Đẹp mắt với cách làm mứt dừa non vị gấc cho ngày Tết

Tết đến xuân về thì mọi người bắt đầu chuẩn bị bánh kẹo cho ngày Tết. Và một trong những món không thể thiếu là mứt dừa. Tuy nhiên mứt dừa cũng có rất nhiều loại. Ngày hôm nay bạn và Yeutre.vn học cách làm mứt dừa non vị gấc để đón Tết nhé. Cùng chuẩn bị nguyên liệu và bắt đầu nào!

Mứt dừa non vị gấc thơm thơm, giòn giòn, nhưng cũng béo béo. Không chỉ vậy nhìn màu sắc bắt mắt lại khiến nhiều người trong chúng ta dễ mê mẩn hơn. 

1. Giới thiệu món mứt dừa non vị gấc

Mứt dừa từ lâu đã trở thành một món ăn truyền thống của người dân Việt Nam mỗi dịp Tết đến xuân về. Đây mà một món mứt đặc trưng được làm từ những nguyên liệu đơn giản như cơm dừa, đường. Món ăn thơm ngọt từ cơm dừa ngọt ngọt, bùi bùi thêm một ly trà mới ngày tết để trò chuyện cùng những người thân yêu ngày đầu xuân thì thật tuyệt vời.

Không chỉ mỗi một vị truyền thống mà bây giờ đây mọi người đã biến tấu ra thành món mứt dừa có thêm nhiều vị khác như mứt dừa gấc, mứt dừa củ dền, mứt dừa trà xanh, mứt dừa chanh leo,....

gioi thieu mut dua vi gac
Mứt dừa non có nhiều loại nhiều vị. Ảnh: Internet.

2. Cách chọn nguyên liệu làm mứt dừa non

Để có thể làm được những món ăn ngon thì việc lựa chọn nguyên liệu cực kỳ quan trọng. Sau đây là những lưu ý để bạn có thể lựa chọn cơm dừa hay là những quả gấc ngon.

2.1. Cách chọn cơm dừa

  • Nên chọn dừa non để làm mứt. Tuy nhiên cũng không nên quá non.
  • Phần lớp cơm của quả dừa non sẽ hơi dày một chút để bạn có thể dễ dàng tách phần cơm dừa ra thành từng miếng lớn.
cach chon com dua
Cách chọn cơm dừa. Ảnh: Internet.

2.2. Cách chọn quả gấc chín, ngon

  • Hãy chọn quả gấc to và tròn. 
  • Một quả gấc khoảng 0,5kg là có thể làm mứt.
  • Quả gấc có gai đều, chín có màu đỏ tươi và phần cuống còn nguyên.
  • Khi bạn ấn nhẹ thì vỏ hơi cứng và cầm nặng tay là quả gấc ngon. 
cach chon gac ngon
Cách chọn gấc ngon. Ảnh: Internet.

3. Hướng dẫn cách làm mứt dừa non vị gấc

Mứt dừa ngon và làm ở nhà thì bạn sẽ điều chỉnh được hương vị không quá ngọt như mứt mua. Mặc dù phải bỏ một chút công sức nhưng bạn sẽ cảm thấy vui và đảm bảo sức khoẻ cho cả gia đình mình trong dịp Tết. Hoặc bạn có thể làm nếu đang cảm thấy "thèm" món mứt dừa này. Hay bạn muốn thử một vị mứt dừa ngon mới mẻ thì đây là lựa chọn đáng thử. 

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Dừa non: 1kg
  • Gấc: 1 quả khoảng 300g
  • Đường: 500g
nguyen lieu lam mut dua
Nguyên liệu làm mứt dừa non vị gấc. Ảnh: Internet.

3.2. Cách chế biến mứt dừa non vị gấc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Quả dừa sau khi mua về thì dùng thìa cạy phần cơm dừa. Hoặc bạn có thể mua sẵn ở chợ thì họ sẽ tách ra hẳn cho bạn. Tiếp đến bạn hãy gọt bỏ đi phần vỏ nâu còn dính rồi chuẩn bị một thố hay chậu nước lạnh rồi bào dừa ra thành sợi mỏng, mềm vào đây. Bạn ngâm khoảng 2 - 3 phút rồi xả lại nước lạnh thêm vài lần nữa cho sạch rồi vớt ra để cho ráo nước.

Quả gấc thì mình bổ đôi quả ra rồi lấy phần hạt ra, dùng tay bóp hạt để thịt ra riêng. Hạt gấc bạn có thể cất để sử dụng trong các bài thuốc Đông Y.

so che dua va gac
Sơ chế dừa và gấc. Ảnh: Internet.

Bước 2: Ướp dừa non làm mứt

Bạn cho dừa đã nạo vào tô, xong cho phần thịt gấc đã được tách vào bóp và trộn đều cho dừa và gấc quyện vào nhau. Tiếp đó bạn cho 500g đường vào trộn đều và ướp khoảng 2 - 3 tiếng cho dừa ngấm đường và khi sên sẽ ngon hơn.

tron dua va gac
Trộn dừa và gấc. Ảnh: Internet.

Bước 3: Sên dừa

Bạn cho chảo lớn hoặc nồi đáy dày lên bếp rồi cho toàn bộ mứt dừa đã được ướp vào sên trên lửa lớn khoảng 5 phút. Sau đó bạn dần dần hạ lửa xuống vừa đến lửa nhỏ. Bạn hãy nấu khoảng thời gian 20 - 60 phút tuỳ vào lượng dừa mà bạn làm. Trong thời gian sên thì bạn nhớ đảo liên tục để tránh mứt bị cháy nhé.

Khi nước sền sệt lại thì bạn cũng hạ lửa nhỏ hơn nữa. Đảo đều mứt liên tục cho đến khi đường bám phấn dừa khô rang là tắt bếp. Tiếp tục đảo cho đến khi nguội.  

sen dua
Sên dừa khoảng 45 - 60 phút. Ảnh: Internet.

3.3. Thành phẩm

Vậy là bạn đã hoàn thành món mứt dừa mon vị gấc thơm ngon, lạ miệng. Từ màu đỏ cam ban đầu bây giờ dừa có màu cam cháy bắt mắt. Đây là một trong những món mứt Tết ngon lạ miệng mà bạn khi dùng hay mời khách tất cả đều thích.

mut dua vi gac
Mứt dừa vị gấc. Ảnh: Internet.

4. Cách bảo quản mứt dừa

Mứt dừa nguội bạn bỏ mứt vào lọ có nắp kín hoặc túi zip kín khí. Trước khi bỏ mứt vào thì bạn lấy một lớp đường rải trước vào rồi mới bỏ mứt vào. Với cách này thì đường sẽ hút ẩm mứt giúp bảo quản được mứt lâu hơn.

Bảo quản tốt, bạn có thể để mứt này trong khoảng 2 - 3 tháng. Và bạn lưu ý sau mỗi lần sử dụng cần nhanh chóng đậy kín và không nên để hở vì không khí vào sẽ khiến mứt nhanh hư hơn.

bao quan mut dua
Bảo quản mứt dừa đúng cách để giữ được lâu. Ảnh: Internet.

Hy vọng rằng cách làm mứt dừa non vị gấc sẽ giúp cho bạn có thể chế biến được thêm một vị mới cho món mứt dừa. Nếu muốn có thêm sự độc đáo từ vị đến màu sắc, bạn có thể làm thêm món mứt dừa vị sầu riêng , mứt dừa trà xanh để kết hợp nhé. Chắc chắn khay mứt nhà mình thêm hấp dẫn, độc đáo lại ngon miệng nhiều phần nữa. 

Thủy Tiên

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI