Măng tây xào thịt bò - món ngon bổ dưỡng và dễ làm nhờ chọn măng khéo

Măng tây xào thịt bò là món ăn khá lạ miệng đối với nhiều người. Sự kết hợp giữa vị giòn sần sật của măng tây và độ mềm, ngọt của thịt bò sẽ đem đến cho gia đình bạn một bữa ăn thơm hương đậm vị và rất giàu chất dinh dưỡng. Dù có cách chế biến đơn giản, song thiếu sự khéo léo trong cách chọn măng hay chế biến, đều làm giảm độ ngon của món ăn. Vậy cách chọn măng như thế nào và chế biến ra sao để món ăn luôn hấp dẫn? Bạn hãy cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

banner ads
măng tây xào thịt bò
Măng tây xào thịt bò là món ăn giúp bổ sung nhiều dinh dưỡng. Ảnh: Internet

1. Hướng dẫn làm món măng tây xào thịt bò ngon

Nguyên liệu

  • Thịt bò: 200g (nên chọn loại thịt thăn, non và mềm thì món ăn sẽ ngon hơn)
  • Măng tây: 200g (chọn ngọn thon nhỏ, màu xanh non, khi mua chú ý gốc măng nếu có màu tím thì đó là măng già)
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị: 2 muỗng canh dầu ăn, 2 thìa canh dầu hào, ½ thìa canh bột bắp, ½ thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê nước mắm (hoặc nước tương đậu nành), 1 muỗng canh muối biển để ngâm rửa măng tây.

Cách làm

  • Bước 1
thịt bò thái con chì
Thịt bò rửa sạch rồi thái mỏng hoặc thái con chì. Ảnh: Internet

Thịt bò sau khi mua về, bạn đem rửa sạch, thái miếng mỏng, nếu thích bạn có thể thái con chì nhưng lưu ý không nên thái dày khi xào thịt bò sẽ lâu chín.

Cho thịt vào một cái tô, ướp thịt với 1 thìa cà phê nước mắm (hoặc nước tương đậu nành), 2 thìa cà phê dầu hào, ½ thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê dầu ăn. Trộn đều và để khoảng 20 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

  • Bước 2

Măng tây sau khi mua về bạn rửa sạch, cắt bỏ những phần xơ ở gốc rồi bẻ khúc dài khoảng 5cm hoặc cát lát vừa ăn. Ngâm măng trong nước muối loãng khoảng 10 phút, để đảm bảo an toàn thực phẩm rồi vớt ra rổ, để ráo nước.

  • Bước 3
chần qua măng tây
Chần qua măng tây với nước sôi trước khi xào. Ảnh: Internet

Bạn chuẩn bị một nồi nước, đặt lên bếp, đun sôi rồi cho một chút muối vào. Tiếp đến, bạn cho măng tây vào chần qua khoảng 2-3 phút rồi vớt măng ra rổ, rửa qua nước lạnh để giảm nhiệt và giúp măng giữ được độ xanh, giòn.

  • Bước 4

Tỏi bạn đem bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ, sau đó rửa sạch chảo, đặt lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Khi nào thấy dầu sôi, bạn cho tỏi vào phi thơm, tiếp đến cho thịt bò đã ướp gia vị vào xào, đảo đều và nhanh tay trên lửa lớn, khi nào thấy thịt chín tái thì cho măng tây vào xào cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi xào thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp, nhấc chảo xuống.

  • Bước 5

Múc món ăn ra đĩa, rắc một chút hạt tiêu lên trên cho món ăn đậm vị, thưởng thức khi còn nóng, ăn cùng cơm trắng sẽ rất ngon.

2. Cách chọn măng ngon và bảo quản an toàn

Cách chọn măng tây

Bạn nên chọn măng tây có phần thân măng thẳng, ngọn của măng không bị uốn cong. Khi bạn cầm vào măng không mềm vẫn còn giòn cứng, có tiếng kêu khi bẻ.

Măng phải có màu xanh tươi, không bị ngả vàng, nếu măng ngả vàng chính là dấu hiệu của việc bị héo. Nên kiểm tra phần ngọn măng, chọn ngọn măng có màu xanh đậm hoặc tím nhạt là những cây măng tươi, đạt chất lượng. Tránh chọn phần ngọn măng bị vàng úa, đồng thời trông chúng phải dày, chặt.

cách chọn măng tây
Nên chọn măng tây có phần thân thẳng. Ảnh: Internet

Bạn có thể chọn cây măng to hoặc nhỏ tùy theo nhu cầu sử dụng, kích cỡ của măng tây không ảnh hưởng đến độ cứng hay mềm của măng. Những ngọn măng tây nhỏ thường phù hợp với việc trang trí món ăn, tuy nhiên để nấu thì bạn nên chọn măng tây to. Tránh những cây măng tây bị sứt sẹo hay có đốm, nếu măng tây xuất hiện hoa bạn cũng không nên sử dụng, măng khi tươi ngửi sẽ không có mùi.

Cách bảo quản

Bạn nên sử dụng ngay măng tây khi mua về, tuy nhiên nếu chưa dùng đến, cần bảo quản thì bạn cần lưu ý một số cách sau:

Để bảo quản được từ 3-4 ngày, măng tây bạn để nguyên bó, không rửa mà cắm phần gốc vào thau nước lạnh trong 5 phút. Không để nước dính vào phần ngọn vì chúng sẽ dễ bị thối khi để lâu. Quấn măng tây vào giấy báo hoặc khăn ẩm sạch và bọc ngoài bằng lớp ni lông bọc thức ăn thật kín. Sau đó bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.

bảo quản măng tây
Măng tây khi bảo quản nên để nguyên bó. Ảnh: Internet

Để bảo quản 1 tuần, bạn cắt khoảng 1cm phần gốc măng rồi cắm vào cốc nước sạch (ngập phần gốc từ 3-4cm). Dùng túi nilong chụp lên toàn bộ cốc nước, để chúng vào ngăn mát tủ lạnh (có thể sử dụng giấy báo để bọc lên phần ngọn măng tây).

Vì sao nên ăn măng tây?

Măng tây có chứa nhiều chất dinh dưỡng như các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể: sắt, kẽm, canxi, mangan, các axit béo, acid folic, đường, nước,… đặc biệt măng tây chứa nhiều các loại vitamin như vitamin A, C, K. Các vitamin này rất quan trọng với con người như giúp tăng cường khả năng miễn dịch, chống lại các bệnh do nhiễm trùng, virut gây lên, đồng thời giúp cơ thể hấp thu được các chất dinh dưỡng khác. Đặc biệt, măng tây được xem là một trong những thực phẩm vàng cho bà bầu vì giàu sắt, kẽm và acid folic. 

Chỉ với một vài thao tác vô cùng đơn giản và lưu ý dễ dàng mà Yeutre.vn giới thiệu trên đây, bạn đã có thể thực hiện thành công nhanh chóng món măng tây xào thịt bò thật thơm ngon,   để chiêu đãi cả nhà. Nếu muốn bữa ăn thêm tròn vị, bạn đừng quên chế biến thêm một nồi canh gà lá giang chua chua hoặc một tô canh khổ qua mát lành, sẽ giúp cân bằng vị ngon cho bữa ăn gia đình nhé.

Nguyễn Trang tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI