1. Cách làm bột nghệ vàng
Nguyên liệu
- Nghệ: với cách làm bột nghệ từ nghệ tươi thì tốt nhất bạn nên chọn nghệ ta, củ màu vàng đậm từ trong ra ngoài.
- Đồ lọc: màn, vợt lọc,...
- Máy xay sinh tố
Cách làm
- Bước 1
Đầu tiên, nghệ tươi sau khi rửa sạch, bạn cạo vỏ, nên cắt lát càng mỏng càng tốt.
- Bước 2
Đem phơi nghệ 2 đến 3 nắng, khi bóp có cảm giác giòn vỡ vụn như vậy bột xay mới khô và mịn.
- Bước 3
Cho nghệ khô vào máy xay sinh tố (cối nhỏ) xay đến khi cho ra bột nhuyễn và mịn. Nếu bạn sử dụng loại máy xay bình thường có 1 cối to, 1 cối nhỏ thì mỗi lần xay cho vào một ít nghệ thôi nhé, tránh cối xay quá tải.
- Bước 4
Sau khi xay mịn nên dùng rây mắt nhỏ, rây qua để có phần bột mịn nhất.
Bảo quản
Cách làm bột nghệ khô tại nhà sau khi thành phẩm, bạn cho vào hũ đậy kín, bảo quản nơi thoáng mát. Với cách làm này nếu bảo quản kĩ có thể sử dụng bột nghệ được hơn 1 năm. Bạn cũng lưu ý, nếu nghệ không còn màu vàng như ban đầu hoặc mùi nghệ không còn đặc trưng thì bạn nên bỏ, vì nếu sử dụng sẽ không có hiệu quả.
2. Cách làm tinh bột nghệ vàng
Nguyên vật liệu
- Nghệ vàng tươi: 2 kg
- Nước sạch
- Bát đựng
- Dao, thớt
- Rổ đựng
- Bình đựng (để bảo quản)
- Máy xay sinh tố
- Vải màn (dùng để lọc)
Cách làm
- Bước 1 : Chọn nghệ
Nên chọn nghệ ta , củ nhỏ, màu vàng thẫm ( những củ nghệ này thường chứa đựng hàm lượng curcumin cao hơn) hoặc cũng có thể chọn những củ nghệ lớn có màu vàng đều.
- Bước 2
Cạo hết vỏ nghệ và rửa sạch rồi cho ra rổ để ráo nước.
- Bước 3
Sau khi nghệ ráo nước, đem thái thành từng lát mỏng rồi cho vào máy xay sinh tố cùng một lượng nước sạch và xay đều lên.
- Bước 4
Bạn đổ hỗn hợp đã xay ở bước 3 qua 1 tấm vải màn lọc (lọc đến khi thấy nước trong và không bị cặn nữa là được).
- Bước 5
Hòa nước cốt nghệ hòa với một ít nước, để cho lớp bột nghệ lắng lại dưới đáy bình rồi đem gạn bỏ phần nước phía trên ra.
Sau đó cho phần bột nghệ thu được cùng một ít nước vào trong nồi rồi đun sôi, sẽ thu được một hỗn hợp tinh bột nghệ nguyên chất.
- Bước 6
Phơi tinh bột nghệ nguyên chất hoặc bạn cũng có thể sấy khô, chúng ta sẽ thu được một loại tinh bột nghệ vón cục.
Lúc này bạn cho vào máy xay, xay lại một lần nữa, rây bằng rây mắt nhỏ để có được tinh bột nghệ vàng mịn nguyên chất.
Bảo quản tinh bột nghệ
Cho tinh bột nghệ khô làm xong vào hũ, cất vào nơi khô thoáng tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, tránh làm mất màu nghệ.
Bảo quản tinh bột nghệ tươi trong tủ lạnh, sử dụng nhanh từ 7 đến 10 ngày.
3. Các lưu ý khi làm bột nghệ và tinh bột nghệ
- Chọn nguyên liệu cẩn thận: không nên chọn nghệ quá non hay quá già. Chọn các củ màu vàng đậm từ trong ra ngoài để thu được sản phẩm có số lượng cao và chất lượng tốt.
- Sử dụng găng tay khi làm để tránh gây vàng tay.
- Đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Thông thường với 3 kg củ nghệ thì chúng ta sẽ tạo ra được 100-150 g tinh bột nghệ nguyên chất. Do đó với khối lượng này, bạn nên dùng chúng trong 10 ngày thôi. Quá thời hạn, bạn cần loại bỏ để tránh phản tác dụng không tốt. Không nên tiếc khi bỏ tinh bột nghệ hết hạn, để bảo vệ an toàn sức khỏe cho mình nhé.
Với cách làm bột nghệ tại nhà được chia sẻ ở trên, hẳn bạn cũng thấy, cách làm bột nghệ thực sự không khó như nhiều người hình dung. Khi chúng ta tự làm được bột nghệ, đương nhiên cũng sẽ không còn phải lo lắng về việc mua các loại bột nghệ hay tinh bột nghệ trôi nổi trên thị trường, có chất lượng cũng như xuất xứ không rõ ràng. Dùng bột nghệ không chỉ để làm đẹp, mà còn rất hiệu quả trong việc điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng, giúp phòng ngừa các bệnh nguy hiểm như ung thư, viêm gan , B, C, xơ gan,....Vậy nên, hãy thường xuyên làm bột nghệ chất lượng cho gia đình mình sử dụng bạn nhé.
Thùy Ngân tổng hợp