Cách ướp tôm nướng ngon thấm vị bằng nồi chiên không dầu không bị khô

Cách ướp tôm nướng sao cho thịt tôm thấm vị giòn ngon, chấm kèm muối tiêu chanh hoặc muối xanh cay cay đậm đà khiến bao người khó chối từ. Đối với các tín đồ “nghiện” ăn đồ nướng, chắc hẳn việc tự tay mình sơ chế rồi tẩm ướp món ăn sẽ càng trở nên thú vị và kích thích hơn bao giờ hết. Cùng webnauan.vn vào bếp để học các tuyệt chiêu ướp tôm nướng cực dễ cực ngon cả nhà nhé!

1. Bí quyết tẩm ướp tôm sú xiên que nướng tỏi muối ớt bằng bếp than

1.1. Nguyên liệu chuẩn bị ướp tôm nướng

Cách ướp tôm sú với muối ớt tỏi nướng than hoa chỉ cần nguyên liệu đơn giản gồm:

  • Tôm sú tươi: 400 gram
  • Chanh tươi: 1 trái
  • Ớt: 2 quả
  • Tỏi: 2 tép
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, đường, muối tinh, tương ớt , bột ngọt, nước mắm…
  • Xiên que: 1 bó
  • Dụng cụ: than hoa, vỉ nướng, bếp nướng…
  • Rau răm, dưa leo ăn kèm
cách ướp tôm nướng
Tôm nướng muối ớt càng ăn càng ghiền. Ảnh: internet.

1.2. Cách tẩm ướp tôm sú xiên que nướng muối ớt đơn giản bằng bếp than

  • Tôm sú mua về rửa sạch, để cho ráo nước, cho vào 1 cái âu lớn.
  • Rau răm, dưa leo nhặt rửa sạch, để riêng một bên.
  • Ớt, tỏi các bạn đem rửa sạch, sau đó giã nát. Chanh vắt lấy nước cốt.
ướp tôm
Các bước sơ chế ướp tôm. Ảnh: internet.
  • Trộn đều vào âu tôm gồm hỗn hợp: tỏi ớt đã giã + 1 muỗng cà phê hạt nêm + 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng nước cốt chanh + 2 muỗng nhỏ tương ớt + 1/4 muỗng cà phê tiêu xay + 1 nhúm muối tinh + 1 muỗng bột ngọt + 1 muỗng nước mắm. Ướp tôm khoảng 1 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh để tôm thấm gia vị.
  • Tôm ướp xong khi chuẩn bị nướng, bạn dùng xiên tre xiên vào từng con tôm.
  • Đặt xiên tôm lên vỉ rồi nướng trên bếp than hoa đã đốt nóng.
  • Khi nướng, nên thỉnh thoảng lật các xiên tôm để chúng chín đều các mặt.
  • Dùng cọ phết đều nước ướp lên bề mặt xâu tôm.
  • Tôm nướng chín sẽ chuyển sang màu đỏ gạch, dậy mùi thơm là có thể bày ra dĩa và thưởng thức. Bạn có thể tham khảo cách làm muối ớt xanh chấm tôm nướng ngon chuẩn vị.
Tôm nướng muối ớt
Tôm nướng muối ớt thơm lừng. Ảnh: internet.

2. Cách ướp tôm nướng sa tế ngon hấp dẫn tại nhà

2.1. Nguyên liệu làm tôm nướng sa tế

  • 500 gram tôm tươi
  • 3 nhánh sả cây
  • 2 muỗng canh sa tế tôm (hoặc tự làm ớt sa tế theo khẩu vị)
  • Gia vị: hạt nêm, đường, bột canh,…
  • Dụng cụ: tô, bếp, vỉ nướng, chén,…

2.2. Cách tẩm ướp tôm nướng sa tế cay thơm hấp dẫn

  • Tôm mua về tỉa cắt bỏ râu và chân cho gọn để dễ chế biến.
  • Bẻ nhẹ phần đầu của tôm rồi nặn hết chất thải bên trong đầu tôm ra ngoài.
  • Kéo bỏ phần chỉ trên lưng tôm, rửa lại với nước và để cho tôm ráo nước.
Sơ chế tôm
Sơ chế và lấy chỉ lưng tôm. Ảnh: internet.
  • Sả cây rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.
  • Cho tôm vào 1 cái tô lớn, trộn chung vào 2 muỗng canh sa tế tôm + 1 muỗng cà phê hạt nêm + 1 muỗng cà phê đường + phần sả đã băm nhuyễn rồi trộn đều tất cả.
  • Ướp khoảng 20 – 30 phút cho tôm thấm gia vị rồi mới bắt đầu nướng.
  • Tôm đã ướp, bạn dùng que để xiên vào thân tôm, giúp cho tôm không bị cong, giữ được hình dáng ban đầu hấp dẫn hơn khi nướng.
  • Nướng tôm trên bếp nướng điện hoặc bếp than đều được.
  • Đặt lên bếp 1 cái vỉ nướng rồi xếp lần lượt từng con tôm lên bếp để nướng.
  • Rải đều tôm lên vỉ nướng, không xếp chồng lên nhau.
ướp sa tế tôm
Tôm xiên nướng sa tế món ngon khó cưỡng. Ảnh: internet.

3. Công thức ướp tôm hùm nướng bơ tỏi phô mai ngon chuẩn vị “ghiền”

3.1. Nguyên liệu cách ướp tôm hùm nướng

  • Tôm hùm lớn: 1 con loại 1kg/ con
  • Phô mai: 2 lát
  • Bơ thực vật: 2 muỗng canh
  • Tỏi khô: 2 củ
  • Bột nêm, đường, bột ngọt, rau rùi
  • Gia vị lá thơm hỗn hợp Ý (McCORMICK)
Nguyên liệu ướp
Nguyên liệu làm tôm hùm nướng phô mai cho cả nhà. Ảnh: internet.

3.2. Cách ướp tôm hùm nướng phô mai bơ tỏi áp chảo

  • Tôm hùm mua về rửa sạch, dùng kéo bén cắt dọc theo vỏ tôm – cả mặt lưng và mặt bụng.
  • Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
  • Bắc chảo lên bếp làm nóng, rồi cho bơ + tỏi bằm + ít đường + ít bột nêm + 2 muỗng cà phê nước đun sền sệt làm nước sốt.
Sơ chế tôm hùm
Sơ chế tôm hùm và làm nước sốt bơ tỏi. Ảnh: internet.
  • Chia nước sốt vừa làm thành 2 phần bằng nhau.
  • Cho tôm hùm lên áp chảo. Lấy 1 phần nước sốt bơ tỏi tưới lên thịt tôm cho thấm đều.
  • Bật lửa nhỏ vừa, đậy nắp kín cho đến khi vỏ tôm đỏ đều, bạn xé phô mai, xếp phủ kín mặt thịt tôm.
Chế biến tôm hùm
Chế biến tôm hùm với sốt bơ tỏi phô mai. Ảnh: internet.
  • Tiếp tục bật lửa nhỏ vừa, đậy nắp kín, đợi khi phô mai chảy đều mặt tôm hùm thì tắt bếp, dọn ra đĩa.
  • Làm nóng phần sốt bơ tỏi còn lại rồi tưới đều khắp mặt phô mai.
  • Rắc 1 ít rau thơm cắt nhỏ, gia vị lá hỗn hợp Ý lên món tôm hùm cho bắt mắt.
Tôm hùm nướng phô mai bơ tỏi
Tôm hùm nướng phô mai bơ tỏi ngon chuẩn vị và đơn giản tại nhà. Ảnh: internet.

4. Cách ướp tôm nướng bằng nồi chiên không dầu ngon lạ miệng

4.1. Nguyên liệu cách ướp tôm nướng muối tiêu

  • Tôm tươi: 400 gram
  • Muối tiêu
  • Tỏi băm
  • Ớt băm
  • Hành tây
  • Rau thơm, xà lách ăn kèm

4.2. Cách làm tôm nướng bằng nồi chiên không dầu tiện lợi

  • Tôm tươi mua về, cắt bỏ phần phân trên đầu tôm, rửa sạch rồi để ráo.
  • Tiếp theo, ướp tôm với muối tiêu, tỏi, ớt để 15 phút cho ngấm gia vị.
  • Sau đó, bạn dùng xiên tre để xiên vào con tôm khi nướng sẽ không bị cong.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch cắt miếng.
  • Rau thơm, xà lách nhặt lá rửa sạch, để ráo.
Tẩm ướp tôm
Tẩm ướp tôm và muối tiêu trước khi nướng. Ảnh: internet.
  • Sau khi tôm đã ướp xong, bạn cho vào giỏ chiên của nồi chiên không dầu cùng với hành tây.
  • Chọn chế độ 200 độ C và thời gian nướng tôm từ 10 – 15 phút.
  • Tôm nướng muối tiêu khi chín ăn kèm với salad, rau thơm sẽ càng đậm đà và hấp dẫn.
  • Nướng tôm bằng nồi chiên không dầu sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và tiện lợi hơn nhiều so với cách nướng truyền thống.
nồi chiên không dầu nướng tôm
Món tôm nướng muối tiêu với nồi chiên không dầu hoàn thành thật dễ dàng ngay tại nhà. Ảnh: internet.

5. Cách ướp tôm nướng giấy bạc sốt mật ong ngon thoả thích

5.1. Nguyên liệu chuẩn bị ướp tôm nướng giấy bạc

  • Tôm sú: 20 con cỡ lớn
  • Mật ong: 1/2 chén
  • Dầu ô liu: 4 muỗng canh
  • Nước tương: 6 muỗng canh
  • Tỏi: 1 củ
  • Bột ớt: 1/2 muỗng cà phê (tuỳ ý thích)
  • Giấy bạc

5.2. Hướng dẫn làm tôm nướng giấy bạc sốt mật ong

5.2.1. Sơ chế và ướp tôm

  • Tôm sú mua về sơ chế sạch sẽ, để ráo nước.
  • Bạn cho vào một bát lớn gồm: mật ong, nước tương, dầu ô liu, tỏi băm và bột ớt đỏ, trộn đều cho đến khi hỗn hợp đặc sệt lại.
  • Sau đó, cho tôm vào trong túi zipper, đổ nước sốt mật ong vào và đóng túi kín lại.
  • Dùng tay nhẹ nhàng chà và lắc cho gia vị ngấm vào tôm và cho vào tủ lạnh ướp khoảng 1 tiếng.
Trộn hỗn hợp mật ong
Trộn hỗn hợp mật ong và tẩm ướp tôm. Ảnh: internet.

5.2.2. Cách ướp tôm nướng giấy bạc với mật ong bằng lò nướng

  • Đặt lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C và làm nóng lò nướng trước 5 phút.
  • Cho tôm bọc giấy bạc vào trong khay nướng của lò, phết thêm ít nước sốt để thịt tôm không bị khô.
  • Nướng trong 8 phút thì bạn lấy khay nướng ra và dùng dao rạch một đường trên giấy bạc, đổ thêm ít nước sốt mật ong vào. Nướng thêm 2 phút nữa, tôm chín dọn ra dĩa và thưởng thức.
Tôm nướng giấy bạc
Tôm nướng giấy bạc sốt mật ong thơm ngon không thua ngoài tiệm. Ảnh: internet.

Các bạn đã ghi nhớ 5 cách ướp tôm nướng đơn giản độc đáo như webnauan.vn đã hướng dẫn chưa nào! Các bạn thấy đấy, bí quyết ướp thịt tôm nướng để thưởng thức tại nhà kỳ thực không khó, chỉ cần một chút khéo léo là đã có ngay món ăn ngon để chiêu đãi người thân và bạn bè rồi. Chúc các bạn sẽ có những phút giây thư giãn bên món tôm nướng thơm ngon cùng vài ly bia mát lạnh sảng khoái nhé!

Bích Tuyền

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI