Tính chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ như thế nào và để làm gì?

Bạn đã biết cách tính chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ chưa? Và bạn đã biết sự hữu ích của việc tính được chu kỳ rụng trứng? Hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu ngay một cách cụ thể hơn trong bài viết dưới đây nhé. 

1. Tính chu kỳ rụng trứng ở nữ giới để làm gì?

Việc tính chu kỳ rụng trứng của phụ nữ có thể giúp chị em theo dõi sức khỏe của mình, cũng như xác định được thời điểm quan hệ để tăng khả năng thụ thai hoặc tránh thai tự nhiên nếu đang muốn kế hoạch. Theo dõi chu kỳ rụng trứng, dựa vào thời gian trứng rụng được xem là phương pháp thụ thai hoặc tránh thai tự nhiên được rất nhiều cặp vợ chồng lựa chọn áp dụng. 

tính chu kỳ rụng trứng
Tính chu kỳ rụng trứng để thụ thai hoặc tránh thai an toàn. Ảnh Internet

Đặc biệt liên quan đến việc thụ thai, chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới được chia thành 3 giai đoạn tương ứng với 3 mức độ thụ thai khác nhau. Đó là giai đoạn dễ, có thể có hoặc khó có thai.

Sau khi xác định được các giai đoạn này diễn ra tại thời điểm nào, thì vợ chồng bạn có thể biết được thời điểm nào quan hệ dễ có con. Trong trường hợp chưa muốn có con vội thì đây cũng là phương pháp giúp bạn tránh thai an toàn.

2. Cách tính chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ

Một chu kỳ kinh của nữ giới thường kéo dài từ 28 – 32 ngày, tùy vào từng người. Tuy nhiên, trong bài viết này, Yeutre.vn chia sẻ các cách tính dành cho chu kỳ kinh kéo dài 28 ngày. Đây là chu kỳ kinh trung bình và phổ biến nhất của phụ nữ.

chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ
Chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ. Ảnh Internet

Chu kỳ kinh bắt đầu được tính từ ngày có kinh đầu tiên. Theo đó, mức độ dễ có thai tương ứng với việc quan hệ trong các khoảng thời gian sau:

 • Từ ngày 1 – 8: Quãng thời gian này bao gồm cả những ngày có kinh. Đây là thời điểm quan hệ có thể dẫn đến có hoặc không mang thai.
 • Từ ngày 9 – 18: Đây là quãng thời gian nguy hiểm vì quan hệ tại thời điểm này rất dễ mang thai. Mặc dù trứng chỉ có khả năng thụ thai sau khi rụng khoảng từ 12 – 24 giờ nhưng vì tinh trùng có thể tồn tại lâu trong cơ thể nữ giới nên khả năng mang thai khi hai quan hệ trước ngày rụng trứng từ 1 – 2 ngày là rất cao. Tỷ lệ có thai nếu không áp dụng biện pháp an toàn lên tới 90%.
 • Từ ngày 19 – hết chu kỳ kinh nguyệt: Đây là khoảng thời gian an toàn vì tỷ lệ mang thai khi quan hệ tại thời điểm này rất thấp. Lý do là vì trứng đã rụng và đang phân hủy, các trứng khác không rụng nữa nên dù tinh trùng có đi vào cũng sẽ không thụ tinh được. Tuy nhiên, trong một số trường hợp trứng đôi rụng không cùng thời điểm thì có thể dẫn đến tình trạng mang thai cho nữ giới.

3. Ngày rụng trứng có biểu hiện gì?

biểu hiện rụng trứng ở nữ giới
Biểu hiện ngày rụng trứng ở nữ giới. Ảnh Internet

Trong ngày rụng trứng, cơ thể nữ giới sẽ có một số thay đổi nhỏ. Trong đó, các biểu hiện dễ nhận ra nhất là:

 • Thay đổi tại vùng kín: Ra nhiều chất nhày trắng, ẩm ướt và có thể xuất hiện một vài giọt máu nhỏ…
 • Thay đổi tại các vị trí khác trên cơ thể: Đau nhẹ vùng bụng dưới, căng tức ngực, đau đầu hoặc đau nửa đầu…
 • Các thay đổi khác: Luôn ham muốn, nhu cầu sinh lý tăng cao, dễ nôn ói…

4. Hiệu quả thụ thai hoặc tránh thai nhờ tính chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ

Tính chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ giúp xác định thời gian quan hệ dễ hoặc khó có thai. Tuy nhiên, không phải khi nào cách này cũng mang lại hiệu quả thụ thai hoặc tránh thai cao.

thụ thai
Hiệu quả thụ thai hoặc tránh thai nhờ tính chu kỳ rụng trứng. Ảnh Internet

Trên thực tế, 3 trường hợp có thể khiến cho hiệu quả tránh thai hoặc thụ thai không như mong đợi khi áp dụng cách tính chu kỳ kinh nguyệt này là:

 • Phóng noãn mà không có kinh nguyệt: Không xác định được chu kỳ kinh nguyệt .
 • Vòng kinh không phóng noãn: Tinh trùng không gặp trứng khiến không đậu thai.
 • Noãn rụng bất cứ lúc nào hoặc 1 chu kỳ có nhiều noãn rụng không cùng thời điểm: Khó xác định thời gian quan hệ để không có thai.

Trên đây là cách tính  chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ. Thông qua bài viết, Yeutre.vn hy vọng bạn sẽ biết thời điểm nào quan hệ dễ thụ thai nếu đang mong con, hoặc khó có thai để tránh thai tự nhiêu hiệu quả nhé. 

Như Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI