1. Cách làm ruốc cá quả theo cách truyền thống
Cách làm ruốc cá quả là một trong những cách giúp thay đổi khẩu vị ăn nhưng vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng, cùng hương thơm của thịt cá. Để có được món ruốc cá quả ngon điều đầu tiên các bạn phải chọn được cá tươi ngon. Sau đó, những gia vị nguyên liệu phụ kèm theo cũng cần chuẩn bị đủ để góp phần đảm bảo cho hương vị món ruốc cá được thơm ngon.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con cá quả khoảng 1kg
- Rượu trắng
- Hành tím, gừng tươi, tỏi, chanh
- Nước mắm, hạt nêm,...
1.2. Cách làm ruốc cá quả
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Để ruốc cá được ngon nhất các bạn nên chọn loại cá quả đồng. Những con cá to, có màu đen, tươi sống và thịt săn chắc.
- Các bạn rửa sơ qua nước, sau đó đánh sạch vảy. Lột bỏ phần da, bỏ bụng và phần đầu.
- Cắt thành từng lát cá dày khoảng 4 đến 5 cm. Tiếp đó các bạn dùng nửa trái chanh chà xát cho cá sạch nhớt.
- Để khử mùi tanh cho cá, các bạn cho gừng tươi vào giã nát, thêm vào một ít rượu trắng. Ướp cá quả trong hỗn hợp này khỏng 30 phút để loại bỏ mùi tanh, hôi, chất nhờn. Vớt cá ra và để ráo nước.
- Ngoài ra, các bạn có thể dùng nước cốt chanh vắt nước lên thịt cá. Để khoảng một vài phút cho nước cốt chanh thấm vào cá sẽ giúp cá thơm ngon hơn.
Bước 2: Ướp cá và hấp cá
- Các bạn cho cá vào 1 cái tô, thêm nước mắm, hạt tiêu, gừng vào và trộn đều lên. Ướp cá khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
- Cho 1/3 chén rượu trắng cùng một vài lát gừng vào nồi hấp cách thủy và đun sôi. Cho phần cá đã ướp vào hấp khoảng 15 đến 20 phút để cá chín rồi tắt bếp.
- Lấy cá ra để nguội thì lấy cá ra, lóc lấy phần thịt và bỏ phần xương. Đeo bao tay ni lông vào và dùng tay bóp cho phần thịt cá được nhuyễn ra. Hoặc các bạn cũng có thể dùng cối để giã nhẹ thịt cá cũng được nhé.
Bước 3: Tiến hành làm ruốc cá
- Bắc lên bếp 1 cái chảo, thêm vào một ít dầu ăn. Khi dầu chín tới thì cho hành tím, tỏi vào phi thơm. Sau đó, cho phần thịt cá vào đảo đều qua lại với lửa nhỏ. Lưu ý nên đảo đều tay cho cá thấm gia vị. Đồng thời, nếu ruốc cá chưa vừa vị các bạn có thể nêm thêm nước mắm, tiêu, hạt nêm tùy theo khẩu vị của bạn và gia đình nhé.
- Trong khi rang ruốc cá quả, các bạn dùng muỗng lớn chà mạnh lên miếng thịt cá để cho rốc được bông và tơi ra.
Rang cho đến khi thấy thịt cá khô, tơi bông, có màu vàng tươi đẹp mắt là bạn đã hoàn thành món ruốc cá quả vàng ươm vừa vị rồi. Các bạn có thể rang thật khô hoặc rang ướt tùy theo sở thích dùng của mình nhé. Tuy nhiên, nếu ruốc ác rang càng khô sẽ bảo quản được lâu hơn.
Lưu ý:
- Trong quá trình làm ruốc cá , khâu rang ruốc cá cũng khá quan trọng, quyết định không ít đến độ ngon của ruốc. Vậy nên Khi rang ruốc cá quả, các bạn nên thỉnh thoảng dùng muỗng lớn nén nhẹ phần thịt cá xuống dưới chảo. Như vậy để cho sợi ruốc làm ra sẽ tơi và bông hơn.
- Có thể cho ruốc cá quả vào rổ thưa, nén và cà cho ruốc cá quả tơi ra, rớt lại chảo để ruốc cá ngon hơn.
2. Cách làm ruốc cá quả bằng máy xay sinh tố
Cách làm ruốc cá quả bằng máy xay sinh tố giúp bạn tiết kiệm được thời gian hơn nhiều so với cách làm trên.
Vẫn với nguyên liệu như trên, các bạn cũng sơ chế cá, khử mùi tanh. Ướp và hấp cá sau đó gỡ lấy phần thịt.
Cho phần thịt cá vừa gỡ vào máy xanh sinh tố xay mới mức xay nhỏ nhất. Quan sát thấy thịt cá được tơi ra thì các bạn dừng xay. Cho cá lên chảo và rang vàng như trên. Cách làm này khá tiện lợi và nhanh chóng. Tuy nhiên các bạn nên hết sức cẩn thận và sử dụng loại máy xay có lưới dao bằng nhựa đế hạn chế khi xay sẽ làm cá nát vụn. Ruốc cá khi rang lên sẽ bị bỡ và vụn.
3. Cách bảo quản ruốc cá quả
Ruốc cá lóc sau khi rang xong, các bạn để nguội sau đó cho vào hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa sạch, đậy kín nắp lại. Ruốc cá quả muốn bảo quản được lâu thì phải bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp nhé.
Khi lấy ruốc cá ra ăn, không dùng đũa dính các đồ ăn khác, bạn cần dùng đũa sạch. Hạn chế để ruốc cá quả tiếp xúc nhiều với không khí làm mất vị thơm ngon, nhanh bị hút ẩm và hư hỏng.
Với 2 cách làm ruốc cá quả ngày hôm nay của Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn, các bạn dễ dàng có ngay hũ ruốc cá thơm ngon. Ruốc cá quả có thể ăn kèm với cơm, cháo, bánh mì,... đều rất ngon. Khi rang chín ruốc cá quả có thể bảo quản được rất lâu nhưng không làm mất đi vị ngon nên các bạn yên tâm nhé. Ngoài ruốc cá quả, nếu muốn thay đổi các bạn cũng có thể làm ruốc cá hồi, ruốc cá trắm, ruốc cá rô phi, chà bông cá thu ,... để thay đổi khẩu vị cho bé và gia đình.
Khánh Kim