Nhiều người ngại làm mứt quất vì e sẽ không thể làm mất đi vị đắng của vỏ quất. Tuy nhiên, với cách làm này, bạn sẽ không còn gì phải e ngại khi trổ tài làm món mứt quất nữa nhé!
Nguyên liệu cho món mứt quất dẻo
- 1kg quất chín (chọn quất có vỏ màu vàng đều nhau)
- 2 muỗng cà phê vôi
- 800kg đường cát trắng hoặc đường vàng
- 2 muỗng cà phê muối
Cách làm mứt quất dẻo
Bước 1: Rửa quất thật sạch và ngâm với muối khoảng nửa tiếng, sau đó vớt ra để ráo.
Bước 2: Dùng mũi dao nhọn khía trên mỗi trái quất những khe nhỏ đều nhau dọc từ cuống đến hết rồi tiếp tục ấn dẹt quả quất xuống cho hạt tách ra và ép bớt nước.
Bước 3: Hòa vôi với nước, sau đó lấy lắng lấy nước trong và ngâm quất vào trong khoảng từ 10 đến 12 tiếng.
Bước 4: Sau khi ngâm vôi, bạn đem quất ra ngoài, rửa lại nhiều lần với nước cho bay sạch mùi vôi. Tiếp theo, bắc nồi nước sôi, cho thêm ít phèn chua và chần quất trong khoảng 5 phút, sau đó vớt ra ngoài và rửa sạch với nước lần nữa.
Bước 5: Cho quất vào thố, rắc hết đường vào và ngâm cho đến khi đường tan hoàn toàn. Để đường dễ thấm, nên cho lần lượt lớp quất, lớp đường đến hết.
Bước 6: Làm nóng chảo chống dính, cho quất và nước đường vào cùng, sau đó đun lửa lớn khoảng 7 đến 10 phút cho nước bốc hơi bớt vì quất cũng khá nhiều nước. Cứ đun đến khi nước lăn tăn sôi thì hãm lửa nhỏ và sên đều tay đến khi mứt dẻo.
Bước 7: Gắp quất ra, trải đều trên vỉ và hong dưới nắng tốt từ 2 đến 3 nắng hoặc đem vào ngăn mát tủ lạnh cho đường dần sánh lại.
Khi mứt quất đã đạt được độ dẻo mong muốn, cho vào hũ thủy tinh, đậy nắp kín lại và dùng dần.
Chúc các bạn thành công với món mứt quất dẻo rất đặc trưng cho hương vị ngày Tết này nhé!
Yeutre.vn (Tổng hợp)