Sau đây, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ chia sẻ cùng bạn một vài bí quyết cách làm me chua ngọt cho các món ngon của mình nhé!
1. Cách làm me chua ngọt ngào đường đơn giản tại nhà
1.1. Nguyên liệu
- Me chín: 500 gram
- Đường trắng: 4 muỗng canh
- Nước: 1 muỗng canh
- Gừng: vài lát
- Vỏ quýt / cam: 1 ít
- Mè rang: 1 ít
1.2. Hướng dẫn cách làm me ngào đường trong 3 bước
- Me lột vỏ, để nguyên trái, cho vào chảo cùng 4 muỗng canh đường trắng, nước, vài lát gừng và vỏ quýt hoặc cam thái sợi.
- Ngào me với đường trên liu riu 10 phút, không đảo nhiều quá me sẽ bị nát.
- Nấu cho đến khi me sốt kẹo lại thì tắt bếp, rắc 1 ít mè rang vào nữa là xong.
2. Cách làm me chua ngọt với muối tôm ăn vặt bao ngon
2.1. Nguyên liệu
- Me chín: 1 kg
- Đường trắng: 1 chén
- Muối tôm: 4 muỗng canh
2.2. Hướng dẫn cách làm me ngào đường muối tôm chua ngọt
- Me bóc lớp vỏ ngoài, tách từng múi cơm me cho vào thau.
- Cho đường và muối tôm vào thau me, xóc thật đều cho me áo một lớp đường và muối tôm thấm đều.
- Có thể gia giảm lượng đường và muối tôm tùy thích cho hợp khẩu vị.
- Cuối cùng, cho me vào hũ đậy kín và để dành nhâm nhi dần.
3. Cách làm sốt me chua ngọt cho làm món chấm ngon
3.1. Nguyên liệu
- Me chín: 500 gram
- Đường trắng: 800 gram
- Nước mắm: 50 ml
- Ớt băm: 20 gram
- Tương cà: 30 gram
3.2. Hướng dẫn cách làm me sốt chua ngọt tại nhà
- Cho me vào nước, bóp nhẹ cho tơi ra, ngâm độ 15-20 phút cho me nở.
- Sau đó bóp nhẹ tay để thịt me rời khỏi hạt, lược bỏ hạt.
- Cho phần nước me, đường, nước mắm, tương cà, ớt băm vào nồi, bắc lên bếp đun tới khi sôi thì giảm lửa, đảo nhẹ tay.
- Đun thêm một lúc nữa cho tới khi nước me kẹo lại, khuấy thấy hơi nặng tay là được. Bạn có thể làm sẵn nước mắm me chua ngọt theo cách này để dùng dần rất tiện lợi.
4. Cách làm me ngâm chua ngọt với ớt cay ngon bao đã
4.1. Nguyên liệu
- Me chua: 1 kg
- Muối: 1/4 muỗng cà phê
- Nước lọc: 500ml
- Ớt: 20 gram
4.2. Hướng dẫn cách làm me chua ngọt ngâm để được lâu
- Đun 500ml nước sôi, ngâm me vào 10 phút rồi vớt ra.
- Dùng dao mũi nhọn tách me ra khỏi vỏ rồi cho me vào thau nước muối ngâm cho bớt chua và không bị đen cỡ 10 phút, vớt ra rửa sạch.
- Nấu nước ngâm me với 500ml nước lọc và 500 gram đường, đun thật sôi rồi để nguội.
- Xếp me vào hũ rồi chế nước ngâm vào, ngâm tầm 2-3 ngày là ăn được.
- Bảo quản me ngâm chua ngọt trong tủ lạnh sẽ dùng được 2-3 tuần.
5. Cách làm mắm me chua ngọt kiểu Thái cho món chấm
5.1. Nguyên liệu
- Đường thốt nốt: 40 gram
- Nước cốt me: 30 ml
- Nước mắm 20 độ đạm: 2 muỗng canh
- Thính gạo: 20 gram
- Ớt bột: 5 gram
- Ớt băm: 5 gram
- Hành tím: 10 gram
- Hành lá: 5 gram
- Ngò rí: 5 gram
5.2. Hướng dẫn cách làm sốt me chua ngọt Thái ngon đúng điệu
- Cho vào tô đường thốt nốt, nước cốt me, nước mắm, khuấy đều lên.
- Thêm vào hỗn hợp thính gạo, hành tím cắt lát, ớt bột, ớt băm, hành lá cắt nhỏ, ngò rí cắt nhỏ.
- Khuấy lên lần nữa cho đều hỗn hợp là hoàn tất phần nước mắm me.
- Thành phẩm mắm me sẽ dậy mùi thính gạo, màu sắc xanh đỏ xen kẻ đẹp mắt, nước mắm sệt và hương vị chua cay mặn ngọt hòa quyện.
6. Cách làm nước me chua ngọt giảm cân an toàn tại nhà
6.1. Nguyên liệu
- Me chín: 200 gram
- Nước lọc: 1.50 lít
- Đường trắng: 170 gram
- Tinh chất vani: 1 muỗng cà phê
- Rượu Angostura Bitters: 3 muỗng cà phê
- Chanh: 1 trái
6.2. Hướng dẫn làm me chua ngọt pha nước giảm cân
- Me cho vào tô cùng 1.5 lít nước, ngâm cho me tan hết trong nước.
- Vớt hột me ra bỏ, cho đường và 1 muỗng tinh chất vani, 3 muỗng cà phê rượu Angostura Bitters vào khuấy thật đều là xong.
- Chế nước me ra ly, thêm đá lạnh và lát chanh rồi thưởng thức.
7. Cách làm mứt me chua ngọt dẻo ngon cho ngày Tết
7.1. Nguyên liệu
- Me: 1 kg
- Đường trắng: 800 gram
- Muối: 2 gram
- Ớt khô: 1/2 muỗng canh
7.2. Hướng dẫn làm mứt me chua ngọt ngay tại nhà
- Ngâm me với nước nóng cỡ 80 độ C, dùng dao gọt bỏ lớp vỏ ngoài.
- Ngâm tiếp me đã lột vỏ vào nước muối đậm đặc khoảng 3 ngày.
- Sau 3 ngày, vớt me ra dùng dao rạch một đường thẳng chạy dọc theo cạnh quả, gỡ bỏ hạt me, ngâm me vào nước lạnh 1 ngày.
- Thi thoảng thay nước cho me bớt mặn, vớt me ra để ráo, dùng nĩa châm quanh quả me.
- Cho đường, nước vào chảo đun sôi, khuấy đều rồi cho me vào đun lửa vừa, đun và khuấy 5- 6 phút cho thấm rồi thêm ít muối vào.
- Chia phần me sên đường làm 2, một phần đem sên tiếp với đường 1 lát nữa rồi trút ra riêng, phần còn lại bỏ ít ớt khô vào sên 5 phút nữa.
- Trải 2 loại mứt me (cay và không cay) lên vỉ, đem phơi nắng ban ngày, tối thì cho mứt me vào ngâm với nước đường đã dùng đun me.
- Lặp lại trong vài ngày cho đến khi thấy mứt me ngậm đủ đường và trở nên trong hơn thì phơi nắng cho ráo lớp đường là được.
- Cắt giấy bóng kính thành miếng vừa phải, gói từng chiếc mứt me lại. Cho mứt me đã gói vào hũ có nắp đậy kín. Cách làm mứt me bây giờ không chỉ được thực hiện ngày tết mà ngày thường món mứt này cũng rất "chạy". Vì vậy, khi có thời gian bạn hãy tranh thủ làm một ít để nhà mình thưởng thức nhé.
Những cách làm me chua ngọt không hề khó phải không nào các bạn! Vậy nên chị em nội trợ nhà mình hãy cùng Yeutre.vn triển ngay những công thức chế biến me chua thơm ngon như trên nhé.
Chẳng cần phải làm gì cầu kì, chỉ cần với các nguyên liệu đơn giản dễ tìm, các bạn đã có thể chế biến thật nhiền món, mứt me, sốt me, nước chấm me và những thức uống giải khát thật ngon cho cả nhà mình thưởng thức rồi. Chúc các bạn làm món nào cũng thành công!
Bích Tuyền