Cách luộc gà ngon ngọt mềm và không bị đỏ cho mâm cơm gia đình

Gà luộc là một món ăn khá phổ biến của người Việt nhưng không phải ai cũng biết cách luộc gà ngon và đúng điệu. Gà luộc ngon đúng chuẩn phải mềm, không bị dai và không có màu đỏ. Nếu bạn còn lúng túng, băn khoăn thì hãy vào bếp cùng Yeutre.vn nhé!

banner ads
cách luộc gà
Cách luộc gà - Ảnh: Internet

1. Giá trị dinh dưỡng trong thịt gà

Theo các nghiên cứu khoa học và các chuyên gia dinh dưỡng, trong thịt gà có chứa một lượng lớn protein cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nhưng nó lại không chứa nhiều chất béo. Vì vậy đây là một loại thực phẩm tốt. Đồng thời, trong thịt gà còn có chứa tryptophan - một loại axit amin làm dịu thần kinh, an thần và giúp dễ ngủ. Nó còn có một hợp chất kháng homocysteine vì vậy rất tốt cho tim mạch.

Ngoài ra, thịt gà còn chứa photpho tốt cho răng và xương, vitamin A, B6, B2, retinol,...tốt cho mắt, các mô và mạch máu. Theo đông y, thịt gà rất tốt cho gan, tim, thận và bổ huyết. Đồng thời, thịt gà cũng lành tính, ngọt dịu, không độc và bổ dưỡng nên rất tốt với những người bị bệnh, ốm lâu ngày, những người hấp thu kém thức ăn.

món gà luộc
Thịt gà có chứa hợp chất kháng homocysteine nên rất tốt cho tim mạch - Ảnh Internet

Luộc là cách khá phổ thông và đơn giản nhất để chế biến món ăn. Và đây cũng chính là cách chế biến sẽ làm lộ ra ưu hoặc khuyết điểm của nguyên liệu. Nếu bạn chọn nguyên liệu tốt thì món ăn sẽ ngọt, thơm và tuyệt vời. Nhưng nếu bất cẩn thì quả thật là tai họa.

2. Cách chọn gà ngon

Vì vậy bước đầu tiên chúng ta tìm hiểu chính là lựa chọn gà. Đối với lựa chọn gà sống, chúng ta nên chọn những chú gà khỏe khoắn, nhanh nhẹn. Các đặc điểm có thể nhìn thấy bên ngoài đó là: Mắt sáng, lông mượt, không ủ rũ, cụp cánh, không bị rụng lông. Gà phải có mào đỏ, hậu môn hồng hào và co bóp tốt. Trong trường hợp gà có hậu môn to, giãn rộng thì đó là gà mái già, không nên chọn.

Khi chúng ta sờ vào diều, không nên chọn những con ăn quá nhiều hoặc quá ít. Thường thì gà mái luộc sẽ ngon hơn gà trống. Còn đối với việc lựa chọn gà làm sẵn, chúng ta nên chọn gà có màu vàng óng, màu vàng đậm ở những vùng như ức, lưng. Khi ngửi, gà không được có mùi lạ, mùi thuốc kháng sinh,... Khi chúng ta ấn ngón tay vào thịt gà thì thịt phải săn, chắc, đàn hồi tốt, không bị nhão, ứ nước,... Nhớ phải quan sát kĩ các phần như ức, đùi, cánh.

cách lựa thịt gà
Chọn gà khỏe khoắn nhanh nhẹn - Ảnh Internet

2. Cách luộc gà ngon

Nguyên liệu
  • Gà nguyên con: 1 - 2 kg
  • Gừng: 1 củ lớn
  • Hành tím: 2 củ
  • Lá chanh: 4 - 5 lá
  • Chanh: 1 quả
  • Các gia vị khác: muối, hạt tiêu

Cách thực hiện

Sơ chế

Thịt gà chúng ta có thể mua gà làm trước hoặc có thể nhờ người bán hàng làm giúp. Sau khi mang về nhà, bạn nên rửa lại bằng nước sạch, nhổ lông tơ còn trên thịt gà (Chú ý ở các vị trí: dưới đùi, cánh gà, đầu và cổ). Nhớ rút móng gà bỏ đi.

Tiếp đến, ta dùng tay bóp sạch chất nhờn ra khỏi mũi gà. Sau đó, ta dùng hỗn hợp gừng đã đập dập cùng với 2 muỗng cafe muối đem chà khắp mình gà. Gừng và muối có tác dụng khử mùi khá tốt, đồng thời chúng cũng giúp loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn còn trên gà. Sau khi chà đều hết gà, ta đem rửa sạch. 

Sơ chế thịt gà
Sau khi chà gừng và muối để khử mùi bạn đem gà đi rửa sạch - Ảnh Internet

Cách luộc gà

Bước 1: Dùng một chiếc nồi đặt lên bếp, đổ vào một tô nước lạnh. Thêm vào đó 1 muỗng cafe muối, 2 củ hành tím và một ít gừng đã đập dập, 1 vài lá chanh xé nhỏ. Tiếp đến cho gà vào nồi. Nhớ đặt bụng xuống dưới còn phần lưng gà nằm bên trên, để chân gà sang 2 bên để gà nằm kín trong nước.

Lưu ý: Cho gà vào khi nước lạnh, tuyệt đối không cho vào sau khi nước sôi.

luộc gà
Cho gia vị và gà vào nồi tiến hành luộc - Ảnh: Internet

Bước 2: Bây giờ chúng ta tiến hành đậy nắp nồi và bật lửa. Đợi nước sôi lên thì ta vặn nhỏ lửa lại, để lửa liu riu. Không nên mở nắp nồi thường xuyên. Để lửa nhỏ trong 20 phút. Sau đó, ta sẽ kiểm tra xem gà đã chín chưa. Ta lấy một cái tăm (hoặc đũa) chọc vào phần đùi gà, nếu nước gà chảy ra màu đỏ thì gà chưa chín, còn nếu nước trong thì gà đã chín tới. Chúng ta sẽ tắt lửa. Nhưng các bạn đừng vội vớt gà ra lúc này nhé, nếu vớt ra luôn gà sẽ bị đỏ. Ta đậy nắp và tiến hành ngâm gà trong 10 - 15 phút.

Kiểm tra độ chín của gà
Dùng tăm hoặc đũa chọc vào đùi gà, nếu nước gà chảy ra màu trong là đã chín - Ảnh Internet

Bước 3: Chúng ta chuẩn bị 1 chậu nước đun sôi để nguội, thêm vào đó đá nhỏ. Sau đó vớt gà ra và bỏ vào chậu nước này. Khi gà nguội, ta vớt ra đĩa.

ngâm gà trong nước lạnh
Ngâm gà trong nước lạnh - Ảnh Internet

Bước 4: Chúng ta sẽ chặt gà ra thành các miếng vừa ăn và sắp ra đĩa. Rắc lên bề mặt một chút lá chanh cắt sợi. Đồng thời, ta chuẩn bị thêm một chén muối tiêu chanh ăn kèm. Như vậy, món gà luộc thật ngon đã được hoàn thành. 

gà luộc với lá chanh
Ăn gà luộc với lá chanh cắt sợi - Ảnh Internet

Với cách luộc gà ngon như trên, bạn đã có thể tự tin dọn món ra bàn ăn mà không lo gà bị đỏ không đẹp mắt hay bị dai. Cứ tuần tự theo các bước, bảo đảm các bạn sẽ có một món ăn thơm ngon nhiều dinh dưỡng. Chúc các bạn thành công với món gà luộc nhé!

Lưu Phương - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI