1. Cách làm dưa xoài non chua ngọt
Dưa xoài non ngâm chua ngọt vừa là món ăn chơi độc đáo lại là món ăn kèm kích thích vị giác. Để thực hiện được món này, bạn chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện như cách làm dưới đây nhé.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm dưa xoài non chua ngọt
Tùy thuộc vào số lượng người ăn mà bạn có thể tăng giảm nguyên liệu thích hợp. Tránh làm số lượng quá lớn vì không ăn hết thì dưa xoài non dễ chua quá mức. Dưới đây là nguyên liệu dành cho khoảng 4 người ăn.
- 1 kg xoài non
- 2 trái ớt vừa
- 300 ml giấm trắng
- 500g đường
1.2. Cách thực hiện dưa xoài non chua ngọt
Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn có thể tiến hành làm dưa xoài non ngay. Thực hiện khá dễ dàng.
- Bước 1: Bạn sơ chế nguyên liệu bằng cách rửa sạch, để ráo. Đối với xoài thì bạn cần gọt hết vỏ rồi cắt miếng vừa ăn. Ớt được bỏ cuống, thái xéo hoặc dọc, có thể dùng ớt bột thay cho ớt tươi.
- Bước 2: Bạn cho xoài vào chần trong nước sôi rồi vớt ra, bỏ vào thau đá. Sau khoảng 15 phút thì hãy vớt xoài ra, để ráo.
- Bước 3: Bạn cho giấm vào nồi, đun sôi rồi đổ đường vào, dùng đũa hoặc muôi khuấy cho tới khi đường tan hết. Bạn tắt bếp, đợi cho tới khi hỗn hợp nguội.
- Bước 4: Bạn xếp xoài xen kẽ ớt vào lọ thủy tinh. Sau khi hoàn thành, hãy đổ nước ngâm đã nguội vào ngập xoài, đậy nắp.
- Bước 5: Hũ dưa xoài được cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản trong 3 ngày. Sau đó, bạn có thể lấy ra sử dụng dần.
2. Hướng dẫn cách làm dưa xoài non với nước mắm
Ngoài cách trên, bạn có thể sử dụng nước mắm để làm dưa xoài non. Món này rất đậm đà, dùng cùng cơm trắng bắt vị vô cùng. Dưa xoài non làm theo cách này ngon không kém gì các món dưa muối mắm khác.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Sau đây là nguyên liệu làm dưa xoài non đủ cho một gia đình cơ bản 4 người ăn:
- 1.2 kg xoài non tươi ngon
- 300g đường phèn
- 30g đường thốt nốt
- 30ml nước mắm ngon
- 50ml giấm ăn
- 600ml nước lọc và vài trái ớt
2.2. Cách làm dưa xoài non với nước mắm
Làm dưa xoài non với nước mắm giúp món ăn đậm vị, ngon miệng hơn. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo những bước sau đây.
- Bước 1: Bạn cho đường thốt nốt và một chút nước vào nồi, nấu cho tan ra. Sau đó, bạn cho tiếp đường phèn, nước mắm, nước lọc, giấm vào, đun sôi từ 2 – 3 phút. Sau đó, bạn tắt bếp, để nguội hỗn hợp.
- Bước 2: Bạn cho xoài non gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng vừa ăn vào thau nước pha muối và chanh. Sau khoảng 15 phút thì xoài được vớt ra rổ, để ráo nước.
- Bước 3: Bạn xếp xoài vào lọ thủy tinh sao cho phù hợp, thêm ớt xen kẽ cho đẹp mắt. Sau đó, hỗn hợp nước ngâm được đổ vào ngập xoài.
- Bước 4: Bạn cho lọ xoài ngâm vào ngăn mát tủ lạnh, đợi từ 1 – 2 ngày cho xoài ngấm gia vị.
3. Cách làm dưa xoài non xí muội độc đáo
Dưa xoài non xí muội là món ăn độc đáo của người Thái. Chắc chắn đây sẽ cách làm dưa mới lạ nhiều người chưa từng thử qua. Cách muối dưa theo kiểu này khác cách làm dưa mắm lẫn muối chua mà chúng ta rất quen.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm dưa xoài non xí muội
- 1/2 - 1 cốc đường thô.
- 15 – 20 miếng xí muội, hay còn gọi là ô mai.
- 1 trái ớt tươi đã được rửa sạch, cắt lát mỏng
- 1 hũ ngâm đã được khử trùng, phơi khô
3.2. Cách thực hiện dưa xoài non xí muội
Dưa xoài non xí muội được thực hiện theo 6 bước. Đó là:
- Bước 1: Bạn giã nhẹ xí muội nhưng không làm nát, để riêng ra bát.
- Bước 2: Bạn xếp xoài xen kẽ xí muội, đường với ớt vào hũ.
- Bước 3: Bạn đậy nắp hũ và lắc đều trong khoảng từ 1 – 2 phút.
- Bước 4: Bạn cho hũ xoài vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 8 tiếng rồi lấy ra thưởng thức.
Điểm khác lạ của cách làm này là không dùng nước ngâm. Do đó, để đảm bảo xoài thấm đều vị thì bạn cần lắc đều. Phần nước tiết trong xí muội và đường tan sẽ ngấm vào xoài để món ăn đậm vị, ngon hơn. Tuy nhiên, lưu ý rằng món ăn xoài xí muội không để được lâu. Chính vì thế, bạn chỉ nên làm một lượng nhỏ vừa ăn.
4. Những lưu ý khi làm và sử dụng món dưa xoài non
Khi áp dụng các cách làm món dưa xoài non đã kể trên đây, bạn cần lưu ý một số điều. Đây cũng là những mẹo nhỏ giúp món ăn ngon miệng nhất.
- Bạn nên chọn loại xoài bao tử. Để khử bớt vị chát trong xoài, hãy ngâm xoài trong nước muối hoặc chần sơ với nước sôi rồi ngâm trong nước đá. Đừng bỏ qua công đoạn này vì nó quyết định rất lớn đến chất lượng thành phẩm.
- Các dụng cụ dùng để đựng và làm dưa xoài non cần sạch sẽ để không bị nấm mốc, nhanh lên men. Đối với lọ đựng, bạn có thể khử trùng bằng cách luộc trong nước sôi khoảng 10 phút.
- Bạn không nên chần xoài quá lâu trong nước nóng vì sẽ làm mất độ giòn của xoài.
- Tùy thuộc vào khả năng ăn cay của bạn và gia đình mà có thể tăng giảm lượng ớt phù hợp.
- Sau khi hoàn thành món ăn, tốt nhất là bạn nên bảo quản nó trong ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ làm chậm quá trình lên men và giúp món ăn sử dụng được lâu hơn.
- Để tăng thêm hương vị của món ăn, bạn có thể sử dụng thêm các loại nguyên liệu khác như lá nguyệt quế, gừng, nước mận ngâm …
- Khi đổ nước ngâm thì bạn nên chú ý đổ ngập xoài.
- Bạn có thể thay thế giấm thường bằng giấm táo .
- Bạn có thể dùng xoài non chua ngọt với muối tôm, muối ớt, muối tỏi ớt hoặc mắm ruốc.
Trên đây là các cách làm dưa xoài non giòn chua vừa vị mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn bảo đảm ai ăn cũng nghiền. Hi vọng chia sẻ chi tiết này có thể giúp bạn thực hiện được món ăn độc đáo này thật thành công. Hãy bắt tay thực hiện ngay và chia sẻ với Yeutre.vn cùng mọi người kết quả của bạn nhé.
Như Nguyễn