2 cách muối dưa cải chua chua giòn giòn giải ngán ngày Tết

Cách muối dưa cải hầu như chị em nội trợ nào cũng biết. Tuy nhiên, không phải ai cũng muối dưa ngon giòn, có độ chua vừa phải như ý, lại có màu vàng thật hấp dẫn. Nếu bạn từng thất bại với món dưa cải, hay chưa thực sự hài lòng về thành phẩm dưa cải của mình sau mỗi lần muối, hãy tham khảo ngay 2 cách làm sau đây, để có thêm kinh nghiệm muối được những hũ dưa ngon chống ngán cho ngày Tết sắp đến nhé. 

banner ads

1. Cách muối dưa cải kiểu 1

Nguyên liệu

  • 1kg rau cải
  • 80g muối
  • 20g đường
  • 10g hành hoa
  • Hũ thủy tinh

Cách làm

- Rau cải nên chọn những loại bánh tẻ, để nguyên cây, nhặt bỏ phần lá già, lá sâu và xếp cải ra một cải khay sạch, đem phơi nắng 1 ngày cho cải héo một chút.

- Sau đó, lấy vào cắt thành khúc ngắn khoảng 3cm, rồi rửa lại cho thật sạch để hết bụi bẩn bám vào lúc phơi và để ra rổ cho ráo nước.

banner ads
rau cải cắt khúc vừa ăn
Rau cải cắt khúc khoảng 3cm, rửa sạch và để ráo - Ảnh Internet

- Hành hoa nhặt phần úa, cắt rễ rồi rửa sạch và cắt khúc bằng rau cải; còn phần củ thì chẻ mỏng và trộn đều với phần rau cải. Hũ thủy tinh rửa sạch, để ráo.

- Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 2 lít nước vào đun sôi, cho muối vào khuấy đều và chờ lắng cặn thì gạn lấy phần nước sạch. Khi nước còn hơi ấm thì cho thêm đường vào khuấy cho tan.

bắc nồi nước lên bếp đun sôi
Bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho muối, đường vào khuấy đều - Ảnh Internet

- Tiếp theo, xếp rau cải vào một chiếc hũ sạch, đổ ngập nước phần rau cải rồi dùng vỉ gài chặt, đậy kín nắp lại. Để hũ dưa ở nơi khô ráo, thoáng mát khoảng 2 ngày là có thể dùng được.

- Nếu vào mùa lạnh thì có thể cho phần rau cải vào nước muối ấm và để ở nơi có nắng hoặc gần bếp nếu thì dưa sẽ nhanh chua hơn. Dưa muối đúng chuẩn là nước dưa trong, không bị nhớt, dưa có màu vàng đều, vị hơi chua và ăn giòn ngon.

xếp rau cải vào hũ, đổ nước sao cho ngập mặt và đậy kín nắp
Xếp rau cải vào hũ, đổ nước sao cho ngập mặt và đậy kín nắp - Ảnh Internet

2. Cách muối dưa cải kiểu 2

Nguyên liệu

  • 1kg cải bẹ
  • 40g đường vàng
  • 40g muối
  • 1 củ riềng nhỏ
  • Tỏi, ớt, hành lá
  • Nước muối dưa đã chua hoặc giấm

Cách làm

- Cải bẹ nên mua loại lá to, không bị sâu, úa. Dùng dao cắt rời từng lá và đem rửa thật sạch với nước lạnh để loại bỏ hết đất cát. Sau đó, xếp rau cải lần lượt ra khay và phơi một nắng cho hơi héo.

- Tiếp theo, đem rau cải rửa sạch lại với nước, cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn và để ráo. Hành lá nhặt rửa sạch, cắt thành khúc dài và trộn đều cùng với rau cải. Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống, riềng gọt vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.

cải bẹ, hành lá rửa sạch, cắt khúc và trộn đều
Cải bẹ, hành lá rửa sạch, cắt khúc và trộn đều - Ảnh Internet

- Pha nước để muối dưa: cho 1,2 lít nước sôi để nguội, 40g đường vàng, 40g muối vào một cái tô to và khuấy đều cho các gia vị tan hết rồi nếm thử thấy vị lợ lợ là được.

- Xếp rau cải vào bình muối dưa, đổ nước muối đường vào sao cho ngập mặt rau cải rồi cho tỏi, riềng, ớt thái mỏng lên trên, dùng que tre hoặc đĩa nhỏ đè lên trên để dưa cải ngập trong nước muối.

xếp rau cải vào bình, đổ nước sao cho ngập mặt rau
Xếp rau cải vào bình, đổ nước đã pha sao cho ngập mặt rau cải - Ảnh Internet

- Nếu muốn dưa mau chua hơn, bạn có thể cho thêm giấm, vắt nước cốt chanh hoặc một ít nước dưa muối có sẵn.

- Cuối cùng, đậy kín nắp bình lại và để khoảng 2 - 3 ngày cho dưa được chua đều là có thể ăn được.

dưa cải để khoảng 2   3 ngày là dùng được
Dưa cải để khoảng 2 - 3 ngày là đã chua ngon dùng được - Ảnh Internet

Bạn có thể thấy 2 cách muối dưa cải trên vô cùng đơn giản và tiện lợi phải không nào. Vào những ngày Tết hay bữa cơm sum họp gia đình lúc nào cũng vậy, với một mâm cỗ có đầy đủ các món thịt cá béo ngậy, ăn kèm cùng món dưa cải chua chua giòn giòn thì còn gì tuyệt vời bằng, bạn nhỉ. Vậy nên, hãy tham khảo 2 cách làm trên, để bạn có thêm kinh nghiệm và bí quyết, giúp món dưa cải của mình ngon hơn cho gia đình thưởng thức nhé.

Hà Vy tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI