Chu kỳ rụng trứng của phụ nữ và những thông tin cơ bản chị em cần biết

Tính toán chính xác chu kỳ rụng trứng của phụ nữ là một cách hiệu quả để đảm bảo quan hệ tình dục an toàn hoặc dành cho những cặp vợ chồng muốn thụ thai nhanh. Mỗi tháng sẽ có 15 đến 20 trứng trưởng thành trong buồng trứng nhưng chỉ có một trứng rụng (cũng có trường hợp nhiều hơn) và sẵn sàng để thụ tinh.

Các cặp vợ chồng đang muốn thụ thai cần nắm rõ về ngày rụng trứng ở người phụ nữ. Những người chưa muốn có con cũng cần phải biết về thời điểm này để tránh thai. Dưới đây là một số điều thú vị về quá trình rụng trứng.

vẫn có nhiều chị em vẫn chưa biết đến chu kỳ kinh nguyệt diễn ra như thế nào
Vẫn có nhiều chị em vẫn chưa biết đến chu kỳ kinh nguyệt diễn ra như thế nào

1. Chu kỳ rụng trứng của phụ nữ diễn ra như thế nào

 Chu kỳ rụng trứng của phụ nữ được chia làm 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn nang trứng là phần đầu tiên của quá trình rụng trứng kéo dài 14 ngày. Hoóc môn FSH ở thùy trước tuyến yên làm cho noãn bào nguyên thủy của buồng trứng dần phát triển thành trứng trưởng thành.
  • Giai đoạn phóng noãn (giai đoạn rụng trứng) diễn ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt tức là ngày 14 của chu kỳ kinh. Giai đoạn này chỉ diễn ra trong khoảng 1 ngày.
  • Giai đoạn hoàng thể được tính từ ngày 14 đến ngày 18 của chu kỳ kinh nguyệt. Sau khi trứng rụng, phần còn lại trên vỏ trứng sẽ phát triển và được gọi là hoàng thể. Dưới sự tác động của hoóc môn LH tuyến yên, hoàng thể sẽ tiết ra progesterone và estrogen làm cho niêm mạc tử cung dày lên, tạo điều kiện cho trứng đã thụ tinh về làm tổ. Nếu sự thụ tinh không xảy ra thì sẽ trở thành hiện tượng kinh nguyệt như bình thường.

2. Cách nhận biết chu kỳ rụng trứng của phụ nữ theo chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ đặc biệt ở chỗ dù bạn có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hay dài thì giai đoạn hoàng thể vẫn luôn diễn ra trong vòng 14 ngày. Từ đó suy ra chu kỳ rụng trứng của phụ nữ được tính bằng tổng số ngày của chu kỳ kinh trừ 14 ngày. Ví dụ chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 14 của chu kỳ. Chu kỳ 29 thì ngày rụng trứng là ngày thứ 15.

Trứng sau khi rụng có thể sống được 24 giờ, trong khi đó những chàng "tinh binh" sống lâu hơn rất nhiều lên đến 72 giờ. Vì vậy, nếu bạn có quan hệ trước và sau khi rụng trứng khoảng 3 ngày thì khả năng mang thai vẫn sẽ cao.

chu kỳ kinh nguyệt để xác định ngày rụng trứng
Chu kỳ rụng trứng của phụ nữ dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

3. Cách nhận biết chu kỳ rụng trứng của phụ nữ dựa vào sự thay đổi của cơ thể

Nếu bạn không theo dõi lịch trình chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, hoặc chu kỳ kinh nguyệt không đều nên khó tính ngày rụng trứng thì bạn vẫn có thể tham khảo thêm các cách sau đây.

