Gà om nấm - vị ngon thanh và đặc trưng với nấm hương

Gà om nấm là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình. Bởi sự thơm ngon, đặc biệt tốt là cho sức khỏe nên món ăn này càng được nhiều người yêu thích. Sự đậm đà của thịt gà được tẩm ướp kĩ lưỡng, hương nấm thơm lừng hòa quyện sẽ khiến bạn không thể nào chối từ. Bạn hãy cùng vào bếp với Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn, chế biến món ăn này nhé.

banner ads

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm gà om nấm

  • Thịt gà: 1kg
  • Nấm hương: 300g
  • Gừng tươi: 2 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nước luộc gà: 2 bát con
  • Hành lá: 5-7 cọng
  • Ớt gió: 2 trái
  • Gia vị: hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm hoặc bột ngọt, đường
Thịt gà ta
Nguyên liệu gà cho món gà om nấm. Ảnh: Internet

Lưu ý : Thịt gà bạn nên tìm mua loại gà ta, trọng lượng khoảng 1-1,5 kg vì loại này sẽ cho thịt thơm, có độ dai ngon hơn. Bạn cũng có thể chọn mua thịt loại đùi, ức hoặc cánh gà theo sở thích của gia đình. Khi tìm mua nên chú ý tới màu da, các thớ thịt để chọn được gà tươi ngon nhất.

2. Cách chế biến gà om nấm ngon

2.1 Sơ chế các nguyên liệu

Thịt gà : Sau khi mua về bạn làm sạch bằng cách xát muối hạt vào phần thịt gà hoặc rửa gà với nước muối pha loãng cùng chút nước gừng để loại bỏ mùi hôi tanh. Đồng thời nên làm sạch phần lông tơ và chân lông ống còn sót lại trên da gà. Rửa gà lại nhiều lần cho sạch. Gà được rửa sạch xong, bạn để cho gà ráo, chặt thành từng miếng vừa ăn. Tiếp đến bạn cho thịt vào một chiếc bát lớn rồi thêm chút nước mắm, hạt tiêu và bột ngọt vào trộn đều với thịt, chờ khoảng 20-30 phút cho thịt ngấm thật đều các gia vị.

Sơ chế nấm trước khi nấu
Sơ chế nấm trước khi om cùng gà. Ảnh: Internet

Nấm hương : Sau khi mua về bạn đem nấm ngâm với nước muối loãng chừng 20-25 phút, sau đó rửa lại với nước, làm sạch phần chân nấm và khía sơ qua nấm.

Cà rốt : nạo vỏ, rửa lại với nước và thái miếng nhỏ, có thể tỉa hoa để món ăn hấp dẫn hơn.

Hành lá : nhặt sạch, loại bỏ những cọng dập nát sau đó rửa sạch và thái nhỏ phần lá, đầu hành cắt khúc.

2.2 Tiến hành nấu gà om nấm

Bước 1

Đặt chảo lên bếp để làm nóng rồi thêm chút dầu ăn vào, tiếp tục cho gà vào đảo thật đều tay để gà ra bớt mỡ (giống như việc quay qua thịt để ép mỡ và làm thịt săn lại). Bạn cứ đun như vậy cho tới khi thịt cháy cạnh, có mùi thơm.

Chiên sơ gà
Chiên qua gà trên chảo để ép bớt mỡ thừa. Ảnh: Internet

Bước 2

Khi gà đã vàng đều, bạn cho nấm, cà rốt vào xào. Bạn chú ý đảo đều tay chừng 3-4 phút rồi thêm phần nước luộc gà đã chuẩn bị vào đun cùng. Tiếp theo cho phần đầu hành vào nồi và tiếp tục đun.

Bước 3

Khi nước trong nồi sôi thì cho thêm chút đường, tiêu đen, nước mắm, ớt quả vào đun cùng.

Cứ tiếp tục đun như vậy với ngọn lửa nhỏ trong khoảng 15 phút, trong lúc đó bạn nên chú ý mở vung thường xuyên và đảo đều để thịt được ngấm gia vị.

Bước 4

Gà om nấm
Thơm lừng hương vị gà và nấm. Ảnh: Internet

Khi nước đã gần cạn bạn tắt bếp, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Trút gà ra đĩa, cho thêm phần nước sốt, hành lá, hạt tiêu lên trên để món ăn thêm phần đẹp mắt.

Yêu cầu thành phẩm đối với món gà om nấm đó là thịt gà thấm thật đều gia vị, thịt chín mềm vừa tới mà không bị nhừ quá. Đặc biệt là phần nấm chín mềm, vẫn giữ được vị ngọt và mùi thơm tự nhiên. Khi thưởng thức cùng cơm nóng bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà, sánh mịn của phần nước sốt, vị ngọt của gà và những gia vị khác hòa quyện với nhau.

Gà om nấm là món ăn tuyệt vời cho chiều cuối tuần của mỗi gia đình. Một điều rất thú vị liên quan đến món gà om nấm là bạn có thể linh động thay thế nhiều loại nấm khác nhau, tạo nên vị phong phú cho món ăn. Đừng quên trổ tài chiêu đãi cả nhà món ăn thú vị này khi có dịp. Chúc các bạn thực hiện thành công dễ dàng và cả nhà thật ngon miệng hài lòng với món gà dinh dưỡng này nhé.

Khuyên Đặng tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI