Chân vịt có thể chế biến rất nhiều món ăn và cần biết cách rút xương chân vịt nhanh là một công đoạn không thể thiếu.
1. Cách rút xương chân vịt đơn giản dễ làm tại nhà
Bước 1: Tùy vào số lượng khẩu phần ăn mà các bạn chuẩn bị lượng chân vịt đủ dùng nhé.
Rửa sạch chân vịt với nước muối loãng để loại bỏ những bụi bẩn. Sau để vớt ra rổ để ráo nước.
Các bạn dùng kéo thật bén khứa thật sâu xung quanh phần cổ chân vịt. Tuy nhiên, các bạn cũng khéo léo không khứa mạnh quá kẻo làm đứt cổ chân nó nhé.
Bước 2: Dùng kéo bấm bỏ hết phần móng chân vịt. Tiếp đó, các bạn dùng kéo rọc một đường dọc từ cổ chân đến các khớp. Cắt thật sát với phần xương để cho lớp da và gân chân không còn dính lại.
Làm tương tự với các ngón còn lại.
Bước 3: Bước cuối cùng, các bạn chỉ cần dùng tay tách phần xương ra một cách dễ dàng. Làm tương tự với các ngón chân vịt còn lại để loại bỏ phần xương ngón luôn nhé.
Lưu ý: Nếu bạn cảm thấy việc bẻ xương bên trong hơi cứng không dùng tay được. Các bạn có thể dùng kéo cặp chặt các xương ngón chân và kéo mạnh ra theo đường đã rọc. Cứ làm như vậy cho đến khi hoàn toàn hết phần xương bên trong.
Cách rút xương chân vịt sẽ hoàn thành sau 3 bước đơn giản. Cách làm rất nhanh và không mất nhiều thời gian để bạn còn thời gian thong thả chế biến món ăn từ chân vịt. Vậy bạn đã biết chân vịt rút xương làm món gì ngon nhất chưa. Hãy để Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn giới thiệu cùng bạn 2 món khoái khẩu từ chân vịt ăn là ghiền ngay sau đây nhé.
2. Chân vịt rút xương chế biến món gì ngon?
2.1. Món chân vịt rút xương xào chua ngọt
2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 15 chân vịt đã rút xương (có thể tùy vào số lượng dùng)
- 2 củ cà rốt
- 2 trái ớt chuông
- 2 trái cà chua chín
- Sả, tỏi băm, hành băm
- Nước tương, dầu hào, tương cà, tiêu xay nhuyễn, muối, hạt nêm, đường,...
2.1.2. Các bước làm món chân vịt rút xương xào chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chân vịt sau khi đã rút xương, các bạn rửa sơ qua nước dấm pha loãng để cho sạch mùi tanh. Sau đó ngâm trong nước muối loãng từ 12-15 phút cho thật sạch.
- Vớt chân vịt ra để ráo nước. Sau đó ướp một chút muối, hạt nêm, đường,... trộn lên cho ngấm đều gia vị và ướp khoảng 7-10 phút để gia vị ngấm hoàn toàn.
Bước 2: Tiến hành xào chân vịt
Bắc lên bếp một cái chảo, cho vào một ít dầu ăn. Đến khi dầu nóng các bạn cho phần chân vịt vào đảo qua lại cho săn lại rồi cho ra một cái tô.
Bước 3: Xào các nguyên liệu
- Dùng lại cái chảo vừa xào chân vịt, các bạn cho ớt chuông đã thái múi cau vào và xào. Xào vài phút, bạn cho một ít nước vào đủ xấp xỉ mặt ớt là được. Sau đó nêm nếm gia vị và cho sả đập dập vào. Đậy nắm lại và đun nước dùng khoảng 7-10 phút để thấm đều.
- Kế đến, cho cà chua vào đảo đều cho đến khi cà chua chín thêm vào 2 muỗng tương cà cho nước sốt sánh lại.
Bước 4: Hoàn thành món ăn
- Cuối cùng các bạn cho phần chân vịt đã xào vào đảo qua lại cho thấm đều nước sốt. Đậy nắp nấu khoảng 3-5 phút thì tắt bếp, nêm nếm lại cho vừa ăn, cho hành lá và một chút rau răm để món ăn thêm hấp dẫn.
Chỉ cần một vài công đoạn và những nguyên liệu đơn giản là bạn có thể tự tay làm món chân vịt rút xương xào chua ngọt cực kỳ hấp dẫn đãi gia đình rồi. Món này có thể dùng đổi vị rất tốt cho các món ngon làm từ vịt quen thuộc như giả cầy vịt , vịt nấu chao hay cháo vịt,...
2.2. Món chân vịt rút xương ngâm sả ớt
Chân vịt rút xương không chỉ được làm với nguyên liệu của món ăn chính mà còn được áp dụng làm món ăn vặt siêu hấp dẫn. Chuẩn bị món này không tốn nhiều thời gian mà vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn, để cả nhà có món ngon nhâm nhi rất thú vị.
2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 15 chân vịt đã rút xương
- Gừng, tỏi, sả,ớt, trái tắc
- Gia vị: nước mắm, đường, muối, hạt nêm, giấm,...
2.2.2. Các bước tiến hành làm món chân vịt rút xương
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chân vịt các bạn rửa sạch với nước. Sau đó cho một ít muối vào chà để hết nhớt và rửa sạch lại với nước, để ráo.
- Đem chân vịt ướp với một chút muối, hạt nêm. Cho thêm vài lát gừng và sả đập dập vào cho thơm nhé. Ướp khoảng 5 phút sau đó chần chân vịt qua nước sôi cho đến khi thấy chân vịt vừa chín tới thì vớt ra. Để chân vịt được giòn và ngon. Các bạn cho ngay vào một tô nước đá đã chuẩn bị sẵn ngâm khoảng 15 phút để chân vịt săn lại.
- Vớt chân vịt ra để ráo nước và cho vào hộp đậy kín nắp để trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Pha chế nước ngâm chân vịt
Dùng một cái tô, các bạn pha nước ngâm theo tỉ lệ: 1 muỗng canh đường:1 muỗng canh nước mắm: 1/2 muỗng canh giấm:1 muỗng canh nước cốt tắc: 1 chén nước lọc đun sôi để nguội. Hòa tan hỗn hợp trên sau đó đun sôi với lửa nhỏ. Khi hỗn hợp sôi lên các bạn cho sả, ớt thái lát vào. Khoảng 2 phút các bạn cho hỗn hợp ra tô và để nguội. Trước khi tiến hành ngâm chân vịt rút xương, các bạn có thể nêm nếm lại nước ngâm cho vừa vị nhé.
Bước 3: Tiến hành ngâm chân vịt rút xương
Khi nước ngâm đã nguội hẳn, bạn lấy chân vịt cho vào một hũ thủy tinh. Đổ từ từ nước ngâm vào và đậy kín nắp. Để trong ngăn mát tủ lạnh, và sau một ngày ngâm các bạn có thể sử dụng được.
Món chân vịt rút xương ngâm sả ớt ngon không kém món chân gà ngâm chua ngọt hay sả ớt rất phổ biến mà chúng ta hay dùng. Theo một người, cho rằng, chân vịt được cho là có độ giòn ngon hơn chân gà. Nếu bạn muốn thử kiểm chứng điều này, đừng ngại bắt tay vào làm món chân vịt ngâm ngay xem sao nhé.
Với những chia sẻ về cách rút xương chân vịt đơn giản tại nhà như trên, tin rằng bạn thực hiện vô cùng dễ dàng. Cùng với đó là 2 gợi ý món ngon được chế biến từ chân vịt rút xương, Yeutre.vn mong rằng bạn có thể chuẩn bị thêm những món ngon thú vị vừa ý, lại rất an tâm về độ an toàn cho sức khỏe của cả nhà.
Khánh Kim