Cách làm ruốc bông thịt heo mềm tơi ngon đúng chuẩn

Cách làm ruốc bông thịt heo hẳn khá quen thuộc với không ít các bà nội trợ. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn một số chị em còn lúng túng khi làm món này. Có thể là ngại thời gian hoặc có thể cách làm của mình cho món ruốc chưa được bông ngon như ý, cũng khiến nhiều người bỏ cuộc. Mùa mưa lạnh hay những ngày nhiều gió, ruốc bông dùng cùng cơm nóng hay kết hợp một số món ăn vặt rất được chuộng. Nay ngày mưa cũng đang đến rồi, vì vậy, trong bài viết này, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn một lần nữa chia sẻ cùng bạn cách làm ruốc bông sao cho ngon mềm dễ thực hiện. Chúng ta cùng theo dõi để áp dụng nhé.  

dam bong heo
Ruốc bông heo là món ăn ngon phổ biến được dùng nhiều. Ảnh: Internet

1. Cách làm ruốc bông thịt heo đơn giản

Ruốc nói chung, ruốc làm từ thịt heo là món ăn vừa dễ ăn vừa dễ làm, đặc biệt lại bảo quản được lâu nên tương đối thích hợp với những bà nội trợ bận rộn. Chúng ta làm một lần, yên tâm cho cả nhà sử dụng được cả vài tuần hơn mà không lo hư hỏng hay mất ngon. Cách làm ruốc bông thịt heo mà bài viết chuẩn bị chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn làm ra những mẻ ruốc thật ngon và hấp dẫn.

1.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500 gram thịt heo
  • 2 cây hành lá
  • 1 nhánh gừng
  • 2 cây sả (tùy chọn)
  • 1 muỗng cà phê hạt tiêu
  • 40 gram đường trắng
  • 3 gram muối
  • 4 muỗng canh nước mắm ngon
thit heo than
Thịt heo làm dăm bông nên chọn loại thịt thăn thuần nạc. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm ruốc bông thịt heo đơn giản

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt heo sau khi mua về, đem loại bỏ hết lớp da, mỡ, chỉ lấy phần thịt nạc. Sau đó rửa nhiều lần với nước, để ráo và bắt đầu thái thành miếng vuông vừa ăn.
  • Sả bóc bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài, rửa sạch và đập dập.
  • Tương tự, gừng cũng cạo sạch vỏ, rửa nước và đập dập.
cat thit heo
Thịt heo đem cắt thành miếng vuông vừa ăn. Ảnh: Internet
  • Thịt heo sau khi đã làm sạch, cho vào nồi ướp cùng với 3 gram muối, 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 40 gram đường trắng. Trộn đều và ướp thịt trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 tiếng, hoặc bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh và để qua đêm. Thời gian ướp thịt càng lâu sẽ giúp món ruốc làm ra càng đậm đà và ngon hơn.
  • Nếu gia đình không có trẻ nhỏ, bạn có thể tẩm ướp thêm vài trái ớt tươi để ruốc thêm đậm đà hương vị. Cách làm chà bông heo cay hay ruốc cay cũng rất bắt cơm, đặc biệt những ai thích cay và gia vị mạnh. 
uop thit voi day du gia vi
Ướp thịt để qua đêm cho ngấm đều gia vị. Ảnh: Internet

Thực hiện làm chín thịt heo

Thịt heo sau khi đã tẩm ướp đầy đủ gia vị và để qua đêm, bạn tiến hành làm chín bằng những cách phổ biến sau:

  • Hấp thịt: Đặt giấy bạc vào xửng, trút thịt vào và cho vào nồi hấp chín. Cách này sẽ giúp giữ lại đầy đủ các dưỡng chất có trong thịt. Đồng thời, ruốc hay chà bông sau khi thành phẩm sẽ có màu sắc đẹp hơn.
hap thit
Ưu điểm của cách làm chín bằng phương pháp hấp là giữ lại được đầy đủ dinh dưỡng và gia vị. Ảnh: Internet
  • Luộc thịt: Nếu nhà không có nồi hấp, bạn có thể thực hiện làm chín thịt bằng cách luộc. Trút thịt đã ướp vào nồi cùng một tô nước sôi để nguội, thêm vài lát gừng và củ sả đập dập để thịt được thơm hơn. Đun lửa vừa khoảng 25 đến 30 phút cho thịt chín thì tắt bếp. Lưu ý, bạn nên giữ lại phần nước luộc thịt để thêm vào khi xao ruốc nhé. Như vậy, ruốc của bạn mới ngọt ngon.
luoc thit
Luộc thịt với sả và gừng đập dập cho thơm. Ảnh: Internet
  • Rang thịt: Đây là phương pháp được nhiều bà nội trợ lựa chọn nhất. Bắc nồi lên bếp, làm nóng 200 ml dầu ăn rồi cho thịt và rang chín. Lưu ý, trong quá trình rang bạn nên điều chỉnh lửa thật nhỏ để thịt chín đều và không bị cháy khét.
rang thit
Rang thịt sẽ giúp chà bông đậm đà hương vị hơn. Ảnh: Internet

Trong 3 cách làm chín thịt trên, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn khuyên bạn nên sử dụng cách hấp hoặc rang nhé. Như vậy sẽ giữ lại được đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như lớp gia vị đã được tẩm ướp trước đó.

Hoặc nếu vẫn muốn sử dụng cách luộc, bạn có thể tẩm ướp gia vị sau khi đã luộc chín, như vậy ruốc khi thành phẩm mới vừa miệng và ngon.

Thực hiện giã hoặc xay thịt

Thịt heo sau khi đã làm chín, bạn thực hiện bước tiếp theo là xé nhỏ. Ở bước này cũng có nhiều cách làm khác nhau, song phổ biến nhất là dùng máy xay hoặc chày cối.

  • Dùng máy xay:   Cách làm chà bông bằng máy xay sinh tố cũng được nhiều chị em hay áp dụng, nhất là nhà có trẻ nhỏ vì khá tiện lợi, nhanh và cho thành phẩm mềm tơi. Trong cách làm này, trước tiên bạn xé thịt thành từng sợi nhỏ, sau đó cho vào máy xay. Lưu ý, bạn nên dùng lưỡi dao nhựa thay vì lưỡi dao inox, cách này sẽ giúp dăm bông không bị quá nát. Nếu dùng lưỡi dao inox thì bạn bấm nút xay nhanh rồi buông tay, chỉ cần thao tác 2-3 lần là được. Sau đó hãy lấy thịt ra và tiếp tục gỡ thịt bằng tay, như vậy sẽ làm ruốc bông mà không bị nát.
gia thit
Dùng cối giã sẽ giúp sợi dăm bông được tơi và ngon hơn. Ảnh: Internet
  • Dùng cỗi giã: Cách này sẽ giúp sợi dăm bông tơi và ngon hơn. Trước hết, bạn cũng đem thịt xé sợi, sau đó cho vào cối và thực hiện giã liên tục. Mặc dù cách này có phần tốn thời gian, song bạn có thể điều chỉnh được mức độ to nhỏ của dăm bông theo ý muốn.

Xao chà bông

Tương tự như hai bước ở trên, xao chà bông cũng có nhiều phương pháp thực hiện khác nhau. Bạn có thể dùng chảo hoặc sử dụng lò nướng.

  • Sử dụng chảo chống dính: Đây là phương pháp truyền thống mà hầu hết các bà nội trợ hay sử dụng. Bắc chảo lên bếp, cho thịt vào xao khô. Đây là bước quan trọng quyết định đến độ ngon dở cũng như thời hạn sử dụng của chà bông nên bạn cần thật tỉ mỉ. Điều chỉnh lửa nhỏ và xao đến khi thịt khô, tơi thì có thể tắt bếp. Lưu ý, canh thời gian vừa đủ, vì nếu để lâu sẽ khiến thịt bị nát hoặc quá khô, còn tắt lửa quá sớm sẽ khiến chà bông ướt và nhanh thiu mốc.
xao thit
Dùng chảo xao thịt cho khô và tơi thì được. Ảnh: Internet
  • Sử dụng lò nướng: Điều chỉnh chế độ sấy, bật lò ở nhiệt độ 100 độ C, dùng 1 muỗng cà phê dầu ăn trộn vào chà bông rồi cho vào lò nướng khoảng 5 đến 10 phút thì được. Việc cho dầu ăn vào sẽ giúp sợi ruốc không bị khô và khi thành phẩm sẽ có màu sắc đẹp mắt hơn.

Thành phẩm

Như vậy cách làm ruốc bông thịt heo đã hoàn thành. Ruốc hay chà bông sau khi làm cho thành phẩm thường có màu vàng nhạt rất đẹp mắt. Sợi ruốc nhỏ, tươi xốp, độ khô ráo rất chuẩn. Khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được vị thịt ngọt dai vừa mềm, cùng với đó là chút vị mặn thơm từ gia vị nêm nếm vừa tay.

cha bong thanh pham
Chà bông sau khi thành phẩm có màu vàng tương đối đẹp mắt. Ảnh: Internet

Đợi đến khi ruốc nguội hẳn thì mới cho vào hũ đã tiệt trùng, đậy kín nắp và bảo quản nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Cách làm ruốc bông thịt heo này đúng cách, bảo quản tốt không chỉ để được vài tuần mà còn có thể bảo quản từ 1 đến 3 tháng. Tuy nhiên ngon nhất vẫn là khoảng 1 tháng. 

2. Những mẹo giúp cách làm ruốc bông thịt heo được ngon

Lựa chọn thịt heo phù hợp được cho là yếu tố quan trọng nhất để món ruốc hay chà bông được ngon. Thịt heo phải là loại thịt thăn thuần nạc vì chúng có thớ thịt nhỏ và thơm hơn. Khi mua, bạn nhớ để ý chọn miếng thịt còn tươi ngon, không bị hôi và có độ đàn hồi khi dùng tay ấn vào.

Thông thường, muốn làm được 1 kg ruốc hay chà bông thì sẽ cần đến 3 kg thịt sống. Do đó dựa vào số liệu tương đương này bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu phần trong gia đình.

Ngoài thịt heo, nước mắm và muối cũng là yếu tố góp phần giúp chà bông được ngon và bảo quản lâu hơn. Do đó, nước mắm nêm nếm nên chọn loại nước mắm truyền thống, có độ đạm cao.

Một lưu ý nho nhỏ là khi tẩm ướp gia vị, bạn nên tẩm ướp vừa ăn, vì nếu quá nhạt sẽ khiến ruốc nhanh bị hư đấy nhé.

cha bong com chay
Chà bông ăn kèm với món nào cũng ngon và hấp dẫn. Ảnh: Internet

Với cách làm ruốc bông thịt heo mà Chuyên mục món ngon của Yeutre.vn chia sẻ trên đây, đảm bảo sẽ giúp bạn làm ra được món ruốc hay chà bông thơm ngon, hấp dẫn nhất. Đặc biệt, cách làm kỹ còn giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều này khiến chúng ta yên tâm hơn so với mua bên ngoài. Ngày mưa đã đến rồi, hãy tranh thủ cuối tuần làm một ít ruốc bông cho gia đình mình dùng bạn nhé. 

Mỹ Lệ tổng hợp

CHỦ ĐỀ MỚI