1. Mì xào trứng bao nhiêu calo?
Rất nhiều người kiêng hoặc hạn chế dùng mì tôm lẫn trứng vì lượng calo mà hai nguyên liệu này cung cấp cho cơ thể là khá lớn. Đặc biệt với những người ăn kiêng thì hầu như trong thực đơn không có món mì xào độc đáo này.
Theo tìm hiểu của Yeutre.vn, một đĩa mì xào trứng đơn giản sẽ chứa khoảng 356 calo. Tuy nhiên, tùy vào từng cách chế biến và kết hợp các loại nguyên liệu khác nhau mà món mì trứng sẽ cung cấp lượng calo khác nhau. Ví dụ món mì xào với trứng gà đơn giản thì cứ 100 gram mì xào sẽ chứa 190 calo. Còn món mì xào với trứng kết hợp rau cải hay mì xào với trứng cùng xúc xích sẽ chứa nhiều calo.
Vậy để hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể khi tiêu thụ món mì này, bạn đọc cần lưu ý một số điểm sau:
- Nên trụng sơ mì trước khi chế biến đồng thời hạn chế cho các loại gia vị chế biến sẵn có trong mì gói.
- Hãy kết hợp mì tôm, trứng với các loại rau giúp món ăn ngon hơn và dễ tiêu hóa hơn.
- Nên ăn món mì tôm xào trứng khoảng 2 - 3 lần/ tuần, kết hợp chế độ ăn hợp lý và tiêu thụ lượng calo nạp vào bằng cách vận động thường xuyên.
2. Hướng dẫn cách làm mì xào trứng xúc xích ngon tại nhà
Mì xào trứng có thêm xúc xích thường được dùng làm món ăn sáng vì vừa tiện lợi vừa cân bằng dinh dưỡng. Hơn thế món ăn này phù hợp với khẩu vị của khá nhiều người nên bạn đọc hoàn toàn có thể chế biến tại nhà theo công thức sau nhé. Tuy nhiên, món ăn này chứa khá nhiều calo nên nếu trong quá trình giảm cân bạn đọc cần cân nhắc giảm xúc xích và mì nhé.
2.1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị
Dưới đây là các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món ăn này:
- 2 cây xúc xích
- 2 gói mì tôm (tùy loại mà bạn yêu thích)
- 2 quả trứng gà
- Gia vị: tương cà, hạt nêm, nước mắm, hành lá
2.2. Cách nấu mì xào trứng xúc xích ngon
Với món ăn này bất cứ bạn đọc nào cũng có thể thực hiện được nhé. Chi tiết các bước như sau.
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Với hành lá, phần đầu hành chúng ta sẽ cắt riêng và xắt nhỏ, phần hành lá cũng xắt nhỏ để riêng.
- Trứng gà đập sẵn cho ra chén, cho thêm nửa muỗng cà phê hạt nêm và một chút nước mắm vào chung.
- Dùng đũa khuấy đều cho gia vị được tan hết và trộn lẫn vào nhau.
- Mì tôm bóc vỏ sẵn vào lấy ra ngoài.
- Bật bếp, cho một muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu đã nóng thì cho xúc xích vào chiên. Chiên khoảng tầm 3 - 4 phút, trong khi chiên nhớ trở đều để xúc xích chín. Tắc bếp và cho ra đĩa.
2.2.2. Cách nấu mì xào trứng xúc xích ngon
- Bắc khoảng 200 ml nước vào nồi, cho thêm chút xíu muối hạt, dùng đũa khuấy đều rồi tiến hành đun sôi. Khi nước sôi thì cho mì vào trụng sơ khoảng 3 phút rồi vớt ra. Lưu ý: mì nên trụng vừa chín tới, không nên trụng chín quá khi xào sẽ không ngon. Nên trụng sợi mì còn giai giai sẽ ngon hơn.
- Mì vừa chín tới thì vớt ra rổ để ráo nước.
- Bắc chảo lên bếp và cho hành gốc cùng chút dầu ăn vào phi thơm. Khi hành đã thơm thì cho trứng vào chiên trong khoảng 2 - 3 phút, khi trứng còn sền sệt thì cho mì vào và dùng muỗng đảo đều lên.
- Đảo sơ mì trong khoảng 3 - 4 phút thì cho hành lá vào rồi tiếp tục đảo đều khoảng 20 giây rồi tắt bếp.
- Cho mì ra đĩa, cho thêm xúc xích nguyên cây hoặc xúc xích cắt lát mỏng lên. Thêm chút tương ướt hoặc tương cà lên và thưởng thức rất tuyệt vời.
3. Cách chế biến mì xào trứng rau cải ngon và đầy đủ dinh dưỡng
Để giúp món ăn ngon miệng và dễ tiêu hóa hơn, bạn đọc có thể tham khảo cách làm mì tôm xào trứng cùng rau cải sau đây. Cách làm này thích hợp với những ai muốn món ăn ít calo, nhiều chất xơ và dễ tiêu hóa hơn nhé. Trường hợp bạn không phải ăn kiêng thích hay cần món ăn giàu đạm thì làm mì xào trứng thịt bò rau cải nha.
3.1. Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu
Các nguyên liệu cần có:
- 2 gói mì (loại nào cũng được)
- 200 gram rau cải ngọt
- 1 quả cà tím
- 2 quả trứng gà
- 1 quả cà chua
- Gia vị gồm: gừng thái sợi, tỏi băm, hành lá, ớt băm
Các bước sơ chế:
- Bật bếp, cho khoảng 200 ml nước sôi vào nồi rồi đun sôi. Khi nước sôi thì cho mì vào trụng sơ khoảng 1 phút rồi tắt bếp và vớt mì ra ngoài rổ để ráo.
- Cho chút dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho cà tím vào chiên sơ cà cho vàng đều hai mặt rồi tắt bếp, gắp cà ra đĩa.
- Trứng đập vỡ cho ra chén, dùng đũa khuấy đều. Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
- Rau cải ngọt rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
3.2. Cách làm mì tôm xào trứng rau cải ngon
- Tận dụng chảo chiên cà tím, bạn đọc cho thêm một chút dầu ăn vào. Cho gừng cắt lát, tỏi băm, hành lá cắt nhỏ vào phi thơm.
- Cho hỗn hợp trứng đã đánh tan vào chảo, dùng đũa khuấy đều, tiếp tục cho cà chua thái múi cau vào rồi đảo sơ.
- Cuối cùng là cho rau cải ngọt đã rửa sạch, hành lá cắt khúc vào chảo. Dùng đũa đảo đều rau với lửa nhỏ để rau được chín đều.
- Khi rau đã chín, bạn đọc tiến hành cho mì đã trụng sơ nước trước đó vào chung luôn. Nêm thêm một chút nước mắm, hạt nêm vào cho vừa vị rồi dùng đũa đảo đều trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
- Cho hỗn hợp mì xào trứng rau cải ra đĩa, rắc thêm chút ớt cắt lát, thêm phần cà tím đã chiên sơ vào chung rồi thưởng thức khi còn nóng.
Còn nhiều cách làm món mì xào trứng mà Yeutre.vn đã giới thiệu trước đó. Bạn đọc có thể chọn lọc ra món mì xào yêu thích nhất để nấu tại nhà nhé. Hoặc bạn đọc cũng có thể biến tấu thành món mì trộn muối ớt sa tế đặc sản Sài Gòn để đổi vị khi cần nhé. Cuối cùng, mến chúc bạn đọc thành công với những món ngon đơn giản, siêu dễ làm lại dễ chinh phục mọi khẩu vị này!
Đức Lộc