1. 3 cách luộc gà không cần nước cực ngon
1.1. Cách luộc gà không cần nước bằng muối hột
1.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con gà đã sơ chế sẵn
- Muối hột
1.1.2. Cách thực hiện
- Thịt gà sau khi bạn sơ chế sạch có thể để nguyên con hoặc xẻ đôi hoặc cắt miếng tùy thích. Rửa sạch lại một lần nữa sau đó để cho ráo nước. Các bạn không cần ướp gia vị gì thêm.
- Dùng 1 cái nồi vừa với kích cỡ con gà, các bạn rải một lớp muối hột vào đáy nồi. Muối hột sẽ giúp cho gà không bị cháy, dính vào đáy nồi. Và tận dụng hơi nóng của muối sẽ làm cho gà chín rất thơm mà không cần sử dụng đến nước để luộc.
- Sau đó, các bạn cho gà vào trên lớp muối và không được chạm vào đáy nồi nhé. Luộc gà bằng muối hột bằng lửa nhỏ cho đến khi thịt gà chín. Lưu ý trong quá trình luộc không được mở nắp nồi ra nhé. Đây là cách luộc gà không cần nước cho ra miếng thịt gà rất ngọt và thơm nhưng không sợ bị cháy.
- Ngoài cách nấu bằng lửa, các bạn có thể dùng nồi cơm điện với cách thực hiện tương tự. Đậy kín nắp nồi để giữ được nhiệt và hơi nóng từ muối giúp gà chín.
- Thời gian hấp trung bình từ 40 đến 50 phút là gà chín. Tuy nhiên để cho gà mau chín và chín đều nhất các bạn nên chặt thành từng miếng nhỏ cho tiện và nhanh hơn.
1.2. Cách luộc gà không cần nước bằng sả, lá chanh, rượu trắng
1.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con gà
- 6 nhánh sả
- Lá chanh
- 1/2 chén muối
1.2.2. Cách thực hiện
- Gà các bạn làm sạch, rửa sạch sau đó dùng một ít rượu trắng và muối chà xát toàn bộ con gà rồi rửa lại với nước cho sạch, để ráo nước.
- Các cho lấy một ít muối ăn, một ít bột ngọt và vài trái ớt hiểm cho vào 1 cái tô. Giã nhuyễn hỗn hợp sau đó các bạn dùng hỗn hợp này chà xát lên toàn bộ thịt gà để tạo mùi thơm. Hoặc nếu các bạn muốn tạo màu cho lát thịt gà có màu vàng bắt mắt, các bạn có thể pha hỗn hợp bột nghệ và dầu mè. Sẽ tạo cho thịt gà một làn da căng bóng có màu vàng hấp dẫn hơn.
- Cho vào nồi một lớp muối hạt xuống đáy nồi và dàn đều ra. Tiếp đó cho sả đập dập, lá chanh đã rửa sạch vào theo thứ tự sả trước rồi đến lá chanh.
- Cuối cùng các bạn đặt con gà lên trên sao cho phàn thịt gà không chạm vào phần muối ở dưới cùng. Cho lên trên một ít lá chanh còn lại.
- Bạn hấp trong vòng khoảng 60 phút, các bạn có thể dùng nồi có nắp kính trong suốt để dễ quan sát gà tiện hơn. Lưu ý, khi hấp khoảng ít nhất 30 phút đầu các bạn mới được mở nắp nồi kiểm tra, tránh mở thường xuyên nồi sẽ mất nhiệt nóng dẫn đến gà lâu chín.
- Luộc gà khoảng 40 đến 45 phút cho đến khi gà chín thì tắt bếp là được.
1.3. Cách luộc gà không cần nước bằng tỏi
1.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con gà
- 300 gram tỏi hoặc nhiều hơn tùy thích
1.3.2. Các bước thực hiện
- Gà các bạn làm sạch như cách trên. Tỏi bóc vỏ để nguyên tép.
- Cho một phần tỏi rải một lớp tỏi dàn đều dưới đáy nồi sao cho khi cho gà vào thịt gà không chạm đáy nồi.
- Phần tỏi còn lại các bạn nhét vào bụng con gà. Cho gà vào nồi, đậy nắp đun lửa vừa trong 40 đến 45 phút cho đến khi nghe mùi thơm và thịt gà chín. Cách luộc gà không cần nước mà thay thế bằng tỏi giúp thịt gà chín không hề có mùi tỏi và còn rất ngọt nữa.
- Ngoài tỏi, các bạn có thể thay thế bằng gừng để luộc gà cũng được.
1.4. Cách luộc gà không cần nước bằng lá ngải cứu
1.4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con gà
- Lá ngải cứu
- Một ít sả, củ hành tím, lá chanh và muối
1.4.2. Các bước thực hiện
- Gà đã làm sạch sẵn để ráo nước. Lá ngải cứu , lá chanh, sả rửa sạch để ráo.
- Sử dụng một cái nồi, dùng giấy bạc lót vào dưới đáy nồi để khi luộc sẽ không bị cháy. Tiếp đó, các bạn chó một ít muối hạt, sả cắt khúc đập dập vào dưới đáy nồi.
- Cho gà vào thêm lá ngải cứu lên trên, đậy kín nắp nồi và luộc gà với lửa vừa khoảng 40 đến 50 phút như trên. Kiểm tra thấy gà đã chín thì tắt bếp, để yên khoảng 10 phút lấy gà ra thưởng thức thôi.
2. Cách chặt thịt gà đẹp không bị nát
Với món gà luộc, muốn thêm phần hấp dẫn bạn còn cần lưu ý về cách chặt gà sau khi luộc. Muốn chặt thịt gà không bị nát và đẹp mắt, các bạn cần chuẩn bị một con dao bảng to thật sắc, thao tác bạn chặt phải dứt khoát.
Nếu gà nguyên con, các bạn dùng dao cắt đùi gà theo nách tới phần sau lưng gà sao cho phần đùi của gà thành hình chữ nhật. Phần cánh cũng cắt tương tự theo khung xương của gà. Tiếp đó, các bạn bổ đôi con gà thành 2 phần, sau đó chặt từng miếng vừa ăn.
Trong quá trình luộc gà, để cho da gà không bị nứt các bạn không nên luộc với lửa lớn. Bên cạnh đó trong cách luộc gà nói chung, bạn đều không nên luộc gà quá chín sẽ làm cho thịt bị dai và không ngon.
Như vậy với 4 cách luộc gà không cần nước mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn vừa chia sẻ đến bạn hy vọng sẽ hữu ích. Bởi đây là những cách luộc gà giúp cho da gà không bị nứt lại còn giữ nguyên được toàn bộ chất dinh dưỡng của thịt gà. Bên cạnh đó, những nguyên liệu như sả, tỏi, muối, lá chanh,... còn giúp cho thịt gà sau khi luộc được thơm ngon, đậm đà hơn.
Khánh Kim