Cách làm ruốc nấm đậm đà chay mặn đều dùng được

Nhiều chị em cho rằng cách làm ruốc nấm rất khó. Thế nhưng, thực tế lại khác xa như vậy. Đây là một món ăn giàu dinh dưỡng và dễ thực hiện ngay tại nhà. Nó phù hợp cho các chế độ ăn, dù là chay hay mặn, ăn kiêng hay không. Hãy tham khảo chia sẻ dưới đây để làm ruốc nấm ngon đổi vị bạn nhé.

banner ads
cách làm ruốc nấm
Cách làm ruốc nấm thơm ngon cho bữa cơm gia đình. Nguồn ảnh: Internet

1. Cách làm ruốc nấm chay

Ruốc nấm chay thường được người ăn chay trường sử dụng trong bữa cơm hàng ngày. Món ăn này cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Món ăn có lợi cho sức khỏe. Nếu không ăn chay, bạn vẫn nên xếp vào thực đơn hàng ngày của gia đình để đổi vị. Nhất là khi muốn có món ruốc lạ miệng hơn so với các món ruốc quen thuộc như ruốc cá , hay ruốc bông thịt heo

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm ruốc nấm chay

Để làm ruốc nấm chay, bạn cần có một số nguyên liệu như dưới đây.

nguyên liệu làm ruốc nấm
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm ruốc nấm. Nguồn ảnh: Internet
  • 200g chân nấm (nên dùng nấm hương)
  • Hạt nêm từ rong biển, dầu ăn từ thực vật, muối
  • 1 hũ thủy tinh sạch có nắp đậy

1.2. Sơ chế nguyên liệu làm ruốc nấm chay

Trước khi bắt tay vào thực hiện món ruốc nấm chay, bạn cần sơ chế nguyên liệu kỹ lưỡng:

  • Bước 1 : Bạn rửa sạch chân nấm, dùng dao cạo hết chất bẩn bám bên ngoài rồi ngâm trong nước ấm trong 15 phút.
  • Bước 2 : Bạn vớt nấm ra ngoài, dùng tay xé thành các sợi bản to. Lưu ý rằng bạn nên giữ lại phần nước ngâm nấm.

1.3. Cách làm ruốc nấm chay

Sau khi sơ chế nguyên liệu, bạn tiến hành làm ruốc nấm chay. Các bước thực hiện không khó. Nhất là khi bạn quen làm ruốc bình thường thì bước làm ruốc nấm cũng tương tự không khác bao nhiêu. 

ruốc nấm chay
Bạn làm ruốc nấm chay theo hướng dẫn. Nguồn ảnh: Internet
  • Bước 1: Bạn cho nấm vào máy xay sinh tố để đánh bông phần thịt nấm.
  • Bước 2: Bạn bắc một cái chảo lên bếp, bật lửa cho tới khi nóng chảo thì vặn lửa về mức độ vừa phải. Thịt nấm được cho vào chảo, thêm nước ngâm đã giữ lại lúc trước. Hãy để nguyên lửa cho tới khi nước đun cạn dần, còn sâm sấp nấm.
  • Bước 3: Bạn thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh dầu ăn rồi dùng đũa đảo đều. Hãy vặn lửa nhỏ hơn và đảo đũa liên tục.
  • Bước 4: Khi ruốc nấm đã khô thì tắt lửa, để nguội ruốc nấm rồi mới cho vào hũ thủy tinh.

Lưu ý rằng ruốc nấm khô chay thường bảo quản từ 3 – 5 ngày. Môi trường bảo quản là nơi thoáng mát, không bị ánh nắng chiếu vào.

banner ads

2. Cách làm ruốc nấm hương thơm ngon

Nấm hương là loại nấm thường được chọn nhất khi làm nấm ruốc, ngoài việc hay dùng để nấu súp gà nấm hương hay làm gà om nấm . Lý do là vì loại nấm này giàu dinh dưỡng, mùi thơm dễ chịu. Bên cạnh đó, nó cũng có độ dai mềm phù hợp để làm ruốc.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm ruốc nấm hương

Các nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi làm ruốc nấm hương là:

  • 200g chân nấm hương khô
  • Nước tương, muối
  • Các vật dụng như máy xay, cối giã, lọ thủy tinh
  • Nước ấm

2.2. Cách làm ruốc nấm hương

Ngay lúc này, bạn có thể tiến hành làm ruốc nấm hương. Các bước thực hiện như dưới đây. 

xay bông thịt nấm
Bạn dùng máy xay để đánh tơi sợi ruốc nấm. Nguồn ảnh: Internet
  • Bước 1 : Rửa sạch bụi bẩn trên chân nấm và ngâm trong nước ấm để nấm mềm. Ngoài ra, bạn có thể cho nấm vào nồi xâm sấp nước để đun cho tới khi mềm.
  • Bước 2 : Nấm được vớt ra ngoài, xé thành từng sợi nhỏ.
  • Bước 3 : Bạn cho nấm vào máy xay để đánh bông thành sợi nhỏ. Nếu không có máy xay thì hãy dùng chày để giã nấm. Lưu ý rằng dù xay hay giã thì bạn cũng cần giữ nấm ở dạng sợi, không làm mạnh tay khiến nấm nát vụn.
  • Bước 4 : Cho nấm vào chảo nóng đã có một ít dầu, xào với một chút muối và nước tương. Bạn nhớ đảo đều tay để nấm không bị cháy. Khi sợi ruốc nấm khô lại thì tắt bếp, để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh bảo quản dùng dần.

3. Cách làm ruốc nấm tươi đậm vị

Bạn cũng có thể làm ruốc nấm từ nấm tươi. Tuy nhiên, cách làm ruốc nấm này có phần khó hơn, thành phẩm cũng khó bảo quản hơn. Nếu bạn vẫn muốn thực hiện thì có thể làm theo hướng dẫn sau đây.

ruốc nấm tươi
Ruốc nấm tươi là món ăn ngon hấp dẫn. Nguồn ảnh: Internet

3.1. Nguyên liệu chuẩn bị cho làm ruốc nấm tươi

Vì thành phẩm cần dùng liền nên số lượng nguyên liệu người ta sử dụng trong 1 lần làm thường rất ít. Bạn có thể tham khảo:

  • 3 lạng nấm sò tươi
  • Gia vị bao gồm hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn

3.2. Cách làm ruốc từ nấm tươi

Các bước làm ruốc từ nấm tươi bao gồm:

  • Bước 1 : Nấm được rửa sạch, ngâm nước một chút, vớt ra, vắt khô và tước sợi.
sơ chế nấm
Bạn ngâm nấm trong nước trước khi làm ruốc nấm. Nguồn ảnh: Internet
  • Bước 2 : Cho nấm vào cối giã nhẹ tay để khỏi nát.
  • Bước 3 : Bạn cho một ít nước ngâm nấm vào nồi, cho nấm vào, đun đến khi nước cạn.
  • Bước 4 : Bạn thêm 2 thìa cà phê hạt nêm vào nồi nấm, đảo tới khi sợi ruốc nấm còn hơi ẩm thì tắt bếp.
  • Bước 5 : Bạn đổ nấm ra cối, giã nhẹ tay lần nữa cho sợi ruốc nấm bông lên. Sau đó, nấm được cho lại vào chảo, thêm các gia vị mỗi loại 1 thìa cà phê, đảo đều tay tới khi nấm khô rồi tắt bếp.
  • Bước 6 : Bạn đợi đến khi ruốc nấm khô hoàn toàn thì cho vào hũ thủy tinh.

4. Làm ruốc nấm cháy tỏi

Cách làm ruốc nấm cháy tỏi cũng vô cùng đơn giản. Bạn có thể thực hiện theo các bước được chia sẻ dưới đây.

ruốc nấm cháy tỏi
Món ruốc nấm cháy tỏi thơm ngon. Nguồn ảnh: Internet

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm ruốc nấm cháy tỏi

  • Chân nấm (Số lượng tùy thuộc vào nhu cầu của bạn)
  • Sả, tỏi, ớt, muối và đường
  • Lọ thủy tinh

4.2. Cách làm ruốc nấm cháy tỏi

  • Bước 1 : Bạn rửa sạch, ngâm chân nấm khô cho tới khi nở mềm rồi vớt ra, vắt ráo nước. Sau đó, chân nấm được xé nhỏ theo thớ. Để ruốc nấm có sợi nhỏ thì bạn nên cho nấm vào cối để giã thêm.
  • Bước 2 : Bạn ướp nấm với sả, tỏi, ớt đã được xay nhuyễn. Bạn nhớ thêm một chút muối và đường để ruốc nấm đậm vị.
  • Bước 3 : Bạn chờ nấm thấm gia vị rồi cho vào chảo có một chút dầu ăn để xao khô trên lửa nhỏ. Khi ruốc nấm đã khô thì bạn tắt bếp, đợi nguội rồi mới cho vào lọ thủy tinh để bảo quản.
  • Bước 4 : Khi lấy ruốc nấm ra sử dụng, bạn có thể làm một lượng cháy tỏi vừa đủ, rưới lên phần dùng. Hương vị từ cháy tỏi hòa quyện với vị ngọt mặn đậm vị từ nấm sẽ khiến cho người ăn cảm thấy rất đậm đà, hấp dẫn và ngon miệng.

Hi vọng 4 cách làm ruốc nấm đậm đà trên đây sẽ giúp bạn đổi vị thành công cho thực đơn gia đình. Dù không phải là sơn hào hải vị nhưng đây là món giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Món ăn không chỉ thích hợp với người lớn mà rất phù hợp với trẻ nhỏ. Hơn nữa, bạn có thể bảo quản nó trong thời gian dài. Khi nào thích và có thời gian, bạn hãy thực hiện thử như công thức Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ nhé.

Như Nguyễn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI