1. Cách làm mực chiên xù đơn giản, nhanh chóng
1.1. Nguyên liệu
- 500 gam mực ống hoặc mực lá tươi
- 2 quả trứng gà
- 100 gam bột mì hoặc bột chiên giòn
- 200 gam bột chiên xù
- Gia vị: Dầu ăn, rượu trắng, gừng, muối, tiêu xay, nước tương và tương ớt
1.2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế mực
- Mực mua về rút đầu bỏ phần túi mực, bỏ mắt và phần ruột bên trong.
- Để khử mùi tanh của mực bạn cần phải rửa mực với nước có pha rượu trắng và gừng đập dập. Đồng thời cũng khiến mực giòn hơn.
- Để ráo mực sau đó cắt khoanh hoặc thái lát vừa ăn.
- Ướp mực với một ít muối và tiêu trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Tẩm bột cho mực
- Đập 1 quả trứng gà vào chén, khuấy đều
- Chuẩn bị 1 đĩa bột mì và 1 đĩa bột chiên xù
- Nhúng mực qua bột mì trước rồi đến trứng, cuối cùng là bột chiên giòn, bạn nên lặp lại 2 lần để mực được giòn hơn.
Bước 3: Chiên mực
- Bắc chảo sâu lòng lên bếp, đun dầu đến khi dầu thật sôi rồi cho mực vào. Lưu ý: chỉ chiên mực khi dầu sôi để mực không bị ẻo và mất độ giòn.
- Chiên mực trong vòng 10 phút để mực vừa chín giòn.
- Khi mực vàng thì bạn vớt ra để ráo.
- Mực chiên xù giòn giòn ăn cùng với dưa leo và tương ớt là một món ăn vặt khó cưỡng đối với các bạn nhỏ hoặc cho bữa cơm gia đình thêm ngon.
2. Cách làm mực chiên xù bằng nồi chiên không dầu
2.1. Nguyên liệu
- 300 gam mực tươi
- 1 gói bột mì
- 1 gói bột chiên xù
- 1 quả trứng gà
- 15ml sữa tươi
- Bột tỏi, bột ớt, bột hành, muối, tiêu
2.2. Cách làm
- Bỏ mắt, phần mực và phần ruột bên trong mực. Rửa sạch với muối hoặc rượu trắng để bớt tanh. Để ráo mực.
- Cắt mực thành từng khoanh hoặc từng lát vừa ăn. Ướp mực với ít muối và tiêu trong 15 phút.
- Cho trứng gà và sữa tươi vào bát khuấy đều.
- Cho bột mì vào bát cùng 1 thìa bột tỏi, 1 thìa bột hành,1 thìa bột ớt ( nếu làm cho trẻ nhỏ thì không cần), 1 ít tiêu rồi trộn đều. Đổ bột chiên xù ra đĩa riêng.
- Lấy mực đã ướp áo qua một lớp bột mì, rồi nhúng qua trứng và lăn phần bột chiên xù.
- Xếp mực vào khay nồi chiên không dầu,nên lót một lớp giấy nến dưới khay dễ tiện vệ sinh nhé. Bạn có thể quét hoặc xịt một ít dầu trên bề mặt mực để mực được giòn hơn.
- Chiên mực ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút. Sau đó lấy ra đảo mặt rồi chiên thêm 5 phút với nhiệt độ như lúc đầu.
3. Cách làm mực chiên xù sốt me
3.1. Nguyên liệu
- Mực đã chiên xù
- Vài muỗng nước cốt me
- Hành củ, tỏi
- Nước mắm, muối, tiêu, đường, bột nêm
3.2. Cách làm
- Lột vỏ và băm nhuyễn hành, tỏi.
- Cho 1.5 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt me, 1 chút bột nêm, 1 chút tiêu bột, 2 muỗng nước, 1 thìa nước mắm vào bát, khuấy đều đến khi tan hết ( bạn có thể gia giảm gia vị tùy vào khẩu vị).
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành, tỏi. Sau đó cho phần nước sốt đã pha vào, đến khi sôi thì tắt bếp.
- Để phần nước chấm nguội là bạn có thể chấm được rồi.
4. Cách làm mực chiên xù sốt bơ tỏi
4.1. Nguyên liệu
- Mực đã sơ chế và chiên xù như 2 cách làm ở trên mục 1 và 2
- 80 gam bơ thực vật
- 2 quả trứng gà
- 30 gam tỏi băm
- Hạt nêm, dầu ăn,...
4.2. Cách làm
- Cho 80 gam bơ vào chảo và đun chảy, sau đó cho 15 gam tỏi băm vào phi vàng. Cho mực đã chiên xù vào đảo đều trong 1 phút rồi tắt bếp.
- Mực chiên xù bơ tỏi vừa giòn giòn dai dai vừa thơm ngậy mùi bơ tỏi và lại càng hấp dẫn khi chấm cùng tương cà hoặc tương ớt.
5. Cách làm mực chiên xù sốt dứa
5.1. Nguyên liệu
- 100 gam mực đã được chiên xù
- 1/2 quả dứa (thơm) chín
- 1/2 quả ớt chuông đỏ
- Bột bắp
- Hạt nêm, tiêu, giấm
5.2. Cách làm
- Rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ ớt chuông và dứa
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 – 2 muỗng dầu ăn. Khi dầu đã nóng cho ớt chuông, dứa, 1 muỗng bột bắp vào sên đến khi có độ sánh, thêm 1 ít hạt nêm, đường, giấm vừa với khẩu vị của bạn.
- Lấy mực ra đĩa và cho sốt đều lên bề mặt của mực, trong trí thêm 1 ít ngò cho món ăn hấp dẫn.
6. Cách làm râu mực chiên xù trộn gỏi
6.1. Nguyên liệu
- 300 gam râu mực
- 1 gói bột chiên xù
- 1 gói bột chiên giòn
- 1 quả trứng
- 1/2 củ hành tây, 1 quả ớt sừng, 1 quả cà chua, 1 quả chanh
- 2 muỗng cà phê mè rang chín
- Bánh đa nướng hoặc bánh phồng tôm ăn kèm
- Dầu ăn, nước mắm, muối, tiêu, đường
6.2. Cách làm
- Rửa râu mực thật sạch với nước muối hoặc rượu trắng nếu có. Sau đó để ráo, cắt khúc vừa ăn và ướp mực với muối, tiêu trong 5 – 10 phút.
- Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái múi cau. Lưu ý: để hành tây không bị hăng bạn nên cho hành vào ngay thau nước lạnh. Rửa sạch cà chua rồi thái múi cau. Ớt và ngò rí rửa sạch thái nhỏ.
- Nhúng rau mực lần lượt qua bột chiên giòn, trứng, bột chiên xù. Sau đó chiên mực trong chảo ngập dầu đến khi vàng giòn là được.
- Chuẩn bị một bát to cho 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước sôi, 1 muỗng canh nước mắm, ớt băm, tỏi băm rồi khuấy đều đến khi đường tan hết. Vắt lấy nước cốt chanh rồi cho và bát nước mắm.
- Cho râu mực chiên xù vào tô to cùng với hành tây, cà chua, ngò rí và bát nước mắm vừa pha. Trộn đều cho nước mắm thấm đều vào các nguyên liệu. Rắc 1 ít mè rang và múc ra dĩa là có thể thưởng thức được rồi. Đây hứa hẹn là một trong những món mực chiên giòn ngon mới vị mà nhà mình ai cũng thích.
Hi vọng sau khi tham khảo các cách làm mực chiên xù đã chia sẻ ở trên, bạn có thể trổ tài cho cả nhà thưởng thức món mực chiên xù giòn rụm này. Hãy thường xuyên ghé thăm Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn để có thêm thật nhiều công thức nấu các món mực ngon khác nữa nhé.
Nguyễn Ngọc Yến Vy