Khi bạn tìm kiếm công thức, bạn sẽ thấy tokbokki phô mai khá phong phú về vị, nguyên liệu kết hợp và cách làm. Bạn có thể tìm thấy bánh gạo nhân phô mai làm sẵn, xào như bánh gạo cay thông thường. Bạn cũng có thể tìm thấy món tokbokki phô mai tan chảy cực hấp dẫn, nhìn là đã muốn thử ngay. Hoặc bạn cũng có thể tìm thấy công thức bánh gạo phô mai tan chảy dùng trung với kim chi , trứng, xúc xích. Còn có cả bánh gạo phô mai lắc nữa.
Một điều thú vị là, dù là món nào, bạn cũng có thể chuẩn bị tại nhà để thưởng thức, ngon không kém tiệm. Trong chia sẻ hôm nay, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn cùng bạn tham khảo 3 phiên bản tiêu biểu nhất là tokbokki phô mai như dưới đây nhé.
1. Làm tokbokki nhân phô mai bằng bánh tráng
Đây chắc chắn là một khám phá tuyệt vời cho món tobokki phô mai mà bạn nên thử. Cách làm không khó chỉ cần chút tỉ mỉ. Nguyên liệu dễ tìm và thực hiện đơn giản.
1.1. Nguyên liệu
- Bánh tráng loại để cuốn chả giò
- Phô mai miếng (loại tùy ý)
- 2 thìa canh ớt bột Hàn Quốc
- 3 thìa canh đường cát
- 2 thìa canh tương ớt Hàn Quốc
- 2 thìa canh siro ngô
- 1 thìa canh nước tương
- 1/2 thìa canh dầu hào
- 1 thìa canh mirin (tùy chọn)
- 1 chút tiêu xay
- 1 thìa canh nước ép dứa
- 1 thìa cà phê bột nêm
- 1 củ hành tây
- 1 nhánh boa rô
- Chả cá Hàn Quốc (tùy chọn)
- Ớt tươi (nếu thích ăn cay nhiều)
- Một chút muối
- 1 thìa canh bột bắp
- 2-3 nhánh hành lá
1.2. Cách làm
1.2.1. Cuốn tokbokki phô mai
Bước 1 : Chuẩn bị một tô nước lạnh, bạn nhúng bánh tráng cho ướt, trải ra thớt sạch hoặc mặt phẳng sạch. Nhúng tiếp cái thứ 2, đặt lên cái thứ nhất. Tiếp tục nhúng cái thứ 3 đặt lên. Tùy bánh tráng bạn chọn dày hay mỏng có thể đặt 3-5 cái.
Bước 2 : Bạn đặt miếng phô mai lên bánh tráng, gấp mép 2 bên lại, cuộn lại chặt tay cho đến hết bánh. Lúc này ta đã có một cái tokbokki phô mai hấp dẫn rồi.
Tiếp tục lặp lại các bước trên để có lượng tokbokki phô mai như mong muốn.
1.2.2. Chuẩn bị xốt và các nguyên liệu khác để nấu tokbokki nhân phô mai
Bước 1 : Cho vào chén 2 thìa canh ớt bột Hàn Quốc, 3 thìa canh đường cát, 2 thìa canh tương ớt Hàn Quốc , 2 thìa canh siro ngô, 1 thìa canh nước tương, 1/2 thìa canh dầu hào . Tiếp theo bạn cho 1 thìa canh mirin (tùy chọn), 1 chút tiêu xay, 1 thìa canh nước ép dứa , 1 thìa cà phê bột nêm. Khuấy đều hỗn hợp.
Bước 2 : Chuẩn bị các nguyên liệu khác. Với hành tây bạn bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi cau mỏng vừa. Với boa rô bạn nhặt rễ, lá úa, rửa sạch, cắt khúc, phần gốc chẻ sợi vừa, phần lá để nguyên. Với chả cá nếu dùng, bạn cắt miếng vừa ăn. Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt tươi nếu dùng bạn rửa sạch, cắt lát hoặc băm nhỏ tùy ý.
Bước 3 : Bắc nồi nước lên bếp, cho hỗn hợp xốt đã trộn vào nấu sôi. Nước sôi bạn cho hành và chả cá, chút muối, nấu 1-2 phút. Bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tokbokki nhân phô mai đã chuẩn bị vào. Nấu 1-2 phút. Bạn pha bột bắp cho từ từ vào để có độ sánh. Bánh gạo sôi trở lại, bạn cho ớt tươi, rắc ít hành lá, tắt bếp.
Bước 4 : Múc tokbokki nhân phô mai ra đĩa sâu lòng hoặc tô, thưởng thức khi còn nóng. Vị dai dai của bánh, béo ngậy của phô mai quyện trong xốt ớt cay cay vừa vị rất dễ làm người thưởng thức thỏa ý.
2. Tokbokki phô mai tan chảy đơn giản
Tokbokki phô mai tan chảy từng một thời làm mưa là gió thế giới ăn vặt của các bạn trẻ Việt. Nếu bạn biết rằng làm món ăn vặt này tại nhà cực dễ chắc chắn bạn sẽ tiến hành ngay. Dưới đây là công thức khá đơn giản để bạn làm thử, chắc chắn lần đầu tiên cũng đã ngon như ý rồi.
2.1. Nguyên liệu
- 200 g bánh gạo tươi
- Xúc xích (tùy chọn)
- 1/2 chén phô mai mozarella
- 1.5 thìa canh tương ớt Hàn Quốc
- 1/2 thìa canh siro ngô
- 1/2 thìa canh nước tương
- 1/2 thìa canh đường
- 1/2 thìa canh tỏi băm nhuyễn
- 250 ml nước
- 1 ít mùi tây khô hoặc ngò rí tươi cắt nhuyễn
2.2. Cách làm tokbokki phô mai tan chảy đơn giản tại nhà
- Cho vào chén 1.5 thìa canh tương ớt Hàn Quốc, 1/2 thìa canh siro ngô, 1/2 thìa canh nước tương, 1/2 thìa canh đường. Khuấy đều hỗn hợp. Cho thêm 1/2 thìa canh tỏi băm nhuyễn trộn đều.
- Bắc chảo sâu lòng hoặc nồi lên bếp, đổ khoảng 250 ml vào đun sôi. Cho hỗn hợp gia vị đã pha vào, khuấy cho hòa đều.
- Nước gia vị sôi trở lại bạn cho bánh gạo và xúc xích vào nấu. Nấu bánh với lửa nhỏ, đậy vung, thỉnh thoảng bạn đảo cho gia vị thấm đều. Nấu đến khi bánh gạo mềm thấm, bạn có thể nêm nếm lại cho vừa.
- Bánh gạo đã được bạn rắc phô mai mozzarellar lên trên, đậy vung. Phô mai tan chảy hết là được, tắt bếp, rắc chút mùi tây hoặc ngò rí cắt nhỏ lên và thưởng thức thôi. Bánh gạo làm theo cách này dùng rất bén vị, béo nhưng dùng nhiều vẫn ngon như miếng đầu tiên không ngán.
3. Tokbokki phô mai lắc
Nếu bạn thích những món ăn vặt có phô mai khô lắc như khoai lang lắc , khoai tây lắc hay sake lắc hoặc bắp rang bơ vị phô mai, chắc chắn tokbokki phô mai lắc là món ngon nhất định phải thử. Món này cũng khá dễ làm và nguyên liệu đơn giản, dễ chuẩn bị.
3.1. Nguyên liệu
- Bánh gạo
- Phô mai bột
- Dầu ăn
3.2. Cách làm
- Bánh gạo tươi bạn luộc chín, để ráo. Dùng giấy thấm khô.
- Bắc chảo dầu lên bếp, đun nóng. Dầu nóng già bạn cho bánh gạo vào chiên vài phút. Bánh phồng giòn vỏ bạn vớt ra để ráo dầu.
- Cho bánh gạo chiên vào hộp hoặc bịch giấy, cho bột phô mai vào. Đậy nắp hộp hoặc túm bịch giấy lại, lắc thật đều cho phô mai phủ đều bánh gạo. Đổ bánh ra đĩa và thưởng thức thôi. Bạn có thể chấm tương cà và tương ớt nếu thích.
Tokbokki phô mai là một trong những món ăn vặt rất dễ thực hiện tại nhà. Tùy theo sự sáng tạo hay sở thích, bạn có thể tùy ý chế biến để tạo món ăn ngon , hấp dẫn thỏa cả vị giác lẫn thị giác. Qua chia sẻ này từ Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn, hy vọng bạn tự tin vào bếp, nhanh tay thực hiện món ăn yêu thích, lại khám phá thêm nhiều công thức khác để chinh phục thực khách của mình thật dễ dàng nữa nhé.
Cát Lâm