Cách làm mứt tắc nguyên quả không bị đắng

Tết đến xuân về rộn ràng với những món ăn tự chế biến của các gia đình ngon tuyệt vời. Đặc biệt là những loại mứt được mọi người đặc biệt quan tâm. Ngày hôm nay Yeutre.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt tắc nguyên quả nhưng lại không bị đắng. Bạn hãy cùng chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện ngay với chúng mình nhé.

banner ads

Nhiều người rành cách làm mứt dừa hoặc một số loại mứt phổ biến khác như mứt khoai hay mứt gừng nhưng lại e ngại làm mứt tắc (mứt quất) vì có vẻ khó. Tuy nhiên cách làm mứt tắc nguyên quả hay mứt tắc sợi đều không quá khó như chúng ta nghĩ. Bạn có thể thử làm món mứt này theo chia sẻ chi tiết dễ thực hiện như dưới đây nhé.

1. Nguyên liệu làm mứt tắc nguyên quả không bị đắng

  • Tắc: 1kg quả
  • Đường: 500-700g (tùy độ chín của tắc)
  • Mật ong: 100g
  • Vôi ăn trầu: 1 thìa cà phê
  • Phèn chua: 1 thìa cà phê
  • Muối: 3 thìa canh
nguyen lieu lm mut tac don gian
Nguyên liệu làm mứt tắc đơn giản. Ảnh: Internet.

2. Cách làm mứt tắc đơn giản

Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu thì bắt đầu thực hiện ngay các bước dưới đây để có một món mứt ngon, tốt cho sức khỏe chưng vào dịp Tết nhé.

Bước 1: Chọn quả tắc

Đầu tiên để có được món mứt ngon thì bạn cần chọn cho mình những quả tắc to đều và có màu vàng đậm thật đẹp mắt. Không chỉ vậy để món mứt ngon hơn thì bạn hãy chọn những quả đã già, Không nên chọn những quả đã bị dập, nứt nẻ vì những quả đó không còn thơm và khi làm mứt sẽ không ngon đúng vị như bạn mong muốn.

cach chon qua tac ngon
Chọn quả tắc ngon để làm mứt. Ảnh: Internet.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

Tắc mua về bạn hãy nhặt những quả bị hư đi rồi đem rửa với nước. Bạn cho 1/2 lượng muối vào tắc xóc đều để ít phút. Mang tắc đi rửa sạch. Tiếp đến, bạn pha 1/2 muối còn lại vào nước sao đủ để ngâm tắc. Bạn tắc vào ngâm khoảng 10 - 15 phút. Rồi bạn vớt ra và rửa sạch rồi vớt ra để ráo.

so che nguyen lieu
Sơ chế tắc để làm mứt. Ảnh: Internet.

Bước 3: Cách khứa tắc đẹp để làm mứt

Với mỗi quả tắc bạn hãy dùng dao sắc khứa các cạnh thành 4 - 5 cánh tùy ý. Mỗi cánh được cách đều không gần nhau và không khứa quá sâu vào quả sẽ làm tắc bị đứt và nát. Khi bạn sên mứt sẽ không đẹp. Tiếp theo bạn nặn tắc để ra bớt nước và sạch hạt. 

cach khua qua tac dep lam mut
Cách khứa quả tắc đẹp làm mứt. Ảnh: Internet.

Bước 4: Ngâm tắc cùng với nước vôi

Bạn sử dụng 100ml nước pha cùng 1 thìa cà phê vôi ăn trầu vào khuấy đều, Bạn đợi bột vôi lắng xuống thì gạn nước trong một tô khác, còn phần bột vôi đọng lại thì bạn bỏ đi. Cho tắc đã khứa cạnh vào nước vôi trong ngâm khoảng 4 tiếng đồng hồ. Khi đã hết thời gian thì hãy rửa lại bằng nước lạnh vài lần cho sạch và hết mùi của vôi.

ngam tac voi nuoc voi
Ngâm tắc với nước vôi. Ảnh: Internet.

Bước 5: Chần tắc qua nước sôi

Để tắc bớt đắng và khi làm mứt sẽ thơm ngon hơn thì bạn nấu một nồi nước rồi cho phèn chua vào đun sôi. Bạn cho tắc vào chần rồi vớt ra nhanh. Bạn rửa lại tắc qua nước lạnh một lần nữa rồi để cho ráo nước.

Bước 6: Ướp tắc

Sau khi tắc đã được làm sạch cùng như sơ chế kĩ lưỡng thì bạn cho vào 500g đường, 100g mật ong. Bạn trộn đều để tắc được thấm đều đường và mật ong . Bạn ngâm để đường hòa tan và ngấm vào tắc.

ngam tac voi duong va mat ong
Ngâm tắc với đường và mật ong. Ảnh: Internet.

Bước 7: Sên mứt tắc

Bạn dùng chảo hoặc nồi có đáy dày một chút để khi sên mứt sẽ ngon hơn. Cho chảo lên bếp đun nóng, sau khi chảo nóng thì bạn cho tắc ướp đường, mật ong vào đảo đều. Khi nước trong chảo bắt đầu cạn bớt thì bạn cho phần nước cốt tắc lúc ban đầu sơ chế vào sên chung. Bạn chỉ cần đảo đều 1-2 lần rồi để nguyên chảo như vậy, sên lửa thật nhỏ cho đến khi mứt chuyển sang màu vàng óng ánh, phần nước cũng dần cạn hết thì bạn tắt bếp.

senh mut tac
Sên mứt tắc. Ảnh: Internet.

Bước 7: Sấy khô mứt tắc

Sau khi bạn đã sên mứt xong thì hãy cho từng miếng mứt lên vỉ để bỏ vào lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu. Tùy vào nhiệt độ của từng loại bạn để nhiệt độ và số phút để phần mứt khô đủ vừa. Ngoài ra bạn cũng có thể sên bằng cách phơi khô dưới nắng. Nếu phơi khô thì bạn cần chọn nắng to và đậy bằng mùng để tránh bụi bẩn.

say kho mut tac
Sấy khô mứt tắc. Ảnh: Internet.

3. Thành phẩm đạt được

Vậy là mứt tắc thơm ngon, dẻo quẹo lại không đắng đã được hoàn thành. Bạn có thể bảo quản ở trong lọ thủy tinh hoặc túi bóng và nhớ đậy kín, để nơi thoáng mát để không bị hư nhé.

hoan thanh mut tac thom ngon
Hoàn thành mứt tắc thơm ngon. Ảnh: Internet.

4. Những lợi ích từ mứt tắc cho sức khỏe

Không chỉ là một trong những món mứt Tết ngon , mứt tắc còn có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của chúng ta, và một số công dụng đó là:

Tắc có chứa một hàm lượng chất xơ mà bạn cần bổ sung vào thực đơn ăn uống. Mỗi ngày ăn 5 - 8 quả tắc bạn sẽ hấp thu được 10g chất xơ và giúp cho hệ tiêu hóa được hoạt động tốt hơn. Mặc dù mứt tắc sẽ làm giảm một phần chất nhưng nó vẫn sẽ giúp bạn chữa được các bệnh khó tiêu, chướng bụng, táo bón,...

Cũng giống như họ hàng của nó là cam, chanh, bưởi,... thì tắc chứa rất một hàm lượng vitamin C đầy tuyệt vời. Nó tăng cường hệ miễn dịch khi mà bạn đã hấp thu đầy đủ vitamin.

Tắc cũng là một trong những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có tác dụng cải thiện sức khỏe của làn da. Không chỉ vậy nó còn có một vai trò quan trọng trong việc xây dựng và tái tạo cấu trúc làn da, giúp da có thể tránh khỏi các tổn thương tế bào. Hãy ăn mứt tắc như món ăn vặt để có làn da đẹp bạn nhé.

Bạn cũng đừng quên rằng chất chống oxy hóa, vitamin C cùng các khoáng chất khác trong quả tắc sẽ nuôi dưỡng để mái tóc của bạn luôn chắc khỏe và mềm mượt.

Ngoài những lợi ích trên thì ắc còn cung cấp một số chất như vitamin A giúp cho mắt bạn sáng và khỏe hơn. Việc ăn mứt tắc thường xuyên thực sự có lợi cho sức khỏe của bạn đấy.

mut tac
Mứt tắc có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Internet.

Vậy là Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã cùng bạn hoàn thành cách làm mứt tắc nguyên quả không quá khó. Chỉ cần chút kiên nhẫn là bạn có thể thành công và thành phẩm thu được là món mứt ngon lành mạnh cho cả nhà dùng.

Nguyễn Tiên

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI