2 cách nấu canh chua tôm ngon, bổ dưỡng cho bữa ăn chất lượng

Canh chua tôm không còn xa lạ với bất kỳ ai nhưng nấu sao cho ngon, giữ lại trọn vẹn dinh dưỡng của tôm thì không phải ai cũng biết. Đó là lý do Cachnau.vn sẽ hướng dẫn bạn chi tiết 2 cách nấu canh chua tôm vừa ngon, bổ dưỡng ngay sau đây. 

Tôm là một trong những loại hải sản rất phổ biến, được nhiều người yêu thích. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tôm có hàm lượng calo thấp nhưng dinh dưỡng rất dồi dào, đặc biệt là protein. Bên cạnh đó tôm cũng giàu vitamin và khoáng chất. Canh chua tôm là món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Nam Bộ với vị chua ngọt đặc trưng. Đây là món ăn thanh mát, giàu đạm và tốt cho sức khỏe. Cách nấu canh chua tôm hoàn toàn không khó như bạn nghĩ.

1. Cách nấu canh chua tôm ngon chuẩn vị miền Nam

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tôm tươi: 400-500g
  • Dứa (thơm): 1/2 quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Đậu bắp: 5-6 quả
  • Giá đỗ: 100g
  • Hành khô: 2 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Me vắt: 50g
  • Ớt sừng tươi: 1 quả 
  • Ngò gai, rau mùi 
  • Gia vị cần có: đường, mắm, hạt nêm, bột ngọt

1.2. Cách nấu canh chua tôm kiểu Nam Bộ

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu

Làm sạch tôm

Đây là bước quan trọng và tốn thời gian nhất khi nấu canh chua tôm. Tuyệt đối đừng qua loa khi làm sạch tôm nhé. 

  • Bạn lột vỏ tôm, giữ lại phần đuôi tôm nhưng tách riêng phần đầu.
  • Đường chỉ đen ở lưng tôm cần được rút bỏ.
  • Rửa lại tôm với nước sạch. Cho vào rổ để cho ráo nước. Để tôm đậm vị hơn, bạn nên nên ướp trước một xíu gia vị như tiêu, nước mắm.
làm sạch tôm
Tôm lột vỏ, chừa phần đuôi và bỏ đường chỉ đen trên lưng – Ảnh: Internet

Lưu ý: Phần đầu tôm, bạn chớ vội bỏ đi mà hãy làm sạch bằng cách nặn bỏ phần bẩn ra hết. Bạn rửa tôm lại với nước. Sau đó cho vào rổ và để ráo. Phần đầu tôm này tiếp tục đem giã nhuyễn để lọc lấy nước. Phần nước này sẽ cho vào nồi canh để nước canh ngọt hơn sau khi nấu. 

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và thái thành miếng mỏng vừa ăn. Bạn nên mua loại đã gọt sẵn ở siêu thị để tiết kiệm thời gian.
  • Cà chua rửa sạch, cắt làm 6 miếng/ quả.
  • Đậu bắp sau khi rửa sạch, bạn thái miếng mỏng vừa ăn theo chiều xéo. Để món canh chua với đậu bắp không bị nhớt, bạn nên để khi gần thả vào nồi hãy thái miếng. 
  • Giá đỗ ngâm nước muối, rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo.
  • Ớt rửa sạch, thái thành lát mỏng.
  • Ngò gai, rau mùi cắt bỏ phần rễ, rửa sạch.
  • Hành lột vỏ, băm nhỏ.
  • Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.

Cách nấu canh chua tôm kiểu miền Nam thường lúc nào cũng sẽ cho thêm ớt để món ăn có thêm vị cay cay ngon miệng hơn. Và một điều quan trọng chính là vị cay của ớt sẽ giúp làm át đi mùi tanh của tôm. 

Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh chua tôm
Sơ chế cà chua, dứa, bạc hà và đậu bắp – Ảnh: Internet

1.2.2. Các bước nấu

Để món canh chua tôm Nam Bộ thơm ngon, thịt tôm chắc và không tanh thì bạn nên xào tôm qua trước cùng với cà chua và dứa. 

  • Bắc nồi lên bếp, cho thêm một ít dầu ăn. Lấy một ít hành, tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm.
  • Sau đó cho cà chua, dứa vào xào. Khi cà chua và dứa dậy mùi thơm là lúc bạn nên cho tôm vào xào cùng. Đảo đều và nêm nếm một chút gia vị.
  • Xào đến khi thịt tôm vừa săn lại thì bạn cho vào nồi khoảng 1.5l nước lọc.
  • Bạn cho me vào chén cùng với một ít nước sôi để dầm lấy nước, loại bỏ hạt. Sau đó cho phần nước me này vào nồi. Tiếp tục đun ở lửa vừa.
  • Khi canh sôi, bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn. 
  • Bạn cho những lát ớt đã cắt vào nồi cùng với đậu bắp. Và nguyên liệu sau cùng là giá đỗ.
  • Bạn có thể nêm ngò gai, rau mùi sau khi đã múc canh ra bát hoặc nêm trực tiếp vào canh trước khi tắt bếp.
Canh chua tôm nấu kiểu miền Nam
Canh chua tôm ngon hơn nếu ăn với nước mắm ớt – Ảnh: Internet

2. Cách nấu canh chua tôm kiểu Thái

Trong công thức canh chua chay , chúng ta cũng có một phiên bản nấu kiểu Thái dễ làm vị ngon lạ miệng. Với canh chua tôm, ngoài kiểu nấu miền Nam, bạn có thể tham khảo thêm cách nấu canh chua tôm kiểu Thái để đổi vị cho bữa ăn gia đình nhé. Món canh chua này cũng cay cay, đậm đà như lẩu thái, ăn với cơm hoặc bún đều rất ngon.  

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Với cách nấu kiểu Thái, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Tôm tươi: 300g
  • Nước dùng từ xương heo: 1,5l (dùng xương heo hầm cho ra nước ngọt)
  • Dứa: 1/2 quả
  • Cà chua: 1 quả
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng cà phê
  • Nước cốt dừa: 1 muỗng canh
  • Sả: 2 cây
  • Lá chanh: 5 lá
  • Ớt tươi: 1 trái
  • Ớt bột: 1 thìa cà phê
  • Sa tế: 1 muỗng cà phê
  • Hành , tỏi khô
  • Gia vị cần dùng: nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm, muối.
Sa tế
Để canh thêm ngon và hấp dẫn bạn cho thêm sa tế – Ảnh KT Food Stories

2.2. Cách nấu canh chua cay cay kiểu Thái

Nấu canh chua kiểu Thái theo công thức dưới đây, bạn sẽ thay me bằng nước cốt chanh:

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm đem rửa sạch, lột vỏ (bỏ đầu, chừa lại phần đuôi), bỏ đường chỉ đen ở lưng tôm.
  • Sả rửa sạch. 1 cây thái lát, 1 cây đập dập dập. 
  • Hành, tỏi khô lột vỏ và băm nhỏ.
  • Lá chanh rửa sạch, thái sợi nhuyễn.
  • Ớt rửa sạch, thái lát.

2.2.2. Tiến hành nấu canh chua 

  • Bắc chảo lên bếp và cho thêm ít dầu. Đợi đến khi dầu nóng thì cho một ít hành, tỏi vào phi thơm. Sau đó cho thêm một ít sả đã đập dập vào. Dùng đũa đảo đều để tránh bị khét.
  • Tiếp đến, bạn cho phần ớt bột vào xào cùng đến khi ớt dậy mùi thơm nồng là được. 
  • Bắc nồi nước dùng đã chuẩn bị sẵn lên bếp và đun sôi.
  • Khi nước sôi, bạn cho vào nồi hành, tỏi, sả đã xào ở trên vào nồi. Tiếp tục đun khoảng 5 phút. 
  • Khi canh sôi, bạn cho nước cốt chanh + nước cốt dừa + lá chanh + sa tế vào nấu cùng. Dùng giá (muôi) khuấy đều.
  • Nêm gia vị cho vừa ăn.
  • Tiếp đến thêm tôm vào nồi. Sau đó bạn cho cà chua, dứa vào nấu cùng.
Canh chua tôm hấp dẫn
Canh chua tôm hấp dẫn – Ảnh Internet

Như vậy cách nấu canh chua tôm hoàn toàn không phức tạp hay cầu kỳ. Chỉ với những nguyên liệu dễ tìm, bạn sẽ có ngay món ngon , bổ dưỡng cho bữa ăn thêm chất lượng. Ngoài tôm, bạn có thể áp dụng 2 công thức trên nấu canh chua cá , mực,… để thực đơn thêm phong phú nhé!

Thủy Nguyễn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI