Cách làm nước mắm gừng chấm vịt luộc chuẩn ngon dành cho bạn

Cách làm nước mắm gừng tưởng chừng dễ nhưng không phải ai cũng có thể làm ngon. Với hương vị cay cay của gừng, hòa trong vị nồng của ớt, thêm chút vị chua của chanh, cùng với vị đậm đà của nước mắm - nước chấm này càng được tôn vị khi chấm với món vịt luộc hấp dẫn. Bạn hãy cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn vào bếp, thử tài ngay với chén nước mắm gừng thật đậm đà xem sao nhé.

Mắm gừng chấm vịt luộc
Món vịt luộc không thể nào thiếu chén mắm gừng thơm ngon - Ảnh Internet

Nước chấm thịt vịt phải là nước mắm gừng, có vị chua chua, ngọt ngọt và có vị cay nóng của gừng và ớt. Vì theo kinh nghiệm dân gian thịt vịt có tính hàn, khi ăn vào sẽ dễ bị đau bụng, thế nên ăn kèm với gừng có tính nóng sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa được chứng đầy bụng, tiêu chảy lại khử mùi tanh của thịt vịt rất hiệu quả, còn giữ hương vị thịt ngon lâu hơn. Có lẽ vậy mà cho đến nay nước chấm gừng trở thành một nét đặc trưng khi nói đến thịt vịt luộc (hay cháo vịt), mà không loại nước mắm hay cách phá nước chấm nào có thể thay thế. 

1. Nguyên liệu để làm nước mắm gừng chấm thịt vịt

  • Nước mắm ngon:3 thìa cà phê
  • Đường trắng: 1 thìa cà phê
  • Gừng tươi: một nhánh nhỏ, rửa sạch, thái lát mỏng rồi thái sợi nhỏ, càng nhỏ càng tốt

Lưu ý: Nếu bạn giã gừng thì bạn nên vắt qua một lượt nước gừng vì nếu cho trực tiếp vào thì nước mắm gừng sẽ có vị cay đắng khó ăn. Đồng thời cách này cũng giúp cho màu sắc của nước chấm trong và bắt mắt hơn.

gừng tươi
Gừng là nguyên liệu quan trọng giúp khử mùi thịt vịt rất tốt, khi làm nước mắm thì tôn vị ngon của cả nước chấm lẫn thịt vịt - Ảnh Internet
  • 2 tép tỏi: giã hoặc băm nhuyễn đều được
  • Ớt tươi: 1 quả, bỏ hột, thái lát hoặc băm nhỏ
  • Nước cốt chanh: 1 thìa cà phê
  • Nước sôi để nguội: 2 thìa cà phê
  • Bột ngọt (mì chính): 1/4 thìa cà phê
Ớt
Ớt tươi không thể thiếu trong món nước chấm - Ảnh Internet

2. Cách làm nước mắm gừng chấm thịt vịt ngon 

  • Bước 1:  Cho đường, bột ngọt, nước đun sôi để nguội vào khuấy cho tan hết. Các bạn nhớ chú ý, trong cách làm nước mắm gừng chấm thịt vịt luộc thì mình chỉ nên cho đường vừa phải. Nếu quá nhiều sẽ khiến nước chấm bị ngọt quá, mất đi vị đặc trưng cho cả món ăn vì thịt vịt cũng đã có độ ngọt nhất định.
  • Bước 2:  Cho gừng, nước cốt chanh, ớt đã thái nhuyễn hoặc thái lát vào hỗn hợp nước đường với mì chính vừa mới pha, khuấy đều tất cả. Nếu chưa vừa khẩu vị có thể nêm nếm lại cho vừa vị của gia đình. Bí quyết của cách làm nước mắm gừng chấm thịt vịt là chúng ta nên pha chế theo đúng tỉ lệ để có chén nước mắm ngon nhất, nhiều nước quá sẽ khiến nước chấm bị nhạt, không sánh. Tốt nhất, chúng ta nên pha chế theo tỉ lệ 3:3:1 tức là 3 mắm, 3 nước, 1 nước cốt chanh là được.
Chén nước mắm gừng
Nước mắm gừng phải có đủ vị cay chua ngọt thật hài hòa - Ảnh Internet

3. Một vài lưu ý khi làm nước mắm gừng chấm thịt vịt

  • Khi các bạn cho thêm hay giảm bớt nước mắm cũng cần giảm bớt nước sôi cũng như nước cốt chanh và lượng đường, để nước mắm gừng có hương vị chuẩn nhất. 
  • Theo Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn, khi làm nước mắm gừng, chúng ta không nên dùng nước đun sôi hoặc nước nóng quá để pha, sẽ khiến mất đi vị gừng và làm nước chấm bị đục, giảm độ hấp dẫn.
  • Khi pha nước mắm gừng chúng ta nên pha đúng như tỉ lệ, hoặc ít nhất cũng gần với tỉ lệ chuẩn, để có chén nước mắm gừng thật sự thơm ngon, đậm đà và hài hòa.
  • Nước mắm gừng ngon và phù hợp nhất với món thịt vịt luộc, tuy vậy ngoài thịt vịt luộc hay các món vịt ra, nước mắm gừng cũng còn được dùng làm nước chấm cho các món ăn khác như cá chiên, đặc biệt là cá trê chiên.

4. Yêu cầu thành phẩm 

  • Thành phẩm thu được sau khi pha chế là chén nước mắm thơm, có độ sánh, đồng thời có vị cân bằng của chanh, cay nồng của ớt và hương vị của gừng hòa quyện. 
  • Nếu gia đình bạn thích ăn cay thì có thể cho thêm ớt nhưng đừng quá cay nước mắm sẽ bớt ngon.
  • Màu nước mắm gừng phải có màu sáng đẹp, điểm xuyết sắc đỏ của ớt trông thật hấp dẫn.
Nước mắm gừng
Nước mắm gừng phải có độ sánh mới ngon - Ảnh Internet

Cách làm nước mắm gừng cho món thịt vịt luộc sao cho chuẩn ngon hẳn đến đây thật dễ dàng với tất cả chúng ta phải không nào. Làm nên một món nước chấm đậm đà hài hòa cũng cần đến sự kỹ lưỡng, vì qua loa thì nước mắm sẽ không ngon, thậm chí còn làm giảm cả vị ngon của thịt vịt luộc nữa. Ngày Tết Đoan Ngọ cũng gần đến rồi, thể nào cũng có món vịt trong mâm cơm gia đình, bạn hãy trổ tài làm chén mắm gừng thật ngon như chia sẻ của Chuyên mục Món ngon, để tôn vị bữa ăn cho gia đình nhé.

Thùy Ngân tổng hợp

Loading...
CHỦ ĐỀ MỚI