1. Cách làm ruốc tôm cho bé
Cách làm ruốc tôm cho bé không giống như công thức làm ruốc tôm thông thường, vì hệ tiêu hóa của trẻ còn khá non nớt nên gia vị nêm nêm sẽ có phần hạn chế. Trong công thức này, Yeutre.vn sẽ chia sẻ cùng bạn công thức làm ruốc tôm cho bé từ 1 tuổi trở lên, vừa ngon lại vừa tốt cho hệ tiêu hóa của con. Nhất là, vị phù hợp với độ tuổi đê mẹ không phải lo lắng.
1.1. Nguyên liệu
- 1 kg gram tôm tươi
- 2/3 muỗng canh nước mắm
- 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
- 1/2 muỗng canh tỏi băm
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 100 ml rượu trắng
- Lưu ý: Trong trường hợp mẹ muốn làm ruốc tôm cho bé ăn dặm, mẹ có thể giảm lượng lượng mắm, không dùng bột nêm. Nếu dùng bột nêm, mẹ dùng bột nêm cho trẻ đang tuổi ăn dặm nhé.
1.2. Hướng dẫn cách làm ruốc tôm cho bé
- Tôm chọn mua những con tươi, nếu còn sống thì càng tốt, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Cắt bỏ đầu và rút chỉ đen ở sống lưng.
- Bắc nồi lên bếp, cho tôm vào, đậy kín nắp và đun khoảng 5 đến 8 phút cho tôm chuyển sang màu hồng thì vớt ra. Lưu ý, quá trình đun để lửa vừa và không cần cho nước vào, cách này giúp tôm giữ nguyên được vị ngọt tự nhiên. Đợi tôm bớt nóng thì bắt đầu lột bỏ vỏ, chỉ giữ lại phần thịt và gạch tôm. Sau đó cho vào cối giã thật nhuyễn mịn.
- Hoặc bạn cũng có thể làm chín tôm bằng cách khác: Trước tiên cũng sơ chế tôm bằng cách bóc bỏ vỏ, đầu và phần chỉ đen ở trên lưng. Tiếp theo cho tôm vào ngâm trong 100 ml rượu trắng khoảng 3 phút để bớt tanh rồi xả lại nhiều lần với nước.
- Bắc chảo lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho tôm vào rang chín. Vặn lửa vừa và đảo đều tay khoảng 3 đến 5 phút cho tôm chín thì vớt ra để nguội. Sau đó cho tôm vào cối và giã nhuyễn.
- Việc làm chín tôm bằng cách luộc hay rang đều đảm bảo được ruốc tôm khi thành phẩm vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên. Do đó, bạn có thể áp dụng 1 trong 2 cách trên.
- Khi tôm đã được giã nhuyễn, bạn bắc lên bếp 1 chảo khác, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Tỏi dậy mùi, trút thịt tôm đã giã nhuyễn vào cùng 2/3 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Đun lửa vừa và đảo đều tay đến khi thấy ruốc bông tơi lên và khô ráo thì tắt bếp.
- Ruốc tôm nguội, cho vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản nơi thoáng mát để dùng dần. Chà bông tôm không chỉ chinh phục khẩu vị người lớn dễ dàng mà thuyết phục trẻ ăn ngon miệng hơn cũng như thế. bạn có thể cho bé ăn kèm với cơm trắng rất được cơm, con ăn với cháo cũng rất bắt vị. Hoặc cho thêm vào các món khác như bánh ướt, bánh cuốn, bánh bèo,...khi trẻ ăn. Tất cả đều có hương vị thơm ngon, mẹ lại yên tâm vì an toàn do ruốc chính tay mình làm.
2. Cách làm ruốc tôm cho bé bằng tôm khô
Nếu chưa có thời gian ra chợ mua tôm tươi mà nhà có tôm khô thì bạn vẫn có thể tận dụng được nguyên liệu này để làm ruốc cho bé nhé. Cách làm ruốc tôm từ tôm khô cũng cực kỳ đơn giản và nhanh chóng, chỉ 30 phút vào bếp là có được mẻ ruốc tôm ngon cho bé rồi đấy.
2.1. Nguyên liệu
- 500 gram tôm khô
- 1 muỗng cà phê đường
- 2 muỗng cà phê nước mắm
- 1 muỗng canh dầu ăn
2.2. Hướng dẫn cách làm ruốc tôm cho bé bằng tôm khô
- Tôm khô đem rửa sạch rồi cho vào ngâm trong nước ấm khoảng 15 đến 20 phút. Sau đó vớt ra xả lại nhiều lần với nước và để ráo. Ngâm với nước ấm sẽ giúp thịt tôm nhanh mềm hơn và giảm bớt được vị mặn.
- Chờ cho tôm khô ráo hẳn thì cho vào cối giã mịn. Nếu không có thời gian thì có thể sử dụng máy xay sinh tố. Trong trường hợp giã bằng cối, bạn nên chia nhỏ thành từng phần để giã nhanh nhuyễn hơn nhé.
- Bắc chảo lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi trút tôm khô vào. Đảo khoảng 3 phút rồi nêm thêm 1 muỗng cà phê đường và 2 muỗng cà phê nước mắm. Sau đó tiếp tục đun đến khi ruốc tôm tơi ra thì tắt bếp.
- Đợi ruốc nguội hẳn rồi mới cho vào hũ thủy tinh đậy kín nắp. Nếu bảo quản ruốc ở nhiệt độ thường bên ngoài thì thời gian tối đa khoảng nửa tháng. Tuy nhiên nếu cho vào ngăn mát tủ lạnh thì thời gian sẽ đạt từ 2 đến 3 tháng đấy. Khi ăn, nên dùng muỗng sạch lấy ra, không để ruốc bị dính nước, như vậy sẽ rất nhanh hỏng mốc. Dù thời gian bảo quản là như vậy, nhưng không vì đây là món ngon cho bé ăn cơm rất được mà mẹ làm nhiều để lâu. Tốt nhất mẹ làm đủ lượng ruốc cho bé dùng khoảng 1 tuần đến 10 ngày.
3. Hướng dẫn cách chọn tôm ngon để làm ruốc
Nguyên liệu chính của món ruốc tôm là tôm, do đó độ tươi ngon của thịt tôm quyết định rất lớn đến hương vị món ăn. Cách phân biệt tôm ngon và chọn tôm tươi chất lượng là điều cần. Dưới đây, Yeutre.vn sẽ hướng dẫn bạn một số mẹo chọn tôm sao cho tươi ngon bảo đảm nhất.
- Quan sát thân tôm và đầu tôm: Tôm tươi thường có phần thân hơi cong lại, thịt căng chắc và có tính đàn hồi, điều này khác hoàn toàn với tôm đông lạnh hoặc bơm hóa chất. Ngoài ra, bạn cùng cần chú ý đến phần đầu tôm phải dính chặt vào thân tôm nữa nhé.
- Độ rộng giữa các khớp của tôm: Đưa con tôm ra nơi có ánh sáng, dùng hay tay kéo thẳng con tôm ra để quan sát độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Nếu khớp tôm càng hẹp thì chứng tỏ tôm càng tươi. Ngược lại nếu các khớp quá rộng thì tôm đã để trong tủ đông trong thời gian dài.
- Quan sát chân tôm: Tôm càng để lâu ngày thì chân tôm sẽ chuyển sang màu đen, mềm và không dính chắc vào thân tôm.
Cách làm ruốc tôm cho bé thật nhanh chóng và đơn giản hơn mọi người vẫn nghỉ đúng không nào. Chỉ cần 30 phút vào bếp đã có ngay mẻ ruốc tôm thơm ngon hấp dẫn. Cùng vào bếp với Chuyên mục Dinh dưỡng cho trẻ của Yeutre.vn để thực hiện ngay món này cho các con dùng bạn nhé.
Mỹ Lệ