1. Lợi ích của hoa atiso đỏ ngâm đường
Hoa atiso đỏ ngâm đường không chỉ là thức uống giải khát tuyệt vời được nhiều người yêu thích. Trong loại hoa này còn chứa nhiều chất hỗ trợ chữa trị các bệnh thường gặp như: ngăn ngừa sỏi thận, ung thư, trị cảm cúm, kháng khuẩn. Chúng còn giúp tăng cường hệ thống tiêu hóa, bài tiết, kích thích cảm giác ăn và nâng cao chất lượng hoạt động của túi mật, cải thiện chức năng gan… hiệu quả.
Không chỉ vậy, hoa atiso đỏ cũng được xem là một thực phẩm giảm cân tuyệt vời dành cho những người mập, béo phì. Atiso đỏ như một “khắc tinh” giúp phá hủy nhanh các tinh bột và hạn chế sự hấp thu tối đa carbohydrate – nguyên nhân chính dẫn đến tăng cân. Hàm lượng vitamin E cùng chất béo không no cực kỳ tốt cho người già.
Những chị em phụ nữ cung nên bổ sung loại thực phầm này nếu muốn có một làn da mịn màng, tươi trẻ. Với hàm lượng vitamin C dồi dào ngoài tăng sức đề kháng cho cơ thể thì còn có tác dụng nhất định giúp chống da khô ráp, cho da được trắng hồng,… Vì thế sẽ không thừa nếu trong nhà bạn luôn “thủ” sẵn một hủ atiso đỏ ngâm đường đấy!
2. Cách ngâm hoa atiso đỏ với đường không lên men, không nổi váng
Cách ngâm hoa atiso đỏ với đường tưởng chừng đơn giản. Nhưng để làm được sản phẩm giòn, ngọt và không bị nổi váng thì không phải ai cũng làm được. Vì vậy, bạn hãy tham khảo ngay các bước thực hiện đơn giản dưới đây để làm món hoa atiso ngâm đường mà không bị nổi váng nhé.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg hoa atiso đỏ
- 800 gram đường trắng
- 1 chiếc lọ thủy tinh tiệt trùng hoặc lọ nhựa
- Dụng cụ: nồi, chảo, thìa,…
Lưu ý: Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi người mà bạn có thể ngâm với số lượng nhiều hoặc ít hơn tùy thích để tăng hay giảm nguyên liệu.
2.2. Hướng dẫn cách ngâm hoa atiso đỏ với đường
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Hoa atiso đỏ khi mua hay hái về thường hay còn dính phần cành, các bạn dùng dao cắt bỏ đoạn này đi, tiếp đó cắt bỏ phần đế hoa.
- Loại bỏ phần nhụy hoa vì phần nhụy khi ngâm rất dễ làm đục nước và nổi váng. Có thể dùng dao hoặc kéo cắt bỏ phần nhụy, cũng có thể dùng đũa hoặc thanh kim loại đẩy từ dưới lên để lấy nhụy hoa. (Phần nhụy hoa có thể tận dụng để tươi hoặc phơi khô pha với nước uống hoặc ngâm rượu cũng rất ngon).
- Sau khi đã tách rời phần nhụy và hoa, cho hoa vào ngâm với nước muối loãng khoảng 20 phút để làm sạch. Tiếp theo rửa sạch hoa lại với nước lạnh rồi vớt ra để ráo.
Lọ thủy tinh mua về rửa sạch với nước ấm rồi để ráo, sau đó dùng khăn khô trước khi cho hoa vào ngâm.
2.2.2. Tiến hành ngâm
- Bước 1: Cho hoa vào lọ thủy tinh/lọ nhựa, ngâm theo công thức cho 1 lớp hoa atiso trải đều dưới đáy sau đó cho vào một lớp đường.
- Bước 2: Tiếp tục trải tiếp một lớp hoa xong cho vào một lớp đường, làm tương tự cho đến lúc đầy lọ thủy tinh. Lưu ý lớp trên cùng phải là một lớp đường và trải thật đều phủ kín hết lớp hoa atiso sau đó vặn chặt nắp lọ.
- Bước 3: Công đoạn cuối cùng là ngâm và bảo quản. Bạn mang lọ hoa ngâm đặt ở một nơi thoáng mát, khoảng từ 3 – 4 ngày, đường sẽ bắt đầu tan ngấm vào hoa atiso để cho ra phần nước nước cốt là có thể sử dụng được.
2.2.3. Thưởng thức
- Cũng như các loại quả ngâm đường thông thường như nho ngâm đường, mận ngâm đường hay tắc ngâm đường , hoa ngâm có thể lấy nước cốt hòa tan uống giải khát vậy. Để pha nước này, bạn chỉ cần 2 muỗng canh nước cốt atiso hòa với nước lọc. Thêm vào ít đường tùy thích kèm với vài viên đá là đã có ly nước mát lạnh thơm ngon rồi.
- Xác hoa atiso mọi người có thể tận dụng làm mứt. Cách làm mứt hoa đơn giản chỉ cần lấy xác hoa cho lên chảo sên đều trên bếp cho đến khi cánh hoa dẻo lại là được. Mứt hoa giòn, ngọt, xen chút vị chua thanh có thể làm món ăn vặt cực ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe.
3. Mẹo nhỏ giúp bạn ngâm hoa atiso đỏ với đường luôn thành công
Hoa atiso là một thực phẩm dùng để pha chế các loại nước uống rất tốt cho sức khỏe được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên không phải mùa nào trong năm cũng có hoa Atiso, chính vì vậy nhiều người chọn cách ngâm hoa để dự trữ sử dụng trong thời gian dài. Phương pháp ngâm được sử dụng phổ biến nhưng không phải ai cũng làm được món này ngon. Mọi người có thể lưu ý các mẹo nhỏ dưới đây để ngâm hoa atiso luôn thành công nhé.
- Lọ ngâm hoa phải là lọ thủy tinh tuyệt trùng, trước khi ngâm phải vệ sinh bằng cách rửa với nước ấm thật sạch sau đó để ráo rồi dùng khăn khô lau lại.
- Hoa atiso ngâm phải là hoa tươi, cuống lá còn xanh, cạnh hoa giòn, khi cầm có cảm giác nặng.
- Ngâm theo công thức 1 lớp hoa xong cho vào 1 lớp đường, lưu ý lớp trên cùng là đường.
- Sau khi ngâm, để bảo quản lâu hơn, bạn chắt nước cốt cho vào nồi. Đun nước cốt này với lửa nhỏ cho sôi rồi tắt bếp, để nguội. Cho nước atiso đã đun để nguội vào lọ thủy tinh, để vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Cách ngâm hoa atiso với đường thật đơn giản, hiệu quả. Bất kỳ ai nắm được công thức và mẹo nhỏ chế biến như trên cũng có thể làm được. Những ngày nắng nóng còn gì tuyệt bằng thưởng thức một ly nước hoa atiso ngâm vừa thanh mát vừa tốt cho sức khỏe! Hãy mua ngay vài ký hoa atiso đỏ về ngâm để gia đình dùng dần nhé! Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn chúc bạn ngâm ngon và luôn thành công.
Tuyết Nhi