1. Cách làm mứt quất khô
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg quất chín
- 500 gram đường
- 2 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng cà phê vôi
- 2 muỗng cà phê phèn chua
1.2. Các bước thực hiện cách làm mứt quất khô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trái quất các bạn mua về rửa sạch, sau đó đem ngâm trong hỗn hợp nước muối đã pha loãng khoảng 5 phút.
Vớt quất ra để ráo nước, dùng sao mũi nhọn khứa quất thành 5 khía. Tiếp đó ấn dẹt trái quất cho vắt sạch nước và phần hạt ra bên ngoài. Các bạn nên khứa trái quất thành 5 khía để khi hoàn thành sẽ có một bông hoa 5 cánh sẽ đẹp và hấp dẫn hơn.
Bước 2: Ngâm quất trong nước vôi
Pha nước vôi vào một tô lớn, sau đó để cho lắng lại và gạn lấy phần nước trong.
Quất sau khi đã sơ chế, các bạn cho vào một thau đo, đổ phần nước vôi vừa gạn vào. Ngâm quất trong nước vôi khoảng 10 đến 12 tiếng hoặc ngâm qua cũng được nhé. Sau đó vớt ra, rửa với nhiều nước để mất mùi vôi.
Bắc lên bếp 1 cái nồi, cho phèn chua vào và đun sôi cùng một ít nước. Cho quất đã rửa sạch vôi vào chần khoảng 2 phút thì tắt bếp. Vớt quất ra và rửa nhiều lần với nước cho mất mùi phèn chua.
Bước 3: Tiến hành sên mứt quất khô
Trước khi sên mứt quất khô, các bạn phải ngâm quất với đường trước. Lượng đường để ngâm quất có thể tùy chỉnh được tùy thuộc vào sở thích của từng nhà mà điều chỉnh cho phù hợp. Tuy nhiên, tỉ lệ chuẩn vừa ăn của đường và quất là 1/2 kí đường sẽ ngâm với 1 kí quất. Các bạn cho đường vào thau quất xóc cho đường rải đều và ngâm cho đến khi đường tan hoàn toàn một cách tự nhiên.
Khi kiểm tra đường đã tan hết, các bạn cho hỗn hợp vào một cái nồi bắc lên bếp và đun sôi khoảng 7 đến 10 phút đầu tiên. Khi hỗn hợp đã sôi lên các bạn vặn lửa nhỏ. Để như vậy cho đến khi nước đường cạn và áo đều trái quất trong veo và chuyển sang màu vàng đẹp mắt.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Sau khi sên đường, mứt quất vẫn sẽ có độ ướt, để cho mứt được khô hơn các bạn đem phơi nắng cho khô hoặc dùng lò sấy để sấy. Bạn cũng có thể cho quất vào tủ lạnh sau 2 đến 3 ngày mứt sẽ khô tuy nhiên bạn phải bảo quản xuyên suốt trong tủ lạnh nếu dùng cách này.
Mứt quất khô đã hoàn thành cho vào hộp thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản nơi thoáng mát và dùng dần.
2. Cách làm mứt quất khô không cần nước vôi trong và phèn chua
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg quất chín
- 500 gram đường
- 1 muỗng cà phê muối
2.2. Các bước thực hiện cách làm mứt quất khô không cần nước vôi trong và phèn chua
Bước 1: Sơ chế quất
Các bạn cũng thực hiện sơ chế như cách trên, mua quất về rửa sạch rồi để ráo nước. Dùng dao khía các đường dọc trái quất nối từ cuống trên xuống dưới. Tiếp đó các bạn dùng tay ép cho sạch phần nước và bỏ hạt.
Bắc lên bếp một ít nước lọc và đun sôi. Khi nước sôi các bạn cho quất vào trụng sơ qua khoảng 2 phút, vớt ra để ráo nước.
Sau khi luộc sơ, các bạn để yên cho trái quất được nguội hẳn thì cho đường vào trộn đều lên. Bọc màng thực phẩm lại và để yên ướp khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm.
Bước 2: Thực hiện làm mứt quất khô
Sau khi đường đã tan hoàn toàn, các bạn bắc lên bếp một cái chảo. Cho toàn bộ quất ngâm đường vào sên với lửa nhỏ cho nước đường cạn dần. Trong quá trình sên mứt, các bạn thường xuyên dùng đũa đảo nhẹ để mứt không bị cháy.
Cứ sên cho đến khi miếng mứt trong màu lại thì tắt bếp. Để cho mứt được khô như ý và để dành được lâu, các bạn để nguội, xếp mứt lên khay đem đi phơi nắng khoảng 1 ngày. Như vậy là ta đã có một đĩa mứt khô dẻo cho ngày Tết. Nếu không phơi nắng, bạn có thể sấy bằng lò nướng nhiệt độ khoảng 100 độ C (tùy lò) cho đến khi mứt khô.
3. Một số lưu ý trong cách làm mứt quất khô
- Để có được mẻ mứt quất ngon kể cả mứt quất dẻo lẫn mứt quất khô, bạn nên chọn những quả quất tươi, căng vỏ. Nếu muốn mứt có màu đẹp, tốt nhất bạn hãy lựa những quả quất chín vàng nhé. Nếu là quất mới hái, bạn hãy phơi nắng vài tiếng rồi làm.
- Để có được mứt quất khô tay nhưng lại dẻo vỏ, khi sên lúc nước đường đã cạn các bạn hãy dùng một ít đường xay nhuyễn rắc vào mứt quất.
- Quất là một loại quả mỏng, có vị chua và mùi thơm đặc trưng. Đây không chỉ là nguyên liệu làm ra một loại mứt ăn chơi, mà nó còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Trong trái quất chứa rất nhiều pectin, chất xơ hòa tan rất tốt cho cơ thể. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, trái quất chữa được rất nhiều bệnh như mất nước, ho khan, đờm, tốt cho hệ tiêu hóa,...
Cách làm mứt quất khô không khác mứt quất dẻo thông thường. Thường làm mứt quất khô chỉ khác ở công đoạn phơi nắng hoặc sấy khô với khoảng thời gian dài hơn. Cách làm này mang đến cho chúng ta món mứt ngon, đậm, dùng để uống trà rất ngon. Một đĩa mứt quất khô bên ngoài nhưng dẻo bên trong còn tượng trưng cho sự bao bọc, an lành. Hãy lên kế hoạch thực hiện liền nhé.
Khánh Kim