3.1 Chất nhầy ở cổ tử cung 

Thật ngạc nhiên khi chất nhầy ở cổ tử cung lại cho biết chính xác chu kỳ rụng trứng của phụ nữ phải không các bạn. Cách nhận biết dấu hiệu này đó là vào khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt hoặc thời gian nghi ngờ trứng rụng, bạn thấy chất nhầy xuất hiện nhiều hơn, có màu trắng trong như lòng trắng trứng gà và còn có khả năng kết dính nữa thì trăm phần trăm là hiện tượng rụng trứng đang diễn ra trong cơ thể bạn rồi đó.

chất nhầy cổ tử cung
Chất nhầy cổ tử cung cũng xác định chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ

3.2 Nhiệt độ cơ thể cao

Chu kỳ rụng trứng của phụ nữ chính là nguyên nhân làm cho nhiệt độ cơ thể bạn bỗng tăng cao hơn ngày bình thường lên tới 1 vài độ. tuy nhiên, người bình thường khó phát hiện ra sự thay đổi này. Do vậy, nếu muốn nhận biết chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ bằng cách này bạn có thể dùng một chiếc nhiệt độ và một tờ lịch để đo, theo dõi và ghi chép nhiệt độ cơ thể hằng ngày của mình nhé.

3.3 Cảm thấy ham muốn tình dục cao

Chu kỳ rụng trứng của phụ nữ là một cơ chế sinh học tự nhiên trong cơ thể. Do vậy, chẳng có gì ngạc nhiên khi trong những ngày này bạn tự nhiên sẽ cảm thấy ham muốn tình dục tăng cao gấp nhiều lần so với bình thường khác. Lượng estrogen trong cơ thể tăng lên chi phối tâm trạng, cảm xúc làm cho chị em phụ nữ trong thời gian này chỉ muốn gần gũi đối tác, hay chồng của mình mà thôi.

ngày rụng trứng ham muốn tình dục cao
Chu kỳ rụng trứng dẫn tới chị em có ham muốn tình dục cao

3.4 Cảm giác căng, tức ngực

Chu kỳ rụng trứng của phụ nữ cũng làm cho chị em cảm thấy ngực căng, tức nhẹ. Đó là do nồng độ hoóc môn progesterone trong cơ thể tăng cao để sẵn sàng cho quá trình thụ thai diễn ra. Ngực chị em trong thời gian này khá nhiều cảm giác và nhạy cảm.

phụ nữ ngày rụng trứng thường căng, tức ngực
Phụ nữ ngày rụng trứng thường căng, tức ngực

3.5 Giảm cảm giác thèm ăn

Ngoài những dấu hiệu trên thì một số ít chị em còn giảm cảm giác thèm ăn trong chu kỳ rụng trứng của phụ nữ. Nguyên nhân là do các tế bào thần kinh tập trung hơn cho các kích thích, ham muốn tình dục và giảm sự chú ý tới các vấn đề khác kể cả ăn uống.

4. Chu kỳ rụng trứng hoàn toàn không chuẩn thì tính thế nào

Nếu chu kỳ thường xuyên bị rối loạn không thể dự đoán được thì có thể bạn không rụng trứng.

Trong trường hợp này, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra nguyên nhân trứng không rụng trước đã.

Siêu âm canh trứng không còn xa lạ với các mẹ chậm có con. Việc xác định sự phát triển của nang trứng không chỉ có ích trong điều trị vô sinh mà còn giúp phát hiện và xử lý những vấn đề khác liên quan đến sức khỏe sinh sản .

Việc siêu âm canh trứng hay siêu âm theo dõi sự phát triển của nang noãn thường diễn ra nhanh chóng và tốn ít chi phí. Những phụ nữ đang mong có con hoặc hiếm muộn có thể đến các phòng khám tư hoặc bệnh viện để thực hiện siêu âm một cách dễ dàng

đi siêu âm để canh rụng trứng
Nếu bạn không thể xác định được chu kỳ rụng trứng thì nên đến khám ở bệnh viện hoặc các phòng khám phụ khoa

Với bài viết mà Yeutre.vn vừa chia sẻ trên đây, chắc hẳn các bạn đã biết chu kỳ rụng trứng của phụ nữ được tính như thế nào rồi phải không nào? Hy vọng, với những phương pháp tính đơn giản ở trên, sẽ phần nào giúp chị em mong con có nhiều cơ hội hơn để thụ thai, còn muốn tránh thai thì cũng dễ dàng.

Đây là một trong những kiến thức về sức khỏe sinh sản cơ bản và quan trọng nhất, vì vậy tất cả mọi người đều nên trang bị cho mình kiến thức về vấn đề này, đặc biệt là các bạn nữ mới lớn để chăm sóc và bảo vệ bản thân một cách tốt nhất.

Bích Ngọc tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI