Cách làm ruốc cá đơn giản mà ngon, không bị tanh

Cách làm ruốc cá so với ruốc hay chà bông thịt được xem là thử thách hơn. Vì làm ruốc từ cá tuy đơn giản nhưng không khéo và kỹ thường bị tanh. Để hạn chế điều này, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn hôm nay sẽ gợi ý cho các bạn cách làm ruốc cá nói chung khá đơn giản với một số mẹo hay để có thành phẩm ruốc thơm ngon như ý nhé. 

Cách làm ruốc cá
Cách làm ruốc cá sao cho không bị tanh rất cần sự kỹ lưỡng của bạn. Ảnh Internet 

1. Cách làm ruốc cá cực đơn giản

1.1. Nguyên liệu để làm ruốc cá 

  • 1 con cá lóc tầm 0.5-1kg/ cá basa/ cá thu hoặc cá hồi
  • 3 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa cà phê tiêu xay
  • 1 nhánh gừng tươi
  • Vài củ hành tím
  • 1 củ tỏi
cá lóc làm ruốc
Nếu làm chà bông cá lóc, bạn chọn cá lóc đồng kích cỡ vừa, không quá to. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm ruốc cá ngon chỉ trong tích tắc

1.2.1. Bước 1: Sơ chế cá và các nguyên liệu

  • Cá mua về, bạn làm sạch rửa với nước muối pha loãng hoặc nước cốt chanh/ nước giấm pha loãng. Rửa sạch nhiều lần với nước, cắt khúc tầm 2-3cm hoặc là lọc theo chiều dọc của cá cũng được. 
sơ chế cá lóc
Cá lóc cần làm thật kỹ. Ảnh: Internet

Lưu ý, nếu dùng cá lóc, để loại bỏ hết nhớt của cá lóc, bạn có thể dùng muối để chà qua. Sau đó, dùng gừng giã nhuyễn, trộn với rượu trắng để ướp cá trong tầm 20-30 phút để khử đi mùi hôi tanh của cá lóc. Với cá thu bạn cũng xử lý theo cách này. Nếu là cá basa bạn chỉ cần rửa sạch qua nước muối loãng hoặc nước cốt chanh hay giấm pha loãng là được. Với cá hồi, sau khi rửa sạch bạn có thể ngâm sữa tươi 15 phút.  

Đem tỏi, hành tím lột vỏ, băm nhỏ để chút nữa xào cá cho thơm.

1.2.2. Bước 2: Luộc chín cá

  • Cho phần cá đã sơ chế vào nồi hấp cách thủy trong vòng 15 phút, nên luộc cho cá vừa chín tới, nếu lâu quá thịt cá sẽ bị khô đi. Để cá thơm hơn bạn có thể cho thêm 1/3 chén rượu trắng và một vài lát gừng vào nước hấp. Hoặc, khi hấp cá, bạn có thể xếp thêm một ít hành lá cắt khúc, vài lát gừng hoặc hành tây thái múi cau hoặc hành tím đập dập. 
  • Cá chín, vớt cá ra, đợi cho cá nguội bớt thì lọc da và xương đi, chỉ lấy phần thịt. Khâu này cần đặc biệt kỹ lưỡng, loại bỏ hết tất cả các xương lớn bé nhé. Để đảm bảo vệ sinh bạn cần rửa tay thật sạch trước khi bắt tay vào công đoạn gỡ cá. Hoặc, để cá nguội, đeo bao tay ni lông để gỡ thịt cá.  
hấp cá lóc
Cá chín loại bỏ da, xương chỉ lấy thịt. Ảnh: Internet
  • Cá sau khi lóc xương, bỏ da thì dùng tay để bóp cho tơi ra. Thao tác nhẹ nhàng để thịt cá không bị quá nát.

1.2.3. Bước 3: Xào cá thành ruốc

  • Bắc một chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho một vài thìa dầu ăn vào. Đợi dầu nóng già, cho tỏi, hành tím vào phi lên cho thơm.
  • Đợi tỏi, hành tím bắt đầu dậy mùi và chuyển sang màu vàng đẹp, trút hết cá vào và bắt đầu xào đều tay với lửa nhỏ. Cho thêm mắm, tiêu, hạt nêm theo khẩu vị của gia đình.
phi thơm hành tỏi
Phi thơm hành cùng với tỏi cho dậy mùi. Ảnh: Internet

Trong lúc xào cá, nhớ dùng thìa để đánh tơi cho cá thấm hết các gia vị. Xào liên tục cho đến khi thấy thịt cá bắt đầu khô lại, bông lên và có màu vàng đẹp là đã gần như hoàn thành cách làm ruốc cá lọc này rồi. Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể để khô hay còn hơi ướt, nếu ruốc khô thì việc bảo quản sẽ dễ dàng hơn. Với cá lóc hay cá basa hoặc các loại cá trắng khác, muốn có màu đẹp bạn có thể thêm một ít bột nghệ hoặc màu dầu điều. 

ruốc cá lóc
Xào cho đến khi cá lóc bông lên. Ảnh: Internet

2. Một số lưu ý khi làm ruốc cá 

  • Có rất nhiều loại cá để làm ruốc hay còn gọi chà bông như ruốc cá hồi , cá trắm, cá quả, chà bông cá thu , v.v…Chúng ta cũng biết, loại cá nào cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng hơn nữa cá lại rất dễ hấp thụ, tốt cho hệ tiêu hóa. Do đó, bạn có thể lựa chọn nguyên liệu cá tùy ý để làm ruốc cá theo như sở thích của gia đình mình. Miễn là các loại cá nên là nhiều thịt, ít xương dăm, dễ làm. 
  • Tùy mỗi loại cá, bạn cần xử lý kỹ câu sơ chế cho phù hợp để giảm độ tanh tốt nhất có thể. 
  • Dùng nhiều gia vị như hành, tỏi, bột nghệ, gừng, hạt tiêu xay trong các giai đoạn chế biến phù hợp để giúp tăng mùi thơm ngon cho ruốc cá. Đồng thời, sử dụng nhiều gia vị cũng góp phần làm giảm mùi tanh của cá hiệu quả. 
  • Tùy theo lượng ruốc làm nhiều hay ít, muốn giữ lâu hoặc dùng ngay hay trong thời gian ngắn mà bạn điều chỉnh độ khô cho phù hợp. 
  • Bạn có thể chia ruốc cá ra làm mẻ không cay cho trẻ nhỏ, mẻ còn lại thêm ớt phù hợp độ ăn cay của người lớn. Vì ruốc cá có chút cay không chỉ ngon, kích thích vị giác mà cũng làm giảm độ tanh đáng kể. 
  • Ruốc cá sau khi đã hoàn thành, các bạn có thể cho vào lọ thủy tinh đã tiệt trùng qua nước sôi để bảo quản. Món ruốc cá có thể bảo quản tốt ở nhiệt độ phòng nếu xào thật khô. Nếu bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh thời gian dùng trong sẽ được lâu hơn. Tuy nhiên, cũng như ruốc thịt heo, ruốc cá cũng nên dùng trong vòng nửa tháng, không để quá lâu vì ruốc sẽ không còn thơm ngon nữa.
bảo quản ruốc cá
Lọ thủy tinh sẽ giúp bảo quản lâu hơn hũ nhựa. Ảnh: Internet
  • Đối với cách làm ruốc cá cho các bé dưới 1 tuổi, bạn lưu ý chỉ nêm nước mắm và bột nêm cho trẻ, không dùng muối hay các gia vị không phù hợp độ tuổi của bé. Vì theo chia sẻ từ các chuyên gia, hệ thống các cơ quan của bé ở độ tuổi này còn chưa phát triển hoàn thiện, nếu ăn mặn dễ ảnh hưởng đến thận và khẩu vị của bé về sau này. 

Bạn thấy đấy, như chia sẻ từ Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn như trên, cách làm ruốc cá sao cho ngon lại không tanh cũng không quá khó đúng không nhỉ. Món ruốc cá quả thực rất lý tưởng để “chữa cháy” khi bạn chưa kịp đi chợ. Chúng ta ăn kèm với cơm hoặc cháo trắng đều rất ngon miệng. Đặc biệt, với các bé trong độ tuổi tập ăn, thậm chí các bé lớn, món ruốc cá không chỉ khiến các con thích thú hơn với món ăn của mình mà lại còn đảm bảo vệ sinh mẹ không phải lo lắng. Hãy để tình yêu thương lan tỏa trong chính gian bếp thân yêu chỉ với các bước làm ruốc cá cực đơn giản như ở trên bạn nhé.

Nguyễn Diên

CHỦ ĐỀ MỚI