1. Nấu bún cá Châu Đốc cần nguyên liệu gì?
Sẽ có khá nhiều nguyên liệu bạn cần chuẩn bị trước khi bắt tay vào nấu nướng. Chị em mình hãy thật tươm tất bày biện các món sau:
- Cá lóc: Nên lựa chọn cá lóc đồng, vị khi ăn sẽ chắc thịt, ngọt và đậm đà hơn là cá lóc nuôi. Rửa sạch, cắt thành từng khoanh nhỏ vừa ăn.
- Xương heo: Làm tăng thêm độ ngọt của nước lèo
- Củ ngải bún: Để tạo mùi, tạo màu tự nhiên
- Mắm ruốc
- Rau tươi: Lựa chọn tùy ý loại rau yêu thích. Thông thường dân Châu Đốc “chính hiệu” sẽ ăn kèm với bông điên điển, rau súng, giá, rau quế, húng cây, rau muống bào, chuối bào....
- Bún tươi
- Sả, tỏi, ớt, chanh, nghệ
- Phụ gia: nước mắm, đường, ớt, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, muối....
2. Dân gốc An Giang bày cách nấu bún cá Châu Đốc
Món bún cá này thường được các bà nội trợ miền Tây trổ tài trong các bữa tiệc, họp mặt... Từ bước sơ chế cho đến hoàn thành chỉ vỏn vẹn khoảng chừng 30 - 45 phút. Giờ thì mình vào bếp và làm theo các hướng dẫn sau nhé!
2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn cần rửa sạch xương heo. Bắt một nồi nước đun sôi, thả xương vào luộc chín. Tầm 10 phút hãy mở nắp nồi, lấy vá vớt bọt để giữ độ trong của nước.
- Cá lóc dùng muối và giấm chà rửa kỹ càng dưới vòi nước. Mẹo này sẽ giúp loại bỏ hết mùi tanh.
- Ngải bún, sả và nghệ mang đập dập rồi băm nhuyễn. Hòa với nước, lọc bỏ xác.
- Còn lại nguyên liệu mắm ruốc thì cách nấu bún cá Châu Đốc cần xử lý cầu kỳ một chút. Đem chúng bỏ vào lá chuối tươi, gói chặt rồi mang đi nướng. Đến khi chín lại tiếp tục dùng rây lọc bỏ cặn.
2.2. Chế biến cá lóc
- Bắc một nồi nước khác, đun sôi. Thả cá vào luộc chín (Khoảng 15 phút). Vớt cá ra đĩa, dùng bao tay tách thịt, loại bỏ xương. Phần thịt vừa tách ướp: muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm sau cho vừa ăn. Đem lên chảo xào nóng để cá nhanh thấm gia vị.
2.3. Nấu nước lèo - Công đoạn quan trọng nhất
- Nước luộc cá thì mang đổ vào nồi xương heo, nhập chung 2 nồi nước dùng làm 1. Cho thêm 1 tí sả dậy mùi thơm. Lúc này bạn đã có phần nước lèo chính hiệu “Ngon từ thịt ngọt từ xương” rồi đấy!
- Sau khoảng 5 phút, nước sôi thì cho phần mắm ruốc, hỗn hợp: sả, ngải, nghệ và cá (đã xào) vào cùng lúc. Tiếp tục đun sôi và nêm nếm lại cho đến khi vừa miệng.
2.4. Pha chế nước chấm ăn là ghiền
- Dù cá của chúng ta đã tẩm ướp gia vị sẵn, nước lèo cũng thêm thắt nhắm chừng vừa ăn. Thế nhưng vẫn cần một chén nước chấm để đáp ứng cho nhiều khẩu vị khác nhau. Hoặc đôi khi đó chỉ là một thói quen khó bỏ của người miền Tây: Ăn gì cũng phải kèm nước chấm mới ngon!
- Hãy chuẩn bị: tỏi, ớt, nước mắm, đường, nước ấm, chanh. Mỗi thứ một ít, hòa với số lượng khoảng nửa chén. Tự thêm – giảm liều lượng đến khi cảm nhận hợp khẩu vị.
2.5. Lên mâm và thưởng thức
Cuối cùng là bước bày trí vào tô và thưởng thức. Đoạn này bạn cần:
- Cho trước: bún, giá đỗ, rau muống, rau chuối, bông điên điển... vào tô
- Xếp phần thịt cá lên trên bề mặt
- Múc nước lèo vừa ngập mặt bún
Cho thêm vài khoanh ớt để tăng thêm phần màu sắc. Thế là bạn đã có thể bắt đầu thưởng thức rồi đấy!
Đặt cạnh tô bún cá thơm ngon, bốc khói nóng hổi cạnh chén nước chấm đậm đà. Cứ vậy mà ăn giữa những ngày mưa rả rích thì thật là chẳng còn gì vui thú hơn thế!
3. Mẹo chọn cá lóc ngon
Cách nấu bún cá Châu Đốc cũng như cách nấu bún cá theo các cách khác, nguyên liệu chính là cá. Vì vậy, công đoạn đi chợ và chọn mua rất quan trọng. Làm sao mới lựa được cá ngon?
Bạn chú ý nhé! Cá lóc đồng sẽ luôn có đặc điểm là: cân nặng nhẹ, thân hình nhỏ nhắn, đầu và đuôi đều thon dài. Một số con lại có đốm hoa xanh, vảy đen vàng. Lúc đánh vảy, cá có nhiều nhớt. Đặc biệt lóc đồng thì không có mỡ, hoàn toàn chắc thịt.
Nếu trông thấy phần bụng nhiều mỡ thì đích thị đó chính là cá lóc nuôi. Loại này khi nấu nước lèo không được trong, lại còn xuất hiện một lớp màng mỡ ở bề mặt. Thịt cũng không dai và ngọt như cá lóc đồng.
Chỉ cần ghi nhớ các đặc điểm này và áp dụng, chắc chắn chị em sẽ lựa được cá ngon – đáng đồng tiền bát gạo.
4. Bún cá tưởng ăn chơi nào ngờ bổ không tưởng
Mỗi tuần tự thưởng cho mình 1 tô bún cá, tưởng là chỉ thỏa cơn thèm ăn, nào ngờ công dụng lại nhiều không tưởng.
4.1. Công dụng của cá lóc
Cá lóc đồng là thực phẩm chứa rất nhiều dưỡng chất. Chỉ 150 gram thịt đã cung cấp cho cơ thể: 118 calo, chất béo, protein, canxi, sắt và nhiều albumin có lợi khác. Từ cách nấu bún cá Châu Đốc có thể giúp:
- Ngăn chặn hiện tượng sưng đỏ.
- Ổn định lượng chất lỏng cho cơ thể.
- Bảo quản tốt dinh dưỡng, hormone.
- Một số vùng mô bị tổn thương sẽ nhanh chóng được hỗ trợ làm lành.
- Tăng sản sinh các tế bào máu trắng.
- Thành phần albumin trong thịt cá có thể giúp cơ thể chữa lành các vết thương hở.
- Bổ sung nhiều axit amin cho cơ thể.
- Tăng cường, hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
4.2. Công dụng của nghệ
Bản thân nghệ rất giàu kali, magie, canxi... Tuy liều lượng nghệ không góp mặt nhiều trong món bún cá . Thế nhưng công dụng đem đến vẫn rất dồi dào, như là:
- Ức chế các tế bào xấu có thể dẫn đến ung thư.
- Bảo vệ xương khớp chắc khỏe hơn.
- Bảo vệ tim mạch.
- Giảm cân, chống béo phì.
- Hỗ trợ hệ thống tiêu hóa....
Bún cá là món ăn vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe. Riêng bạn, bạn nghĩ sao về ẩm thực đậm nét miền Tây này? Mong rằng, từ cách nấu bún cá Châu Đốc mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ ở trên, ai ai cũng có thể tự hoàn thành bữa ăn thật đặc sản. Chúc bạn áp dụng thành công nhé!
Mỹ Lệ