Cách làm bột trà xanh cực dễ để sử dụng trong mùa nóng chị em nào cũng nên biết

Cách làm bột trà xanh tưởng chừng khó song lại dễ hơn chúng ta hình dung rất nhiều. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, chị em muốn dùng bột trà xanh để uống, làm bánh hay làm đẹp trong mùa nóng này, đều có thể tự làm loại bột này tại nhà. Vào mùa nóng, trời đủ nắng để chúng ta làm được bột trà xanh rất chất lượng và rất nhanh chóng. Cũng như, mùa này nhu cầu sử dụng trà để giải khát, làm các món vặt cũng cao nữa, vậy, chúng ta hãy cùng tranh thủ chế biến thôi nào!

banner ads
Cách làm bột trà xanh
Bột trà xanh rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe - Ảnh Internet

Đã từ lâu, bột trà xanh luôn được rất nhiều người ưa chuộng bởi những tác dụng không ngờ của nó: lợi tiểu, giảm cân, chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư. Dùng bột trà xanh thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy, nhu cầu thực tế sử dụng bột trà xanh ngày càng cao. Cũng từ thực tế này, trên thị trường xuất hiện các loại bột trà xanh không thực sự bảo đảm cho sức khỏe. Từ đây, nhu cầu làm bột trà xanh tại nhà cũng khác trước, nhiều chị em đã bắt tay vào làm để có thành phẩm an toàn cho gia đình. Mùa nóng đến rồi, chúng ta có nhiều điều kiện thuận lợi để làm hơn, chị em đừng ngại bày biện, vì thực ra làm bột trà xanh cũng khá dễ và không thực sự mất nhiều thời gian hay tốn công như chúng ta vẫn nghĩ. 

1. Nguyên liệu làm bột trà xanh

  • Lá trà tươi: Chị em lưu ý chọn những lá trà vừa hoặc già, nhưng đừng quá già hoặc quá non nhé, vì lá trà già quá sẽ nhiều xơ, còn lá non quá thường dập nát, màu bột cũng không được đẹp. Cứ 1kg trà xanh thông thường chúng ta sẽ chế biến được thành phẩm bột tương đương khoảng 100g bột trà xanh. Vì vậy tùy nhu cầu sử dụng mà mình sử dụng lượng lá trà tươi cho phù hợp nhé. 
  • 1 ít muối hột, khoảng 1 thìa canh
  • 1 lọ thủy tinh để đựng thành phẩm
  • 1 máy xay sinh tố
  • 1 rây để rây bột trà
Chọn lá trà tươi
Chọn lá trà tươi để làm bột trà xanh rất quan trọng. Ảnh Internet

2. Các cách làm bột trà xanh 

2.1 Làm bột trà xanh bằng cách phơi trực tiếp lá trà xanh

  • Bước 1:  Nhặt lá trà xanh, chỉ lấy lá còn tươi và bỏ lá bị sâu, úa, cũng như bỏ bớt các cọng, gân lá để bột trà xanh mịn hơn. Ngâm lá trà trong dung dịch nước muối pha loãng từ 10-15 phút rồi sau đó rửa lại 2 lần với nước lạnh.

Cho lá trà xanh đã rửa sạch vào rổ ráo nước, khi lá ráo hoàn toàn mới mang đi phơi. Tránh phơi ngay khi vừa rửa xong, màu bột trà sẽ không được xanh. Phơi lá trà cho đến khi lá khô giòn tan. Thời gian phơi từ 1-3 nắng, tùy theo ngày nắng như thế nào. 

Phơi lá trà tươi ngoài nắng
Dàn đều lá trà ra khay phơi ngoài nắng.
  • Bước 2:  Bóp nát lá trà, bỏ hết cuống lá, gân lá, sơ lá. Bạn nên thao tác bằng găng tay ni lông để đảm bảo vệ sinh nhé, cũng như chất lượng bột sau này nhé. Vì, khi dùng tay không, tay chúng ta dễ đổ mồ hôi, thấm vào lá trà dễ làm trà hư, không để lâu được. Sau khi bóp nát, cho lá trà vào máy xay sinh tố xay nhuyễ. Máy xay có công suất càng lớn sẽ càng làm cho lá trà được xay nhanh hơn, nhuyễn hơn và bột trà xanh khi thành phẩm sẽ mịn màng hơn. Tuy nhiên, bạn dùng máy công suất nhỏ thì mình say nhiều lần, cho chất lượng bột trà cũng tương đối. 
Bóp nát lá trà trước khi xay
Bóp nát lá trà trước khi xay.
  • Bước 3: Sau khi xay nhuyễn được bột trà xanh chúng ta dùng rây để rây cho mịn (nên dùng loại inox 2 lớp).  Sau mỗi lần rây, phần cái to trên rây nều còn lại bỏ vào máy xay lại. Sai khi rây xong toàn bộ bột, bạn bỏ bột vào cối xay tiêu, xay thêm 1-2 lần nữa, sẽ cho bột mịn hơn. Xay xong, để bột nguội hẳn, rồi cho toàn bộ bột trà xanh vừa thu được vào hũ thủy tinh đã rửa sạch được lau khô rồi, đậy nắm kín và bảo quản nơi khô ráo thoáng mát. 

2.2 Làm bột trà xanh bằng cách phơi nước cốt trà xanh

nước cốt trà xanh
Phơi nước cốt trà xanh để thu bột trà xanh - Ảnh Internet
  • Bước 1:  Lựa chọn những lá trà tươi loại bỏ những lá sâu, úa và ngâm nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch qua 2 lần nước như cách 1. Để lá trà ráo hẳn trước khi sang bước tiếp theo. 
  • Bước 2:  Tước bỏ hết gân lá, sau đó cho trà xanh vào máy xay thêm nước vào máy để xay thật nhuyễn. Xay xong, cho tất cả hỗn hợp vừa xay được vào một tấm vải lọc và vắt lấy nước cốt trà xanh. Nếu bạn muốn bột càng mịn, bạn có thể thực hiện thao tác lấy nước cốt này 2 lần nhé.
  • Bước 3:  Đem phần nước cốt trà xanh vừa thu được ra phơi ngoài nắng cho đến khi nước bốc hơi hết và còn lại bột đọng. Công đoạn này thì khá là mất thời gian bạn hãy kiên nhẫn nhé. Tuy nhiên cách này sẽ cho bột có độ mịn nhuyễn hơn cách làm 1. Khi phơi nước cốt trà xanh, bạn nên chú ý để nơi sạch sẽ, khô thoáng, có thể đậy vải mùng để tránh bụi bẩn, bởi vì khi bụi bẩn rơi vào sẽ làm cho bột trà xanh chúng ta thu được bị lẫn tạp chất và sẽ không còn bảo đảm về chất lượng nữa.
  • Bước 4 : Sau khi thu được bột đọng, tiếp tục phơi cho đến khi bột khô. Ta đem bột khô này đi xay bằng cối xay tiêu, xay 1-2 lần để cho bột mịn như ý. Thành phẩm thu được cũng để nguội hẳn sau đó cất hũ thủy tinh sạch, đậy nắm và để nơi khô ráo thoáng mát.
phơi nước cốt trà xanh
Phơi nước cốt trà xanh ngoài nắng cho đến khi nước bốc hơi hết và thu được bột - Ảnh Internet

3. Một số lưu ý khi làm bột trà xanh

  • Lưu ý đầu tiên quan trọng là chúng ta nên chọn những lá trà xanh có kích thước đều nhau không quá dày cũng không quá mỏng. Lá già sẽ rất dày khi phơi nắng sẽ ngả sang màu nâu còn lá non thì mỏng khi phơi nắng sẽ ngả sang màu vàng. Cách dễ nhất là sau khi phơi khô chúng ta chỉ nên lọc lại những lá sáng màu đều màu để làm bột. 
  • Trước khi phơi bạn nên rửa thật sạch, vẩy cho thật ráo nước, để cho ráo hoàn toàn rồi mới làm bước tiếp theo. Nếu bạn kỹ hơn và có thời gian, thì có thể dùng quạt điện và khăn lau để lau sạch đi những chỗ nước còn đọng lại trên lá. Bước làm ráo khô này rất quan trọng, vì không những bảo đảm sạch mà còn cho thành phẩm xanh tươi không bị đen. 
  • Chú ý không để lá chồng lên nhau trong khi phơi.
Chọn trà tươi
Lá trà xanh chất lượng sẽ cho loại bột trà xanh đạt chuẩn - Ảnh Internet
  • Nếu phơi lá trà, sau khi xay lá trà khô xong bạn nên dùng rây rây 2-3 lần, rây đến khi nào bạn chỉ còn thấy phần xơ và xay không ra bột nữa thì dừng lại. Sau khi thu được bột mịn, tiếp tục dùng cối xay tiêu để xay thêm 1-2 lần nữa, lúc này, chúng ta sẽ thu được thành phẩm rất mịn. 
  • Nếu phơi nước cốt, luôn bảo đảm bụi bẩn không bay vào trà. Sau khu nước rút hết, bạn kiên nhẫn phơi bột đọng cho đến khi khô cong, thành miếng bột nứt ra như làm bột gạo. Kế đến, mang bột này đi xay bằng cối xay tiêu nhiều lần, cho đến khi thu được bột mịn như ý. 

4. Một số công thức sử dụng bột trà xanh trong mùa nóng cho chị em tham khảo

4.1 Tận dụng phần xơ trà xanh

Sau khi rây trà xanh xay để lấy bột, bạn hãy giữ lại phần xơ trà xanh. Với phần xơ này nấu nước tắm, vừa giúp tẩy da chết, giảm rôm ngứa cho bạn và giảm rôm sảy cho cả trẻ nhỏ trong những ngày nóng rất hiệu quả. Nếu không nấu nước tắm bạn có thể trộn xơ trà với bột mì thêm chút nước để tạo thành hỗn hợp có độ sánh, đắp lên toàn thân, để chăm sóc da toàn thân mùa nóng cũng rất tốt. 

Xơ trà xanh
Xơ trà xanh còn lại sau rây có thể tận dụng để nấu nước tắm hoặc làm mặt nạ cho toàn thân.

4.2 Mặt nạ trà xanh cho da mặt vào mùa hè

Rất nhiều người lo lắng mặt nạ bột trà xanh sẽ khiến da "ăn nắng". Thực chất, bảo vệ da mùa hè còn phụ thuộc vào hoàn cảnh và cách bạn trang bị cho da như thế nào trước khi ra nắng nữa. Thêm vào đó, hãy sử dụng mặt nạ đơn giản từ trà xanh, cũng góp phần làm đẹp da nhưng hạn chế việc bị ăn nắng. 

Cách làm mặt nạ bột trà xanh đơn giản chỉ bao gồm bột mì và bột trà xanh, hoặc bạn có thể thay bột mì bằng bột yến mạch. Tỉ lệ bột để trộn mặt nạ là 1:1 (1 bột trà xanh: 1 bột mì/ bột yến mạch: 1 nước). Sau khi trộn hỗn hợp, bạn bôi lên da mặt, để khoảng 15-30 phút rồi rửa mặt sạch với nước. 

Mặt nạ trà xanh
Mặt nạ trà xanh đơn giản cho mùa hè giúp làm đẹp da và hạn chế bị ăn nắng. Ảnh Internet

4.3 Nước uống giải khát từ bột trà xanh

4.3.1 Trà sữa
  • Nguyên liệu : 1/3 thìa cà phê bột trà xanh, 1 bịch sữa tươi, 1 thìa canh đường cát
  • Cách làm : Bạn cho vào đường cát một ít nước, nấu sôi và đường cát tan hết, tắt bếp để nguội. Cho bột trà xanh vào chén nhỏ, thêm nước đường hòa cho bột tan đều. Đổ sữa tươi ra ly, cho thêm nước trà xanh vào khuấy đều. Bạn có thể đổ trà sữa này vao chai, để ngăn mát tủ lạnh, đủ lạnh mang ra lắc đều rồi thưởng thức. Nếu thích uống đá và thêm ngọt, từ đầu bạn có thể tăng lượng đường cát khi nấu, rồi cho thêm theo sở thích. Lượng bột trà xanh bạn cũng có thể tăng theo ý thích và mức cơ thể có tiếp nhận lượng trà mà không bị xay. 
Trà sữa làm từ bột trà xanh
Trà sữa làm từ bột trà xanh giải nhiệt mùa hè hữu hiệu và có vị ngon đặc trưng. Ảnh Internet
4.3.2 Trà chanh
  • Nguyên liệu : 1/3 thìa cà phê bột trà xanh, 1/2 trái chanh, 1-2 thìa canh mật ong
  • Cách làm : Bạn pha bột trà xanh cùng 1-2 thìa canh nước, đủ để bột trà tan đều. Vắt nước cốt chanh vào ly, thêm mật ong, khuấy đều. Kế đến cho nước bột trà, tiếp tục khuấy đều. Có thể nếm đã vừa khẩu vị chưa. Chuẩn bị một ly đá, rồi đổ nước trà chanh này vào ly, dùng muỗng khuấy trà theo một chiều, thêm 1-2 thìa canh nước đun sôi để nguội, khuấy trà theo một chiều. Để khoảng 5 phút cho đá tan và nước trà hòa đều đủ lạnh rồi thưởng thức. Trà chanh pha chế từ bột trà xanh có vị ngon đặc trưng, là loại nước giải nhiệt mùa nóng đơn giản, lại rất tốt cho sức khỏe. 
Trà chanh từ bột trà xanh
Trà chanh từ bột trà xanh giải nhiệt ngày nóng hiệu quả. Ảnh Internet
4.3.3 Trà đào
  • Nguyên liệu : 1/3 thìa cà phê bột trà xanh, 1 thìa canh đường cát, đào ngâm
  • Cách làm : Cho đường cát cùng 2-3 thìa canh nước nấu cho tan đường, nước đường sôi đường tan hết thì tắt bếp để nước đường nguội. Dùng nước đường này hòa vào bột trà xanh cho tan đều. Cho nước trà xanh này vào ly, thêm đào ngâm, cho đá vào, sau đó thêm 1-2 thìa canh nước đun dôi để nguội, dùng thìa khuấy đều theo một chiều, chờ 5 phút cho đá tan rồi thưởng thức. Có thể điều chỉnh độ ngọt như ý hoặc thêm đào ngâm tùy ý. 
Trà đào chanh sả làm từ bột trà xanh
Trà đào với bột trà xanh luôn làm dịu cơn khát ngày nóng. Ảnh Internet
4.3.4 Trà đào chanh sả
  • Nguyên liệu : 1/3 thìa cà phê bột trà xanh, 1/2 trái chanh, 2 nhánh sả, 1-1.5 thìa canh đường cát, đào ngâm
  • Cách làm : Sả nhặt sạch cắt khúc đập dập bỏ vào nồi cùng khoảng 120ml nước nấu sôi khoảng 5-7 phút cho ra tinh dầu sả. Cho thêm đường vào sả nấu đến khi đường tan hết, tắt bếp để nước sả nguội. Lấy một ít nước sả hòa tan bột trà xanh cùng nước cốt chanh. Chuẩn bị một ly đá, đổ trà sả chanh đã pha vào, thêm đào ngâm lên chốc, cho thêm 1-2 thìa canh nước sả, cũng có thể cho thêm nhánh sả vào ly nếu thích. Bạn dùng thìa khuấy ly nước theo một chiều, chờ vài phút cho đá tan rồi thưởng thức. Có thể điều chỉnh độ ngọt chua của trà đào chanh sả , với độ đậm của trà tăng giảm hoặc thêm đào ngâm theo ý thích. 
Sả
Thêm sả vào trà đào chanh làm từ bột trà xanh tạo thêm hương vị hấp dẫn. Ảnh Internet

Trên đây là cách làm bột trà xanh sạch đảm bảo an toàn, cũng như một số chia sẻ về cách sử dụng bột trà trong mùa nóng. Hy vọng những thông tin này giúp chị em bổ sung vào sổ tay chăm sóc sức khỏe gia đình, làm đẹp, lẫn giải nhiệt những ngày oi bức với bột trà xanh một cách thật hữu hiệu nhé. 

Phương Dung tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI