất?

các bước dùng que thử tính ngày rụng trứng
So sánh độ đậm/ nhạt các vạch màu đường C và T để xác định kết quả là dương tính hay âm tính - Ảnh Internet

Trong khi chờ đợi kết quả, có thể bạn sẽ thấy có vết màu chạy ngang que thử, điều này là bình thường. Và vẫn nhớ rằng, phải đợi 5 - 10 phút để đọc kết quả, quá 30 phút kết quả sẽ mất hiệu lực. Để xác định kết quả, hãy so sánh cường độ màu của đường thử:

  • Kết quả dương tính = LH tăng: Nếu cả 2 đường màu đều xuất hiện, và màu đường T đậm hơn so với đường C, điều này chứng tỏ nồng độ LH của bạn tăng lên, có thể bạn sẽ rụng trứng trong 12 đến 36 giờ tiếp theo. Một khi chỉ báo LH cho kết quả tăng, bạn không cần làm kiểm tra nữa.
  • Kết quả âm tính = LH không tăng: Nếu chỉ xuất hiện màu vạch C, hoặc xuất hiện cả 2 vạch màu nhưng vạch T màu mờ hơn, chứng tỏ nồng độ LH của cơ thể chưa đạt đến ngưỡng báo hiệu hiện tượng rụng trứng. Bạn nên tiếp tục kiểm tra hàng ngày.
  • Kết quả không hợp lệ: Nếu vạch màu ở đường C không xuất hiện thì phép thử này không hợp lệ. Lượng mẫu thử không đủ, hoặc cách thức thực hiện không chính xác có thể là những nguyên nhân dẫn đến kết quả không hợp lệ. Khi nhận kết quả không hợp lệ, bạn có thể nhúng que thử trong nước tiểu thêm 5 giây nữa, tiếp tục chờ 5 - 10 phút, rồi đọc kết quả lại. Nếu vẫn chưa xuất hiện vạch màu đường C, hãy loại bỏ ngay que thử đó, xem lại hướng dẫn, và thực hiện lần nữa với que thử rụng trứng mới.

Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử cho phép bạn dự đoán, với độ chính xác cao, thời gian thích hợp nhất trong tháng để thụ thai. Để thực hiện phương pháp này đem lại kết quả tốt nhất, hãy kết hợp kèm theo biểu đồ chu kỳ rụng trứng, loại que thử rụng trứng chất lượng tốt và làm theo hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn kiểm tra chính xác và đạt được thành công như mong muốn.

Trúc Lâm tổng hợp  

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI