1. Giới thiệu chung về bột mì số 8
Bột mì số 8 là nguyên liệu quen thuộc đối với chị em nội trợ yêu thích và thường xuyên làm bánh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng và phát huy hiệu quả của loại bánh này tốt nhất. Dưới đây bài viết sẽ cập nhật thêm thông tin giúp bạn hiểu thêm về loại bột này. Từ đó có cách áp dụng và bảo quản hiệu quả.
1.1. Bột mì số 8 là gì?
- Bột mì số 8 là loại bột được làm từ lúa mì mềm và lúa mì cứng không chứa bột nổi. Chúng được đánh giá là loại bột đa năng có thể dùng để chế biến thành các loại bánh đa dạng.
- Sở dĩ loại bột này được gọi là bột mì số 8 vì trong thành phần bột có khoảng 8% hàm lượng protein. Chúng được thợ làm bánh ưu tiên lựa chọn vì có độ ẩm cao và hàm lượng gluten thấp giúp bánh mềm và xốp hơn. Đặc biệt tên gọi theo cách đánh số sẽ giúp mọi người dễ phân biệt với bột mì số 11, bột mì số 13...
- Vì có tính đa dụng cao nên bột mì số 8 có thể thay thế những nguyên liệu khác để làm bánh. Tuy nhiên vì từng loại bánh sẽ có bột đặc trưng khác nhau nên các thợ làm bánh chuyên nghiệp thường ít sử dụng loại bột này. Dù vậy các trường hợp khẩn cấp không đủ nguyên liệu thì bột mì số 8 vẫn là lựa chọn tối ưu.
- Một trong những ưu điểm khiến loại bột này được ưu ái chính là chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe. Ngoài tinh bột là thành phần dinh dưỡng chính thì chúng còn chứa các axit amin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
1.2. Bột mì số 8 làm được bánh gì?
Bột mì số 8 làm được bánh gì? hay làm bánh gì ngon là câu hỏi được tìm kiếm thường xuyên. Theo đó loại bột mì này rất đa dụng nên chúng có thể làm được nhiều loại bánh khác nhau, đặc biệt là bánh ngọt. Một số bánh ngon làm từ bột mì số 8 có thể kể đến bánh bông lan, bánh bao, bánh mì , bánh cupcake, bánh muffin, bánh pancake , bánh waffle...
Trong các công thức làm bánh có bột mì số 8 thì chúng đóng vai trò ổn định cấu trúc bánh. Nhờ đó là chiếc bánh làm ra có cấu trúc vững vàng, kết dính và định hình tốt, hương vị thơm ngon nhất. Ngoài ra nguyên liệu này còn có nhiều công dụng khác như để nấu súp, tạo tính sệt cho các loại sốt, làm bột mì đúng chuẩn không dính tay bằng cách áo lên khi nhào. Bên cạnh đó bột còn chống dính cho khuôn khi nướng bánh, trộn chung với quả khô, các loại hạt để chúng nổi lên khi nấu, làm sạch thực phẩm...
1.3. Bột mì số 8 mua ở đâu? Bảo quản thế nào?
Với độ thông dụng của bột mì số 8 thì bạn có thể mua chúng ở bất kỳ của tiệm nào trên thị trường. Theo đó cũng sẽ có nhiều thương hiệu bột mì số 8 của các nhà sản xuất hay quốc gia khác nhau như bột mì số 8 Bakers Choice, bột mì số 8 của Nhật, bột mì số 8 Hàn Quốc, bột mì số 8 Abby... Bạn có thể dựa vào khả năng tài chính của bản thân để đưa ra lựa chọn phù hợp.
Những nơi bạn có thể chọn mua loại bột mì này dễ dàng có thể kể đến các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, tiệm tạp hóa, các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh, sàn thương mại điện tử...
Cách bảo quản bột mì cũng khá đơn giản. Bạn hãy cất chúng nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi nhiệt độ, độ ẩm cao. Sử dụng xong cột thật chặt bao bì, chỉ sử dụng trong 6 tháng. Trước khi sử dụng bạn nên kiểm tra tình trạng bột nhằm tránh ẩm mốc ảnh hưởng đến chất lượng bánh và sức khỏe người dùng.
2. Bột mì số 8 làm bánh mì sandwich
Thông thường bánh mì sẽ được làm từ bột mì đa dụng số 11 hoặc 13. Tuy nhiên nếu bạn không thích ăn bánh mì có độ giòn, cứng mà thích có độ mềm xốp thì có thể thử nghiệm với bột mì số 8. Như đã nói đây là loại bột tạo cho bánh độ mềm xếp rất ngon. Bạn có thể dùng loại bột này khi làm bánh mì cho người già, trẻ nhỏ hay đơn giản là nhà chỉ còn lại mỗi chúng để làm bánh.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 120gram bột mì số 8
- 140ml sữa tươi có đường
- 2gram men khô
- 15gram đường
- 1gram muối
- 20gram bơ
- Ít mè đen rang
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Kích hoạt men
Đổ 140ml sữa tươi vào nồi nhỏ đun cách thủy làm ấm sữa. Khi sữa đã ấm bạn lấy ra cho vào 2gram men nở và 15gram đường vào để kích hoạt men. Dùng đủ khuấy đều và để yên khoảng 15 phút. Không để sữa quá nóng sẽ làm chết men.
Bước 2: Nấu bơ tan chảy
Lấy 20 gram bơ bỏ vào chén đun cách thủy trong nước sôi để làm bơ nóng tan chảy ra (hoặc bỏ vào chảo đun). Sau đó bạn lấy khuôn nướng quét bơ xung quanh từ đáy, đến thành khuôn để khi đổ bột vào nướng không bị dính.
Bước 3: Trộn và nhào bột
Bỏ 120gram bột mì vào tô thêm vào 1gram muối. Đổ hỗn hợp men và sữa sau khi ủ xong vào tô bột mì trộn đều. Tiếp theo đổ vào hết phần bơ tan chảy vào cùng. Bạn để khối bột đang ướt ra phẳng rắc mè đen rang lên nhào liên tục khoảng 10 phút bột sẽ khô lại.
Tiếp theo bạn kéo 1 miếng màng thực phẩm lên bột dùng cây cán dẹp chúng ra. Canh vừa với khuôn bột rồi gấp chúng theo kích thước đó. Cuộn bột thành một khối dài bỏ vào khuôn kéo màng thực phẩm ủ khoảng 2 giờ để chúng nở gấp đôi.
Bước 4: Nướng bánh mì
- Mở màng bọc thực phẩm ra, rắc lên thêm ít hạt mè đen. Đánh tan 1 quả trứng gà quét lên phần trên mặt bột. Bật lò nướng làm nóng ở nhiệt độ 170 độ C trong vòng 5 phút trước khi nướng. Sau đó bỏ khuôn bánh vào nướng lần 2 ở lửa 140 độ C trong 20 phút là xong.
- Lấy bánh ra để nguội rồi lấy ra khỏi khuôn. Cắt bánh thành các miếng vừa ăn là có thể thưởng thức ngay.
Bánh mì thành phẩm vàng ươm, mềm xốp, thơm lừng cực ngon. Chiếc bánh giúp bạn có món ăn vặt ăn sáng tuyệt vời. Bạn có thể kết hợp ăn bánh mì sandwich này với trứng chiên ốp la, quả bơ, mứt cam , sốt dâu... sẽ rất ngon. Thỉnh thoảng bạn hãy thực hiện chiếc bánh như cách để thư giãn, giải trí.
3. Bột mì số 8 làm bánh bao
Nếu bạn thích ăn bánh bao mềm xốp thì nên sử dụng bột mì đa dụng có lượng gluten thấp. Theo đó bột mì số 8 sẽ là lựa chọn thích hợp. Tin chắc công thức bánh bao nhân đơn giản này sẽ mang đến món bánh trắng nõn, đẹp mắt, hương vị ngon tuyệt vời nhìn đã muốn thưởng thức ngay.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Làm vỏ bánh
- 300gram bột mì số 8
- 5gram men nở không cần kích hoạt
- 50gram bột bắp
- 70gram sữa tươi không đường lạnh
- 75gram đường
- 1gram muối
- 20gram dầu ăn
Làm nhân bánh
- 2 cái nấm mỡ trắng to
- 1 củ hành tím
- 200gram thịt bằm xen ít mỡ
- 1 thìa cà phê bột bắp
- 3 quả trứng gà (hoặc 10 quả trứng cút)
- Gia vị: Dầu ăn, rượu trắng, đường, muối, tiêu, dầu hào.
3.2. Các bước thực hiện
Làm nhân bánh
- Bước 1: Nấm mỡ cắt bỏ chân, ngâm nước muối loãng 5 phút rồi rửa sạch. Thái mỏng nấm rồi băm nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Trứng gà (hoặc trứng cút) luộc chín, bóc vỏ, thái thành các miếng nhỏ tam giác.
- Bước 2: Bỏ thịt vào đĩa ướp cùng hành tím băm, nấm cắt nhỏ, 1 thìa cà phê bột bắp, 1/4 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê tiêu, 1/4 thìa cà phê rượu trắng, 1 thìa cà phê dầu ăn, 2 thìa cà phê dầu hào. Trộn đều tất cả nguyên liệu cho vào quyện. Lấy màng bọc thực phẩm bọc kín lại để ướp 1 giờ cho thấm vị.
- Bước 3: Chia nhân thành 10 phần bằng nhau không quá to không quá nhỏ. Mỗi phần nhân chia ra khoảng 40gram là vừa. Mỗi phần để lên trên 1 phần trứng được cắt ra.
Làm vỏ bánh
Bước 1: Trộn bột
Cho bột mì vào cái tô to, tạo cái lỗ để vào 5gram men nở rồi lắp bột lại. Tiếp theo cho vào 50gram bột bắp, 1gram muối, 75gram đường cắt. Dùng phớ lòng trộn đều các nguyên liệu.
Bước 2: Nhào bột
- Bỏ vào tô 70gram sữa tươi không đường lạnh, 90gram nước lọc trộn đều. Đổ phần sữa và nước vào hỗn hợp bột vừa trộn. Bạn mang bột đi nhồi bằng máy với tốc độ chậm (hoặc nhồi bằng tay nếu không có máy).
- Khi bột tạo thành khối hơi khô thì bạn cho thêm 10gram nước lạnh tiếp tục nhồi 3 phút cho khối bột hòa quyện hoàn toàn.
- Khi khối bột hòa quyện bạn cho vào 20gram dầu ăn, tiếp tục nhồi thêm 5 phút. Sau đó để bột nghỉ 3 phút thì nhồi tiếp thêm 5 phút hoặc đến khi bột mịn màng, không dính tay. Tổng thời gian nhồi có thể từ 18 - 20 phút máy.
Bước 3: Chi bột tạo hình
Chia bột thành 10 phần bằng nhau. Mỗi phần bột chia được khoảng 60gram. Từng viên bột đập rồi túm lại vo thành khối tròn. Để bột nghỉ khoảng 15 - 20 phút trong nhiệt độ 23 độ C.
Tiếp theo lấy bột ra để lên lên mặt phẳng, cán bột dẹp ra hình tròn. Bỏ phần nhân vào bên trong, nắm mí ngoài bột xếp li chúng lại cho đến hết rồi nắn đầu bột lại.
Bước 4: Ủ bột và hấp bánh
Đặt bánh lên miếng giấy nến đắp khăn lại ủ để bột không bị khô. Ủ khoảng 2 giờ khi bột nở to gấp đôi thì cho bánh vào xửng hấp. Đổ nước khoảng 3cm vào nồi hấp để tránh nước bắn lên bánh. Phần nắp nồi bao lại bằng miếng vải để nước không nhỏ xuống làm nhão bánh. Bật bếp hấp bánh ở lửa lớn khoảng 5 phút. Nước sôi thì hạ lửa vừa hấp thêm khoảng 15 phút. Kiểm tra thấy bánh chín thì tắt bếp để nguyên 5 phút mới lấy ra phòng bánh sốc nhiệt bị xẹp.
Tuy cách làm bánh bao có chút phức tạp nhưng thành phẩm sẽ khiến mọi người cực hài lòng. Chiếc bánh làm từ bột mì số 8 trắng nõn, mềm xốp cực ngon. Phần nhân bên trong vừa miệng, béo ngậy thơm ngon và lôi cuốn. Bạn có thể thực hiện món ăn khi nhà có khách, chiêu đãi gia đình vào ngày cuối tuần. Để có thành phẩm ngon tuyệt bạn có thể tham khảo thêm cách làm bột bánh bao mềm xốp đơn giản để hoàn thiện các bước.
4. Bột mì số 8 làm bánh quy bơ
Bánh quy được rất nhiều người ưa chuộng nhờ hương vị ngọt ngào, thơm béo. Vào những dịp nhà có khách, lễ tết bạn có thể thực hiện để chiêu đãi. Ngoài ra những ngày rảnh rỗi bạn có thể thực hiện món ăn vặt này nhâm nhi, vừa ăn vừa xem tivi. Chúng sẽ giúp tâm trạng của bạn tốt hơn rất nhiều.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 120gram bơ nhạt
- 45gram đường bột hoặc đường hạt mịn
- 155gram bột mì số 8
- 1 thìa cà phê tinh chất vani
- 20g lòng trắng trứng
- 1 ít muối
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Làm bột bánh
Bơ trong tủ lạnh lấy ra để ở nhiệt độ phòng hoặc lò vi sóng bật chế độ rã đông để bơ mềm ra. Sau đó bỏ bơ vào tô cùng 45gram đường bột dùng phới lòng đánh cho hòa quyện vào nhau.
Tiếp theo bạn cho vào 20gram lòng trắng trứng trộn cho hòa quyện. Sau đó bạn cho vào 1 thìa cà phê tinh chất vani tiếp tục trộn đều. Cuối cùng bạn rây vào 155gram bột mì, 1gram muối trộn thật đều đến khi bột hòa vào nhau.
Bật lò lên làm nóng ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 10 phút. Để khay nướng bánh vào ngăn đá 30 phút trước khi dùng để chống dính không cần dùng giấy nến, không cần quét bơ.
Bước 2: Tạo hình bánh
Bạn chuẩn bị khuôn nhấn nhiều hình thù để tạo hình cho bánh được đẹp hơn. Theo đó bạn bỏ hỗn hợp bột vào trong lòng khuôn cố gắng hạn chế ít khoảng trống nhất có thể. Sau đó chọn hình mong muốn, nhấn đẩy bánh xuống, xoay cho thanh vào nút nhấn bánh ra trực tiếp trên khay kim loại.
Để bánh được đẹp hơn bạn có thể rắc đường màu khô lên bánh. Đường màu này làm bằng cách trộn đường trắng với màu thực phẩm trộn đều, để khô lại thì rắc lên bột bánh.
Nếu không thích dập khuôn bạn có thể cho bánh vào túi bắt kem chuẩn bị đa dạng đuôi để tạo hình nhiều bánh đẹp. Theo đó bạn lót giấy nến lên khay rồi bắt bánh trên giấy nến. Phần giữa bánh hình hoa bạn có thể dùng tay nhấn tạo hình tròn bắt lên ít sốt dâu, mứt thơm, socola chảy... để làm nhụy hoa.
Bước 3: Nướng bánh
Nướng bánh tạo hình bằng khuôn
- Bỏ khay bánh vào nướng trò lò nướng ở rãnh giữa, bật nhiệt độ 180 độ C trong vòng 12 - 15 phút hoặc khi rìa bánh vàng nâu thì lấy ra.
Nướng bánh tạo hình bằng túi kem
- Nướng bánh trong lò nướng ở rãnh giữa chỉnh nhiệt độ 100 độ C trong vòng 5 phút. Sau đó giảm còn 180 độ C trong 8 phút hoặc đến khi rìa bánh vàng nâu.
Lưu ý khi làm bánh thì bạn không nên để bột bánh bên ngoài quá lâu chúng sẽ bị chai và khô cứng lại.
Thành phẩm là những chiếc bánh quy thơm lừng, màu sắc bắt mắt cực lôi cuốn. Bạn có thể trộn thêm bột trà xanh, bột ca cao... vào bột bánh để tạo ra các chiếc bánh quy trà xanh , bánh quy socola nhiều màu sắc. Hình dáng và độ ngon của chiếc bánh quy làm từ bột mì số 8 giòn béo, tan chảy trong miệng sẽ chứng minh tài năng nấu nướng của bạn.
5. Bột mì số 8 làm bánh bông lan
Bột mì số 8 là nguyên liệu hoàn hảo để làm bánh bông lan mềm xốp. Nếu bạn là người yêu thích hay sành làm bánh thì không thể bỏ qua nguyên liệu này. Cách làm bánh bông lan cũng không quá phức tạp chị em có thể tham khảo phía dưới.
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 70gram bột mì số 8
- 70gram đường
- 3 quả trứng gà
- 50gram sữa tươi
- 15gram dầu ăn
- 1/2 thìa cà phê nước cốt chanh
- 1gram muối
- 1 cái khuôn 15cm
5.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Pha bột với lòng đỏ trứng
Đổ sữa và dầu ăn vào nồi đun nóng. Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng để riêng. Rây 70gram bột mì số 8 đổ vào tô thêm vào 1/2 thìa cà phê muối, 10gram đường.
Khi sữa và dầu ăn nóng bạn đổ vào trong bột khuấy đều. Tiếp theo cho vào 3 lòng đỏ trứng trộn đều đến khi hỗn hợp hòa vào nhau.
Bước 2: Đánh lòng trắng trứng
Lòng trắng trứng cho vào 1/2 thìa cà phê nước cốt chanh, 50gram đường. Đùng máy đánh trứng đánh đến khi chúng bong lên màu trắng sữa, sệt lại như kem là được.
Bước 3: Trộn lòng trắng vào lòng đỏ
Bạn đổ 1/2 bột lòng đỏ vào hỗn hợp lòng trắng trứng đánh hòa quyện. Tiếp theo đổ 1/2 bột lòng đỏ vào tiếp, thêm 1 thìa cà phê vani trộn đều cho hòa quyện.
Bước 4: Đổ bánh vào khuôn và nướng bánh
- Đổ hỗn hợp bột bánh vào khuôn đã lót giấy nến. Dùng tăm nhọn dài khuấy trộn bột để làm tan bọt khí. Dọng khuôn bánh xuống phẳng vài cái để chắc chắn không còn bọt khí làm bánh bị rỗ.
- Sau đó bạn bỏ khuôn bánh vào cái khay đổ nước sôi vào vào khay khoảng 4cm nướng cách thủy. Đậy giấy bạc lên miệng khuôn, bỏ bánh vào nướng ở nhiệt độ 140 độ C trong 60 phút. Lưu ý sau 20 phút bạn lấy giấy bạc trên mặt khuôn ra tiếp tục nướng bánh. Ngò lò nướng bạn có thể làm bánh bằng nồi chiên không dầu cũng rất tiện lợi và thơm ngon.
- Bánh chín lấy ra để nguội một lúc thì dập khuôn xuống phẳng nhẹ nhàng lấy ra. Để bánh nơi thoáng mát để chúng thoát hơi.
Chiếc bánh bông lan thơm ngào ngạt cực ngon đã ra lò. Chiếc bánh có độ đàn hồi, mềm xốp nhất định. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt béo, mềm mại cực ngon. Vào những ngày cuối tuần bạn có thể thư giãn với mẻ bánh cực ngon nạp lại năng lượng. Theo đó bột mì số 8 rất dễ tìm và giá thành không đắt bạn có thể thực hiện ngay.
Bột mì số 8 cực đa dụng để thực hiện nhiều loại bánh thơm ngon khác nhau. Theo đó vào những ngày nhà chỉ còn bột này bạn vẫn có thể làm được loại bánh mì yêu thích. Không những thế chúng còn mang đến nguồn năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết. Rảnh rỗi hãy nghịch loại bột này để làm ra những món bánh ngon miễn bàn nhé!
Ngọc Hân