3 cách làm nước mắm chay ngon tại nhà chị em nội trợ nên biết

Cách làm nước mắm chay ngon lại vừa đơn giản, vừa đảm bảo an toàn đang được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Với 3 cách làm nước mắm chay như dưới đây, chị em có các lựa chọn khác nhau, để chế biến nước mắm chay ưng ý nhất cho gia đình dùng. 

nước mắm chay
Nước mắm chay vừa đơn giản lại vừa thơm ngon và dễ ăn - Ảnh Internet

1. Cách làm nước mắm chay ngon từ quả dứa

1.1 Nguyên liệu

  • 2 quả dứa (thơm) chín
  • 4 chén đường
  • 1 chén muối
  • 1/4 chén nước màu đường
  • 1/2 hạt nêm chay
  • 15 chén nước sôi nguội
  • 1/4 chén nước tương
  • Chai đựng nước mắm

1.2 Cách làm

  • Bước 1:  Dứa mua về gọt hết lớp vỏ cùng những mắt dứa, để lại lõi và rửa sạch. Sau đó, dùng dao cắt dứa thành từng miếng nhỏ và băm thật nhuyễn.
dứa băm nhuyễn
Dứa rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ và băm nhuyễn. Ảnh Internet

Về đồ đựng ủ nước mắm chay từ quả dứa , chị em nên lựa chọn chai thủy tinh, rồi đem rửa sạch, tráng qua với nước sôi và để cho ráo nước. Hãy bảo đảm chai đựng thật khô, để tránh trường hợp nước mắm bị mốc hoặc hư hỏng khi nước lã còn đọng bên trong chai nhé.

  • Bước 2: Cho dứa đã băm nhỏ vào nồi, bỏ lên bếp, đảo đều tay, cho nước cùng hạt nêm, đường, nước tương, muối vào. Đun sôi hỗn hợp nước dứa với các gia vị cho tới khi gia vị tan đều. 
đun sôi hỗn hợp dứa cùng các gia vị
Cho dứa vào nồi đảo đều, rồi thêm nước cùng các gia vị vào đun sôi. Ảnh Internet

Khi đun sôi chị em cần chú ý là dùng muỗng vớt hết bọt khi bọt nổi lên nhé, như vậy nước ta thu được mới được trong sẽ làm màu nước mắm sau này trong hơn. Tiếp tục đun hỗn hợp trong thời gian khoảng 1 tiếng rưỡi thì tắt bếp và bắc nồi xuống để nguội hẳn thì vớt toàn bộ dứa trong nồi ra. Dùng một miếng vải sạch để lọc nước dứa cùng gia vị vừa mới nấu. 

dùng miếng vải lọc nước dứa vừa nấu
Dùng miếng vải lọc nước dứa vừa nấu. Ảnh Internet

Đối với cách làm nước mắm chay ngon thì quan trọng nhất là cần phải lọc kỹ để nước mắm không chỉ trong, màu đẹp mà còn bảo quản và dùng được lâu.

  • Bước 3:  Phần nước nấu đã lọc sẽ tiếp tục cho vào chảo đun cho tới khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp. Lấy một ít nước mắm chay ra chén nhỏ và nếm thử hương vị xem vừa miệng chưa. Nếu nước mắm chưa vừa thì có thể thêm muối, đường đun sôi trở lại, để nguội, rồi cho vào chai thủy tinh đã rửa sạch, đậy kín nắp để nơi thoáng mát và sử dụng dần.

Mỗi khi dùng nước mắm chay, chị em có thể cho lượng vừa ăn ra chén để làm nước chấm ngon cho vừa vị. Hãy vắt thêm miếng chanh hoặc dùng giấm, thêm một ít ớt bột và khuấy đều. Như vậy, chén nước chấm sẽ có hương vị thơm ngon và đậm đà hơn.

cách làm nước mắm chay ngon từ quả dứa
Nước mắm chay từ quả dứa chua chua ngọt ngọt kích thích vị giác. Ảnh Internet

2. Cách làm nước mắm chay ngon từ đậu nành

2.1 Nguyên liệu

  • 500g đậu nành
  • 3,5 lít nước
  • 4 lon sữa bò muối bọt hay muối hột
  • Chai đựng nước mắm

2.2 Cách làm

  • Bước 1:  Đầu tiên, nên lựa chọn loại đậu nành còn mới, hạt tròn đều thì khi làm nước mắm chay từ đậu nành mới dậy mùi thơm. Rửa sạch đậu rồi đem ngâm khoảng 6 tiếng hoặc ngâm qua đêm, cho tới khi đậu tróc hết vỏ là được. Đổ đậu lên rổ có thau bên dưới để hứng nước đậu.
ngâm đậu nành trong nước lạnh
Ngâm đậu nành trong nước lạnh khoảng 6 tiếng hoặc qua đêm. Ảnh Internet

Tiếp theo, cho đậu vào rổ hoặc vào nồi lớn, đậy lá chuối lên trên mặt và ủ trong thời gian khoảng 2 ngày 2 đêm. Sau khoảng thời gian này, đậu nành sẽ có mùi sẽ hơi nặng mùi. 

  • Bước 2:  Đem nước đậu nành nấu sôi với muối hột, nếu thiếu nước đậu nành có thể thêm nước lạnh. Sau đó lọc kĩ lấy nước trong để riêng. Đổ đậu vào khạp chờ đậu chín. 
cho hạt đậu nành vào nồi đun sôi
Cho hạt đậu nành vào nồi đun sôi cùng với muối hột. Ảnh Internet

Khi đậu đã chín thì đổ vào khạp nước muối đã được chuẩn bị sẵn, khuấy đều và đem đi phơi nắng, không phải mở nắp. Sau thời gian khoảng 2 tháng, thì nước mắm đã chín và có thể dùng ngay, tuy nhiên để thêm khoảng 3 - 6 tháng thì nước mắm sẽ càng thơm ngon hơn.

  • Bước 3: Khi nước mắm chín vừa tới thì lấy ra khoảng vài lít, chừa lại 1 lít rồi đem nấu với một lượng muối với tỉ lệ 1:1. Sau đó, cho vào chai thủy tinh đã rửa sạch, để ráo và đem phơi nắng trên 2 tháng để dùng dần. Với phần đậu và nước mắm còn lại, ta cứ để vậy để nước mắm ngấu hơn. Có thể thêm nước muối, tiếp tục ủ công đoạn như trên để có đợt nước mắm mới. 
cách làm nước mắm chay ngon từ đậu nành
Nước mắm chay từ đậu nành có vị thơm bùi hấp dẫn. Ảnh Internet

3. Cách làm nước mắm chay ngon từ thính

So với cách làm nước mắm chay từ dứa và đậu nành, cách làm nước mắm chay từ thính gạo có lẽ còn khá mới lạ so với nhiều chị em nội trợ. Cách làm nước mắm chay từ thính gạo góp phần làm phong phú thêm các vị nước mắm chay thơm ngon, để chị em có thêm lựa chọn về vị, cũng như thử tài làm món chay của mình. Để làm nước mắm chay ngon từ thính có màu đẹp, thì nguyên liệu ưu tiên chính là gạo lứt. Về chi tiết cách làm chị em cùng tham khảo chi tiết như dưới đây nhé.

Nước mắm chay ngày càng được nhiều gia đình ưa chuộng
Nước mắm chay ngon và hấp dẫn ngày càng được nhiều gia đình ưa chuộng. Ảnh Internet

3.1 Nguyên liệu

  • 1 chén thính gạo lứt rang vàng
  • 1 lít nước
  • 1/2 chén muối hột
  • 1/2 trái thơm chín
  • 1/2 thìa canh rượu mùi
  • 20g đường mía hoặc đường nâu
  • 1/3 thìa cà phê bột ngọt (mì chính)
  • 1 hũ thủy tinh sạch vừa đựng lượng nguyên liệu trên
Thính gạo
Thính gạo cũng được dùng làm nguyên liệu chính cho nước mắm chay. Ảnh Internet

3.2 Cách làm

  • Bước 1 : Quậy tan muối hột với nước đợi lắng lấy nước trong. Thơm gọt vỏ rửa sạch cắt nhuyễn hoặc nếu không có thể cắt khoanh đều được. Bỏ thơm lên chảo rim lửa nhỏ cho chín và rút bớt nước rồi để nguội. Trộn rượu, đường với thính, rưới nước khi trộn để thính tơi đều không vón cục.
  • Bước 2 : Cho 1 lớp thơm vào hũ rồi dàn mỏng đến 1 lớp thính lên trên, cứ như vậy cho đến lượng thơm và thính. Lấy phên tre hoặc chiếc đĩa sứ phẳng nén thính lại. Để 3-4 ngày.
Cắt thơm
Thơm có thể cắt nhuyễn hoặc cắt khoanh khi làm nước mắm chay từ thính gạo lứt. Ảnh Internet
  • Bước 3 : Sau 3-4 ngày, mởi nắp hũ, lấy phên/ đĩa ra, đổ nước muối đã trong lắng vào hũ thính, lại đậy phên/ đĩa nén chặt để thính và thơm không bị nổi lên trên. Tiếp tục để 3-4 ngày nữa để ra nước mắm.
  • Bước 4 : Sau 3-4 ngày, có thể kiểm tra nước cốt tiết ra đã nhiều và màu đẹp chưa, nếu chưa như ý có thể để thêm 1-2 ngày nữa.
  • Bước 5 : Khi kiểm tra nước mắm đã đạt, có mùi thơm và màu đạt thì tiến hành rây lọc để có nước cốt trong nhất. Pha thêm bột ngọt để nước mắm có vị dịu ngon. Đổ nước mắm thành phẩm vào chai thủy tinh đậy nắp, để nơi thoáng mát dùng dần.

Chỉ cần vài nguyên liệu, thao tác đơn giản cùng với chút khéo léo và kiên nhẫn là chị em có thể dễ dàng thực hiện được 3 cách làm nước mắm chay mang hương vị thơm ngon đúng chuẩn ngay tại nhà. Nước mắm chay cũng góp phần giúp bữa cơm của gia đình bạn thêm lạ miệng bởi vị ngon mới lạ so với nước tương hay nước mắm mặn quen thuộc. Hãy lưu lại các công thức mà Chuyên mục Món ngon đã chia sẻ để chị em thực hiện những mẻ nước mắm chay ngon chất lượng cho gia đình mình dùng nhé. 

Hà Vy tổng hợp

CHỦ ĐỀ MỚI