1. Cách làm sạch tổ yến thô qua rây lọc
1.1. Dụng cụ cần chuẩn bị
- Rây lọc loại có lỗ vừa. Không quá to cũng không quá nhỏ.
- Nhíp gấp ông, loại có đầu nhọn.
- Thau/ chậu sạch.
- Thau nước nhỏ.
1.2. Hướng dẫn thực hiện
- Đầu tiên bạn cần ngâm tổ yến thô vào thau nước lạnh. Đổ nước ngập tổ yến rồi ngâm từ 1 - 3 tiếng.
- Sau 3 tiếng, tổ yến sẽ tơi, nở và mềm ra. Lúc này bạn chuyển sang bước lọc yến. Tức là cho chúng vào rây, giữ lại yến và lọc nước bẩn. Để tăng hiệu quả, bạn nên để yến dưới vòi nước sạch, bóp nhẹ, lọc đến khi sạch nhất có thể. Bạn cũng cần đặt 1 chiếc thau bên dưới hứng yến, phòng khi yến lọt khỏi rây rơi ra ngoài.
- Tiếp tục cho yến vào thau nước đầy, bắt đầu bóp và đãi như thao tác vo gạo hàng ngày. Sau đó lại tiếp tục lọc qua rây thêm một lần nữa. Nếu thấy nhiều yến sào lọt khỏi rây, bạn có thể đem thau hứng đổ qua rây và lọc lại lần nữa, tránh lãng phí. Lặp đi lặp lại động tác này cho đến khi yến hoàn toàn sạch cặn.
- Bày yến ra đĩa, đánh tơi tã thành từng mảng rời. Nếu phát hiện thấy lông chim lẫn vào thì dùng nhíp gắp. Kiên trì cho đến khi yến sạch lông. Công đoạn này nhanh hơn lọc yến.
- Cuối cùng sau khi xác định yến đã hoàn toàn sạch lông và bụi bẩn. Giờ thì bạn có thể đem chúng đi chế biến thành món ăn ưa thích được rồi đấy!
2. Cách làm sạch tổ yến thô bằng nhíp
2.1. Dụng cụ cần chuẩn bị
- Thau/ chậu sạch
- Nhíp gắp
- Rây lọc
- Muỗng, đĩa
2.2. Hướng dẫn thực hiện
- Cũng như cách 1, đầu tiên bạn cần đem tổ yến ngâm trong thau nước sạch từ 1 – 3 giờ đồng hồ. Đến khi tổ yến tơi ra là đạt yêu cầu.
- Cho yến vào rây, đặt cả 2 lên 1 chiếc khay sạch. Dùng tay đãi yến ra cho rời rạc. Sau đó lấy nhíp bạc gấp lông. Công đoạn này không khó thực hiện, tuy nhiên cần người thực hiện phải tinh mắt một chút.
- Nhặt lông chim xong, bạn tách yến ra thành từng sợi nhỏ. Tiếp tục cho vào rây rồi nhấn xuống thau nước sạch.
3. Những lưu ý khi làm sạch tổ yến
- Không nên ngâm yến vào nước nóng. Nhiệt độ cao sẽ làm giảm mất chất dinh dưỡng của tổ yến.
- Chỉ nên ngâm yến vào nước sạch. Tuyệt đối không được pha thêm bất kỳ dung dịch tẩy rửa nào. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến độ an toàn và mùi vị của yến.
- Yến nếu có dấu hiệu mốc, ẩm thì không nên dùng. Bởi vì một khi ẩm mốc thì chứng tỏ sản phẩm đã biến chất. Đối với sức khỏe sẽ gây hại.
4. Hướng dẫn cách lưu trữ tổ yến sau khi đã làm sạch
Sau hướng dẫn cách làm sạch tổ yến. Khi đã làm sạch tổ yến bạn có thể áp dụng 1 trong 3 cách sau để kéo dài thời gian sử dụng.
- Cách 1 : Cho yến đã ráo nước vào trong túi ni lông bịt kín. Hoặc là túi zip khóa kín. Giữ ở nhiệt độ thích hợp – Khoảng 4 độ C. Phương pháp này có thể bảo quản yến dùng trong khoảng 7 ngày.
- Cách 2 : Tổ yến cho vào túi zip, bỏ trong ngăn đá tủ lạnh. Phương pháp này có thể bảo quản yến từ 3 – 5 tháng.
- Cách 3 : Phơi yến thật khô dưới nắng gắt. Hoặc sấy khô. Hoặc bạn cũng có thể phơi bằng quạt gió. Tuy nhiên nếu dùng quạt gió thì phải phơi liên tục từ 30 – 45 tiếng. Cuối cùng cho tất cả vào túi zip rồi để nơi khô ráo, thoáng mát. Phương pháp này có thể lưu trữ và dùng từ 1 – 2 năm. Nếu yến bạn mua số lượng nhiều thì khuyến khích áp dụng cách này để có thể lưu trữ lâu hơn.
5. Tổ yến nấu món gì ngon?
5.1. Tổ yến chưng đường phèn
Từ nguyên liệu tổ yến, bạn có thể chế biến chúng thành rất nhiều món ăn ngon. Trong đó, yến nấu đường phèn là món ăn dễ thực hiện nhất. Vị thanh mát, mùi thơm hấp dẫn chắc chắn sẽ thu hút các thành viên trong gia đình bạn “nhập tiệc”.
Hướng dẫn thực hiện:
- Cho yến và đường phèn vào tô nhỏ. Đổ ngập khoảng 2/3 tô.
- Tiến hành chưng yến trong nồi điện hoặc nồi cách thủy . Thời gian tùy vào dụng cụ. Nếu là nồi điện thì chưng khoảng 60 phút. Nếu chưng cách thủy thì thời gian khoảng 20 phút.
- Hết thời gian chờ mọi người có thể mang ra và thưởng thức.
5.2. Tổ yến nấu cháo thịt bằm
Sau khi đã biết cách làm sạch tổ yến, bạn có thể đem yến nấu với cháo thịt bằm . Món cháo yến thịt bằm nếu ăn trong mùa lạnh thì vô cùng tuyệt vời. Chúng còn bổ sung dinh dưỡng, giữ nhiệt cực kỳ lợi sức khỏe.
Hướng dẫn thực hiện:
- Chưng yến trong nồi cơm điện. Sau khi yến chín, để nguội thì tiến hành xé sợi tổ yến.
- Thịt xay nhuyễn.
- Vo gạo nấu cháo. Đợi cháo sôi thì đồng loạt cho yến và thịt bằm vào nồi. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Đợi cháo sôi lại lần nữa thì tắt bếp. Rắc thêm một chút hành lá và tiêu lên trên bề mặt rồi múc ra chén thưởng thức.
Ngoài 2 cách nấu trên bạn có thể nấu chè tổ yến hạt sen , nấu sữa tươi hay nấu súp để đổi vị.
Mặc dù các cách làm sạch tổ yến khá mất thời gian, tuy nhiên chúng lại rất đơn giản, dễ thực hiện. Thay vì bạn mua yến làm sẵn, rất khó để biết người bán trong quá trình làm sạch có vệ sinh hay nhúng thêm hóa chất làm trắng hay không. Trong khi đó, mua về và tự tay mình thực hiện thì vẫn là cách thức an toàn, đảm bảo sức khỏe hơn. Bạn chỉ cần bỏ ra một chút tỉ mẩn để thực hiện điều này. Là người nội trợ hiện đại, hãy chăm lo cho gia đình mình ngay từ những điều nhỏ nhặt nhất bạn nhé!
Mỹ Lệ