Bạn đang tự hỏi: liệu rằng không dùng nước thì làm sao mà "luộc"? Đúng vậy, chúng ta sẽ nấu chín thịt gà mà không dùng đến nước. Thay vào đó, ta sẽ dùng rượu đế và muối hạt. Chúng sẽ tạo ra nhiệt lượng và hơi nóng để làm chín gà. Cách này ưu việt hơn so với luộc thông thường chính là vị thịt đậm đà hơn, chất hơn vì nước của thịt gà không bị pha loãng ra nước.
1. Chọn thịt gà và sơ chế nguyên liệu
Để chọn được gà ngon chúng ta phải chọn những con gà nhanh nhẹn, phản ứng tốt, mắt sáng, lông bóng mượt và mào đỏ. Khi bóp diều, thấy gà không quá no hay quá đói. Nếu chọn gà làm sẵn thì phải chọn những con da căng, thịt săn chắc. Khi lấy ngón tay ấn vào thì thấy thịt có độ đàn hồi tốt. Da gà không có màu lạ, bị thâm sẫm tại các vùng chân, cánh...Đặc biệt, gà không được có mùi lạ, mùi thuốc kháng sinh.
Đối với cách chế biến này, chúng ta nên chọn gà ta. Bởi thịt sẽ chắc và ngọt hơn. Nên chọn những con gà nhỏ, cỡ 1 - 1,2 kg. Như vậy, gã sẽ dễ chín và không bị đỏ.
Đối với sơ chế thịt gà, chúng ta cũng làm giống như luộc thông thường. Gà sau khi mua về nên rửa sạch, nhổ sạch lông (lưu ý lông tơ). Sau đó, ta dùng hỗn hợp muối và gừng đập dập chà khắp mình gà để khử mùi và làm sạch gà một lần nữa. Cuối cùng là cắt chân gà để riêng ra.
2. Cách luộc gà với rượu đế
Nguyên liệu
- Gà: 1 con
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 1 củ nhỏ
- Rượu đế: 1/2 ly rượu nhỏ
- Các gia vị khác: Muối, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu và nước mắm
Cách thực hiện
Bước 1: Trộn hỗn hợp gồm: 2 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe tiêu, 2 muỗng cafe nước mắm và hành tím, tỏi băm nhỏ. Sau đó dùng hỗn hợp này phết đều cả bên ngoài lẫn bên trong gà. Ướp gà trong vòng 20 - 30 phút.
Bước 2: Dùng 1 chiếc nồi đặt lên bếp, để gà đã ướp vào. Nhớ đổ cả nước thịt gà (nước này chảy ra trong quá trình ướp gà) vào nữa. Đun với lửa nhỏ. Khoảng 3 phút sau, nồi đã nóng lên và nước bắt đầu bốc hơi thì chúng ta đổ rượu đế vào. Đậy nắp khoảng 5 phút. Tiếp đến, ta lật gà ngược lại để làm chín đều cả hai mặt. Sau đó, lại đậy nắp và đun liu riu trong 15 phút.
Bước 3: Lúc này gã đã chín. Chúng ta có thể gắp ra và sắp ra đĩa. Món ăn này có thể chấm với muối tiêu chanh, kèm theo 1 ít dưa leo và xà lách.
3. Cách luộc gà với muối hạt
Nguyên liệu
- Gà: 1 con
- Muối hạt: 0,5 kg
- Lá chanh: 1 tô lớn
- Sả: 5 nhánh
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 1 củ nhỏ
- Các gia vị khác: Tiêu, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm
Cách thực hiện
Bước 1: Ta tiến hành ướp gà với 1 muỗng tiêu, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm và hành tím, tỏi đã được băm nhỏ. Sau đó, để 15 phút cho gà thấm đều gia vị.
Bước 2: Chúng ta rải muối hạt phủ kín đáy nồi. Sau đó, dùng lá chanh đã rửa sạch trải lên trên muối. Phải lưu ý lá chanh cũng kín mặt muối. Lớp tiếp theo, ta dùng sả đập dập để lên. Tiếp đến ta cho gà vào. Dùng 1 lớp lá chanh khác che kín thịt gà.
Bước 3: Chúng ta bật lửa nhỏ. Và nấu trong khoảng 15 - 20 phút. Không nên mở nắp vung trong quá trình nấu. Sau đó, ta kiểm tra độ chín của thịt. Nếu được rồi thì chúng ta gắp ra và bày lên đĩa.
Cách luộc gà trên giúp cho vị gà ngọt hơn, thơm hơn so với thông thường. Đồng thời, cách chế biến còn khiến cho món ăn thêm phần lạ miệng. Vậy còn ngại gì mà chúng ta không lưu lại và thay đổi thực đơn cho gia đình ngay hôm nay nhỉ? Chúc các bạn thành công với món ăn trên!
Lưu Phương tổng hợp