Trong vườn thuốc Nam nho nhỏ của nhiều gia đình hẳn không thiếu cây ngải cứu
Trong vườn thuốc Nam nho nhỏ của nhiều gia đình hẳn không thiếu cây ngải cứu. Đây không chỉ là vị thuốc quý mà còn là nguyên liệu của rất nhiều món ăn ngon.
Nhắc lại lợi ích của ngải cứu
Theo Đông y, ngải cứu có vị đắng, mùi nồng, là vị thuốc chữa nhiều bệnh rất công hiệu. Trong đó các bệnh được chữa bằng ngải cứu có thể kể đến như: đau đầu, đau dây thần kinh, trị chứng suy nhược cơ thể, cầm máu, giúp điều hòa kinh nguyệt, làm lành vết thương, trị mụn nhọt, ho, cảm cúm, viêm họng và giữ ẩm cho da rất tốt.
Tuy nhiên, không phải ai cũng thích hợp để dùng ngải cứu và phụ nữ đang mang thai lại càng nên thận trọng.
Bà bầu ăn có nên ăn ngải cứu không?
Trước khi muốn dùng ngải cứu, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để xem sự tương thích đối với cơ thể có phù hợp hay không
Một số thai phụ đã tìm đến ngải cứu để giúp an thai trong trường hợp động thai và điều trị sẩy thai liên tiếp. Song song đó, cũng có thông tin cho rằng ngải cứu có thể thúc đẩy các cơn co thắt tử cung diễn ra mạnh mẽ hơn và tống đẩy bào thai khỏi buồng tử cung, tức gây sẩy thai. Chính vì vậy rất nhiều người băn khoăn tự hỏi liệu bà bầu có nên ăn ngải cứu?
Cho đến nay vẫn chưa có bất cứ nghiên cứu nào khẳng định ngải cứu có thể gây sẩy thai như tin đồn. Tuy nhiên, nếu muốn dùng, mẹ bầu vẫn nên cẩn trọng, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Tốt nhất, trước khi muốn dùng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để xem sự tương thích đối với cơ thể có phù hợp hay không. Đồng thời, khi dùng, chỉ nên sử dụng một lượng vừa phải và ăn uống điều độ song song với việc bổ sung dinh dưỡng cân bằng từ các loại thực phẩm khác.
Nếu mẹ bầu thuộc nhóm có cơ địa nhạy cảm hoặc máu nóng, nên hạn chế dùng ngải cứu trong 3 tháng đầu. Một số trường hợp thai phụ có dấu hiệu xuất huyết và ra máu trong tam cá nguyệt đầu khi sử dụng ngải cứu.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, với những lợi ích sức khỏe mà ngải cứu mang lại, không có lý do gì mẹ bầu loại bỏ nó khỏi chế độ dinh dưỡng của mình. Nếu chỉ sử dụng với lượng vừa phải sẽ không phải lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Lượng và cách dùng ngải cứu phù hợp với bà bầu
- Mỗi tuần, mẹ bầu chỉ nên ăn ngải cứu khoảng 2-3 lần và mỗi lần chỉ từ từ 3-5 ngọn.
- Với mẹ bầu đã có tiền sử sảy thai hoặc sinh non nên hạn chế hoặc không dùng ngải cứu trong 3 tháng đầu.
- Những mẹ bầu mắc chứng rối loạn đường ruột cấp tính tuyệt đối không dùng ngải cứu vì nó sẽ làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng.
- Nếu mắc bệnh viêm gan, mẹ bầu cũng nên tránh xa ngải cứu vì tinh dầu của nó có một phần độc tính có thể gây ngộ độc và ảnh hưởng đến chức năng gan.
Các món ăn ngon được chế biến từ ngải cứu
Món trứng tráng ngải cứu rất hấp dẫn
- Trứng gà chiên ngải cứu: Băm nhỏ lá ngải cứu, đánh đều cùng trứng, nêm gia vị và tráng chín vàng.
- Cháo ngải cứu: Nấu cháo nóng, sau đó lót dưới tô ít lá ngải cứu băm nhỏ và dùng ngay khi cháo còn nóng.
- Canh ngải cứu: Băm nhỏ thịt, ướp gia vị khoảng 15 phút. Sau đó, đem xào sơ qua, thêm nước và nấu sôi. Khi nước sôi, thả lá ngải cứu vào, nêm nếm và tắt bếp.
- Gà tần ngải cứu: Làm sạch gà, cho vào nồi nước cùng gói thuốc bổ (táo đỏ, kỷ tử, sâm, hạt sen, tam thất) và cả lá ngải cứu. Sau đó hầm gà mềm và nêm lại gia vị trước khi dùng.
Mong rằng, câu trả lời cho thắc mắc bà bầu có nên ăn ngải cứu không của bạn đã được giải đáp thỏa đáng với những thông tin trên đây. Chúc bạn mẹ tròn con vuông!
Yeutre.vn (Tổng hợp)