Bên cạnh món măng tây xào thịt bò , măng tây xào tôm hoặc nấm,…măng tây xào tỏi là món xào có công thức chế biến vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Bất kỳ ai cũng có thể xào ngon món này.
1. Măng tây là gì và cách sơ chế măng tây
Trước khi làm măng tây xào tỏi, chúng ta cùng điểm qua vài thông tin về măng tây nhé. Vì cho đến nay, cũng còn một số chị em nội trợ chưa rành về măng tây lắm. Măng tây là một loại cây thảo dược có thân mọc ngầm dưới đất có nguồn gốc từ Tây Á, Bắc Phi. Ngày nay, tại Việt Nam loại măng tây này cũng được trồng khá phổ biến và được sử dụng như một loại rau.
Khi mua măng tây, bạn nên lựa chọn những cây măng còn xanh, tươi với phần thân đầy đặn, không bị phai màu. Thân măng tây còn mọng không bị héo hay rút nước. Để sơ chế măng tây đúng cách, trước tiên bạn cần rửa sạch măng với nước. Dùng kéo cắt bỏ phần gốc già và dùng dao để gọt bỏ những đoạn măng cứng ở phần gốc (nếu có). Chỉ nên sử dụng những phần măng non và mềm.
2. Lợi ích khi sử dụng măng tây
Măng tây có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, phải kể đến như:
Cải thiện sức khỏe tim mạch: Nhờ thành phần vitamin K có trong măng tây, nó có khả năng cải thiện vấn đề máu khó đông rất hiệu quả. Đồng thời một số chất dinh dưỡng khác kết hợp và làm giảm đáng kê nguy cơ các bệnh về tim mạch .
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Măng tây có chứa các hoạt chất chống viêm và chống oxy hóa phòng bệnh rất hiệu quả. Khi sử dụng măng tây, tế bào beta tại tuyến tụy được sản xuất nhờ vậy giúp cơ thể bài tiết insulin hạn chế các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường .
Làm đẹp da: Thành phần glutathion có trong măng tây với một hàm lượng khá lớn có tác dụng rất tốt cho da.
Bổ sung folate cho thai kỳ khỏe mạnh: Nhờ có nguồn folate dồi dào, mẹ bầu sử dụng măng tây sẽ giúp chống được dị tật ống thần kinh hay xuất hiện vết nứt tủy sống cho thai nhi. Bên cạnh đó, còn hạn chế được nguy cơ giảm trí nhớ sau sinh cho mẹ.
Thúc đẩy hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch cho cơ thể: Măng tây có chứa một hàm lượng chất xơ đủ để kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, nó còn chứa thành phần chất saponin dễ hòa tan trong chất béo và nước. Có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể khỏe mạnh hơn.
3. Cách làm măng tây xào tỏi thơm ngon, đơn giản nhất
Măng tây xào tỏi là một món ăn có thể thích hợp dùng cho cả những người ăn chay. Đây là một cách đổi vị khá lạ miệng có sự kết hợp giữa độ mềm, ngọt và giòn sần sật của măng tây cùng hương vị thơm của tỏi. Món ăn đem đến cho gia đình bạn một bữa ăn với hương vị đậm đà và rất giàu chất dinh dưỡng.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để hoàn thành món măng tây xào tỏi, công đoạn chuẩn bị nguyên liệu cũng rất đơn giản gồm có:
- 200 gram măng tây
- Tỏi, dầu ăn
- Các loại gia vị nêm nếm: hạt nêm, muối, bột ngọt và tiêu xay,…
Lưu ý khi chọn mua măng tây
- Để măng tây không có mùi cũng như khi xào ăn ngon hơn, nên chọn những cây măng thẳng đều, cứng cáp và đậm màu dần về phía phần ngọn.
- Không sử dụng những cây măng bị gãy, héo và úa vàng. Đặc biệt nếu là măng đã nở hoa thì không sử dụng được.
- Không nên mua loại măng có những đốm đen hoặc bị ẩm mốc.
3.2. Cách bước làm măng tây xào tỏi thơm ngon, đơn giản nhất
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Măng tây mua với một lượng vừa đủ dùng, đem về rửa sạch và sơ chế như cách trên. Sau đó, cắt thành từng khúc dài khoảng 3 – 5 cm vừa ăn.
Tỏi bóc vỏ, đập dập để sẵn. Bạn có thể băm tỏi nếu thích.
Bước 2: Làm măng tây xào tỏi
Bắc lên bếp một cái chảo, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn đun nóng. Cho tỏi đập dập vào phi cho đến khi vàng và dậy mùi thơm.
Cho toàn bộ măng tây đã sơ chế vào và xào nhanh tay khoảng 1 phút. Khi quan sát măng tây đã được chín đều. Cho vào khoảng 1/4 chén nước lọc và tiếp tục xào thêm 3 phút cho măng chín hẳn. Cuối cùng tiến hành nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và để trên lửa nhỏ khoảng 1 phút cho măng thấm đều gia vị rồi tắt bếp.
Lưu ý. Chỉ nên xào măng tây trong thời gian tối đa 5 phút. Nếu xào quá lâu măng tây sẽ bị mềm và mất đi vị ngọt tự nhiên vốn có.
Cho măng tây xào tỏi ra đĩa, rắc lên trên một ít tiêu xay để tạo mùi thơm. Món măng tây xào tỏi thành phẩm với những khúc măng vừa ăn, xanh mướt với độ giòn ngọt. Hòa với đó là hương thơm đặc trưng của tỏi và một chút cay nhẹ của tiêu kích thích vị giác vô cùng.
Măng tây xào tỏi thơm ngon, dễ làm và còn là một món ăn có giá trị dinh dưỡng cao và có tác dụng phòng ngừa bệnh rất tốt. Sự kết hợp hoàn hảo giữa măng tây và tỏi tuy đơn giản, nhưng chắc chắn sẽ mang lại cho bạn và gia đình một bữa ăn "healthy" rất tốn cơm đấy. Hy vọng với những thông tin về cách làm măng tây xào tỏi mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ ở trên, sẽ giúp bạn có thể hoàn thiện mâm cơm dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình với món xào ngon nhiều chất một cách thật nhanh chóng.
Khánh Kim