Cách làm nem tai thính tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng có bí quyết để tạo nên món ngon như đúng hương vị của vùng đất Hải Phòng nói chung và vùng chợ Đỗ nói riêng. Nem thính dường như là một món ăn đơn giản nhưng lại rất kỳ công trong chế biến. Nếu bạn đã lỡ yêu thích món nem thính nói chung và muốn chiêu đãi cả nhà vị ngon riêng biệt này, hãy "note" ngay lại công thức làm nem tai thính theo cách của người Hải Phòng ngay dưới đây.
1. Nguyên liệu để làm nem tái thính
Cách làm nem tai thính Hải Phòng không đơn giản là chỉ cần có tai lợn, thính là có thể hoàn thành. Để tạo ra hương vị đặc trưng, hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên cần phải hòa quyện đầy đủ giữa nguyên liệu chính cùng các nguyên liệu phụ và các loại gia vị khác nhau. Dưới đây là những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để thực hiện món ăn này.
- 1 cái tai heo
- 2 muỗng canh thính gạo
- 2 quả tắc
- 1/2 quả chanh
- 2 trái ớt
- 2 tép tỏi
- 1 nắm lá sung
- Xà lách
- Lá bạc hà
- Ngò rí
- Các gia vị thông dụng: Muối, mắm, đường, tiêu,...
2. Sơ chế nguyên liệu làm nem tai thính
- Tai heo mua về bạn rửa sơ qua nước, sau đó dùng muối và chanh để chà xát kỹ để loại bỏ mùi hôi của tai heo. Nếu kỹ hơn, có thể dùng dao lam để cạo hết lông ở tai đi và cắt bỏ đi phần thịt ở dáy tai. Bạn có thể dụng rượu trắng để chà lại một lần nữa cho hết hẳn mùi khó chịu ở tai heo.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sơ, lá chanh rửa sạch, cắt sợi mỏng. Ngò rí, lá sung, xà lách, lá bạc hà ngâm muối, rửa sạch để ráo để cuốn ăn kèm với nem tai thính.
2. Cách làm nem tai thính chuẩn vị đặc sản Hải Phòng
2.1. Bước 1: Luộc chín tai heo
- Chuẩn bị nồi nước, cho phần tai heo vào luộc, rắc thêm chút muối đun cho đến khi sôi lên. Khi lửa sôi lên, vặn nhỏ ga rồi luộc trong khoảng 10-12 phút cho tai heo chín. Bạn có thể canh thời lượng tùy thuộc vào độ lớn nhỏ của tai heo.
- Khi tai chín, vớt ra cho ngay vào tô nước đá lạnh để tai không bị thâm đen mà ngược lại tai còn giòn và trắng hơn nữa.
Lưu ý: Nếu có thời gian, bạn có thể luộc tai heo sẵn, sau đó cho vào tủ lạnh để tai săn lại, khi chế biến món ăn sẽ có độ giòn ngon hơn.
2.2. Bước 2: Thái tai heo
- Bước này khá đơn giản, chỉ cần dùng dao thái tai heo theo từng lát dài mỏng. Nhớ không nên thái quá dày hoặc quá mỏng, đừng thái nhỏ quá ăn cũng không ngon và không đẹp mắt.
2.3. Bước 3: Pha nước mắm chua ngọt
- Hỗn hợp nước trộn làm nem thính rất đơn giản, chỉ cần hòa tan 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước lọc.
- Vắt tắc, thêm tỏi và ớt vào chén vào, trộn đều lên cho các gia vị tan ra. Khi pha chế, bạn có thể gia giảm ớt, tỏi tùy theo khẩu vị của mình và gia đình. Nếu là món nem thính khi ăn càng cay thì sẽ càng dậy mùi và càng hấp dẫn hơn nữa.
2.4. Bước 4: Trộn nem thính
Cho tai heo đã thái mỏng vào bát lớn, cho vào đó thính gạo đã chuẩn sẵn vào. Cho trộn đều tất cả lên để thính bám đều trên tai heo. Xếp nem tai trộn thính ra đĩa, dọn kèm với rau sống và nước mắm chua ngọt đã pha sẵn. Giờ thì mời cả nhà cùng thưởng thức.
2.5. Bước 5: Thưởng thức nem tai thính đúng cách
Đặc sản nem thính Hải Phòng đúng chuẩn là phải kèm với lá sung mới cho hương vị trọn vẹn. Khi ăn, gắp tai heo cuộn vào trong lá sung hoặc lá xà lách, kèm với rau thơm rồi chấm ngay vào chén nước mắm chua ngọt. Từ từ cảm nhận vị dai, giòn đã ghiền của miếng sụn tai, vị béo của chút mỡ hòa cùng vị thơm bùi của thính, vị cay của tỏi và lá chanh tạo nên một hương vị thật khó tả.
3. Hướng dẫn cách làm thính cực đơn giản bằng đỗ và gạo tẻ
Thính là thành phần quan trọng của món nem tai lợn nói chung. Thông thường, chúng ta đều tự chuẩn bị sẵn thính để làm. Thính tự làm bao giờ cũng thơm ngon hơn thính mua. Để làm thính ngon, bạn có thể tham khảo cách làm như sau đây:
- Cho đậu xanh vào chảo rang lên cho chín vàng, khi thấy hạt đỗ chần chuyển màu và dậy mùi thơm là tắt bếp. Không nên rang quá kỹ vì đỗ dễ bị cháy khét. Cũng để nguyên chảo đó, cho gạo tẻ vào rang cho đến khi chuyển màu vàng.
- Trộn đỗ xanh cùng với gạo tẻ vào với nhau, cho vào máy xay khô để xay nhuyễn mịn thành bột. Để có độ nhuyễn mịn tốt, bạn có thể xay thêm 1-2 lần nữa. Cuối cùng, dùng dụng cụ rây để rây lại một lượt nữa, loại bỏ lấy hạt to chỉ giữa lại hạt mịn ở phía dưới.
Lưu ý: Để làm thính gạo, bạn có thể thay thế đỗ xanh bằng gạo nếp, kết hợp cùng với gạo tẻ đều được cả.
4. Mẹo chọn tai heo ngon để làm nem tai thính
Hương vị là yếu tố quyết định đến chất lượng món ăn song khâu chọn nguyên liệu cũng rất quan trọng, tạo nên độ tươi ngon cho thành phẩm cuối cùng. Khi chọn tai heo, các bạn nhớ chọn tai heo có màu trắng hồng nhẹ, tay cầm chắc. Đặc biệt khi dùng tay ấn vào thấy có sự đàn hồi, như vậy mới là tươi. Nếu tai heo đã cũ, có mùi thì không nên mua.
- Khi mua tai heo về mà chưa có thời gian chế biến, hãy bọc thịt lại hoặc cho vào một cái hộp nhựa. Như vậy tai heo không chỉ bảo quản được tốt, không bị hỏng mà còn tránh bị nhiễm khuẩn bởi các thực phẩm khác có trong tủ lạnh. Trước khi để vào ngăn đông, nên rửa sạch, để ráo rồi mới bọc lại để tránh bị thâm khi chế biến.
- Đối với cách làm nem thính, bạn có thể thay thế tai lợn bằng bì lợn hoặc thịt nạc. Ngon nhất là phần bì thăn, vì có độ dày, thơm và giòn hơn so với ở các bộ phận khác như bụng. Tuy nhiên, nếu dùng tai lợn để làm nem thính vì có phần xương sụn, dai sần sật ăn rất ngon. Đương nhiên, đúng vị nem tai thính đặc sản như vùng đất Hải Phòng, thì chúng ta nên làm tai không mới giống vị nhất được, phải không nào.
Với cách làm nem tái thính theo công thức của người Hải Phòng như Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ, hẳn đã mang đến cho bạn một món ăn đặc sản chuẩn vị của cùng đất Cảng. Những miếng nem tai heo giòn sần sật, quyện cùng vị thơm đặc trưng của thính gạo, vị cay nồng cả tỏi ớt, vị thơm lừng của lá sung gói cùng, kết hợp trong vị chua chua, ngọt ngot của nước mắm đảm bảo sẽ khiến cả nhà thêm lạ miệng, thích thú. Những dịp cuối tuần hay khi rảnh hoặc muốn dùng nem tai, thực hiện món nem tai thính vừa “chuẩn cơm nhà nấu” lại đảm bảo vệ sinh nữa thì còn gì bằng đúng không cả nhà.
Nguyễn Diên