Cách luộc gà ngon da giòn đúng chuẩn cho mâm cỗ ngày Tết

Cách luộc gà ngon da giòn ngon có màu vàng đẹp cũng cần đến bí quyết. Điều này càng cần hơn khi chị em phải chuẩn bị gà luộc cho mâm cỗ ngày Tết, hay các dịp giỗ chạp. Kỹ năng luộc gà tuy không quá khó nhưng cũng cần bạn tuân thủ một vài yêu cầu cần thiết thì mới thành công. Bạn hãy cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tìm hiểu những yêu cầu này là gì, qua cách làm như sau đây nhé.  

Xem Video "Cách Luộc Gà Đúng Chuẩn Vàng Ươm, Da Căng Bóng, Không Bị Đỏ Xương Để Bày Mâm Cúng Lễ Tết"

1. Nguyên liệu làm món gà luộc

  • 1 con gà đã làm sạch
  • Hành hoa
  • Gừng, nghệ
  • Mỡ gà
  • Gia vị: muối, hạt tiêu
nguyên liệu luộc gà

Nguyên liệu làm món gà luộc - Ảnh Internet

2. Cách luộc gà ngon da giòn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Gà mua về xát muối cả phía trong và ngoài da bằng rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Để khi chặt miếng thịt gà được đầy đặn, đẹp mắt thì nên mổ moi hoặc nhờ người bán hàng mổ moi và đem về rửa sạch. Lưu ý là cần rửa sạch tiết để nước luộc không bị đục và tiết không bám đen vào thịt gà nhé. 

gà rửa sạch bằng muối, để ráo

Dùng muối xát cả phía trong lẫn ngoài gà, rửa sạch và để ráo - Ảnh Internet

- Chuẩn bị các nguyên liệu để luộc gà gồm: 3 cọng hành hoa rửa sạch, thái nhỏ phần ngọn lá, còn phần đầu trắng và thân lá to thì cắt khúc dài 4 cm rồi chẻ nhỏ; 1 củ gừng để nguyên vỏ, rửa sạch, đem nướng và đập dập.

Bước 2: Luộc gà

- Cho gà vào nồi, đổ nước lạnh sao cho ngập toàn bộ thân gà rồi đun lửa sôi lăn tăn và tuyệt đối không để lửa quá to, da gà rất dễ bị nứt. Trong lúc luộc thì cứ cách khoảng 7 - 8 phút thì hớt bỏ bọt một lần.

luộc gà

Cho gà vào nồi nước lạnh và đun sôi - Ảnh Internet

- Cho vào nồi luộc gà 1 củ hành, 1 củ gừng đập dập và luộc tiếp. Nếu là gà non, gà tơ thì luộc thêm 5 phút; còn gà già thì luộc thêm 10 phút rồi tắt bếp, đậy nắp vung và ngâm gà trong nước thêm 20 phút nữa mới vớt gà ra.

- Cuối cùng, vớt gà ra, để nguyên con cho đẹp hoặc chặt thành miếng vừa ăn và trình bày ra mâm cỗ đãi khách.

trình bày gà ra đĩa

Chặt gà thành miếng vừa ăn và trình bày ra đĩa - Ảnh Internet

3. Cách làm cho gà luộc có màu vàng ươm, vừa dai vừa giòn

- Đầu tiên, chuẩn bị một thau nước lạnh, khi vớt gà ra thì cho ngay vào thau nước để ngâm với mục đích giúp da gà không bị thâm đen và được giòn hơn. Để đảm bảo đủ thời gian vớt gà ra khỏi thau, thì nên sờ lên thân gà xem đã nguội hẳn chưa và nếu chưa nguội thì ngâm tiếp. Sau khoảng 5 phút thì vớt gà ra khỏi thau nước và để ráo.

- Trong thời gian ngâm gà, chuẩn bị sẵn một hỗn hợp gồm vài muỗng cà phê nước ép nghệ tươi, mỡ gà đã rán vàng và trộn đều với nhau. Khi thấy gà đã ráo nước thì quét đều một lớp hỗn hợp này lên bề mặt da gà. Như vậy, đảm bảo sẽ có một con gà luộc vàng ươm, bóng mượt và thơm ngon hấp dẫn. Bạn cũng có thể sử dụng bột nghệ, thêm chút nước khuấy đều cho tan trước khi cho mỡ gà.

gà có màu vàng ươm, bóng mượt

Thịt có màu vàng ươm, bóng mượt và da giòn - Ảnh Internet

- Ngoài ra, có một số chị em phụ nữ còn chia sẻ kinh nghiệm rằng có thể đun sôi nước rồi mới cho gà vào, tiếp tục đun sôi nước trở lại và vặn lửa nhỏ. Chỉ cần luộc chín gà khoảng 60% trong thời gian 8 - 10 phút rồi tắt bếp và ngâm gà trong nồi thêm 10 phút là được. Sau đó, vớt gà ra, đem nhúng qua nước lạnh rồi để ráo nước, da gà sẽ giòn.

4. Một số điều cần lưu ý khác

- Nếu muốn con gà có hình dáng dáng đẹp mắt, thì nên dùng lạt và các que tre buộc gà theo kiểu dáng tùy thích rồi nhúng qua nước sôi để kiểu dáng này được cố định mới đem đi luộc. Lưu ý là nên chọn nồi luộc gà đủ rộng và thành cao để đặt trọn con gà.

- Khi muốn chặt gà, nên đợi khi gà đã nguội để miếng thịt được chắc gọn theo từng đường dao. Hơn nữa, nếu chặt lúc nóng, thịt gà sẽ bị chảy ra nhiều nước làm giảm độ ngọt của thịt, đồng thời khiến da cùng các thớ thịt bị vỡ. 

mẹo chặt thịt gà

Khi muốn chặt gà, phải đợi nguội thì miếng thịt mới đẹp mắt và không bị nát - Ảnh Internet

- Khi luộc gà , nên cho gà vào nồi khi nước còn lạnh để thịt chín dần từ ngoài vào trong; vì nếu để nước sôi mới cho gà vào thì thịt khó chín đều, không canh lửa khéo da sẽ nứt. Nếu dùng gà đông lạnh thì phải để rã đông hoàn toàn rồi mới luộc, nếu không sẽ phải luộc rất lâu mới chín, cũng như thịt gà sẽ bị bở không ngon. 

- Thông thường, để gà luộc chín đều thì cần ít nhất 20 - 30 phút; nếu muốn gà luộc được thơm ngon thì mất khoảng 45 - 60 phút, bao gồm cả thời gian ngâm gà trong nồi sau khi tắt bếp. Để kiểm tra gà chín, bạn có thể dùng đầu đũa hoặc tăm lớn nhọn đầu chọc vào gà, khi đâm xuyên qua dễ dàng và nước tiết ra không có màu đỏ thì thịt gà đã chín.

dùng tăm kiểm tra thịt gà

Dùng đầu đũa hoặc tăm nhọn chọc vào để kiểm tra xem thịt gà đã chín chưa - Ảnh Internet

Bạn cũng thấy đấy cách luộc gà ngon da giòn với miếng thịt vàng ươm và vị thơm ngọt tự nhiên thực sự không phức tạp, chỉ là có nhiều tiểu tiết mà bạn cần ghi nhớ thực hiện trong quá trình luộc gà. Hãy tham khảo những bí quyết hay này và đừng quên thêm ngay vào cẩm nang nấu ăn của mình nhé. Như thế, bạn sẽ luôn luộc gà ngon , vàng đẹp bắt mắt, cho gia đình thưởng thức, hay những dịp đãi khách như dịp Tết hoặc chuẩn bị mâm cỗ những dịp giỗ chạp nhé. 

Hà Vy tổng hợp

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất