1. Vịt hầm hạt sen - Các món ngon từ vịt thơm mềm bổ dưỡng
Hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên khi trong các món ngon từ vịt có món vịt hầm hạt sen. Từ trước đến nay, đa phần chúng ta đều quen thực đơn với các món hầm hạt sen như gà hầm hạt sen hay bồ câu hầm hạt sen . Nay, bạn có thể làm món vịt hầm hạt sen này để đổi vị cho cả nhà nhé. Chắc chắn gia đình sẽ dùng rất ngon vì vị vừa quen vừa lạ của món hầm này.
1.1. Nguyên liệu
- 1 con vịt cỡ 1,2-1,5 kg
- 200 gram hạt sen tươi
- 200 gram thịt nạc dăm xay nhỏ
- 50 gram mộc nhĩ, nấm hương
- Hành khô
- Gia vị: muối, tiêu
1.2. Hướng dẫn các bước làm món ngon từ vịt hầm hạt sen tại nhà
- Hạt sen rửa sạch, xay nhỏ 100 gram hạt sen, phần còn lại để nguyên hạt.
- Vịt làm sạch vịt, xát muối và gừng để khử mùi, chặt phần đầu cổ, chân để riêng.
- Sau đó, xát gia vị khắp mình vịt, để 30 phút cho thấm rồi nhồi phần nhân vào bụng vịt.
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm mềm, rửa sạch. Hành khô bóc vỏ, trộn đều tất cả và bằm nhuyễn, thêm thịt xay, hạt sen xay với chút bột canh vào.
- Xếp vịt vào nồi, chế vào 1 chén nước nhỏ và chút bột canh. Bắc lên bếp đun sôi thì hạ lửa hầm vịt cho đến khi thịt mềm.
- Khi thịt đã chín mềm, cho nốt phần hạt sen tươi còn lại vào nồi, đun thêm 10-15 phút là hạt sen chín tơi mềm, không bị nát là xong.
2. Gỏi vịt - Các món ngon từ vịt được ưa chuộng nhất
Nói đến các món ngon từ vịt nhất định không thể thiếu món gỏi vịt . Gỏi vịt có khá nhiều công thức và cách làm. Từ đơn giản đến cầu kỳ tùy theo sở thích hay thực đơn cho bữa ăn dịp nào mà bạn chọn lựa món gỏi vịt phù hợp. Trong chia sẻ này, chúng ta cùng thử làm gỏi vịt đơn giản nhất cho bữa cơm thường ngày nhé.
2.1. Nguyên liệu
- 250 gram thịt vịt đã bỏ xương
- 3 củ sả
- 3 - 4 củ tỏi
- 2 quả ớt
- Đậu phộng rang, hành phi
- Gia vị: đường, chanh, rau mùi, rượu, gừng
2.2. Hướng dẫn cách làm gỏi vịt ngon thấm vị cho cả nhà
- Sả ớt thái khoanh, tỏi băm nhỏ, gừng cắt lát, rau mùi thái nhỏ rồi trộn đều tất cả với nhau.
- Thịt vịt chà kỹ với nước pha rượu và gừng, rửa sạch lại với nước rồi đem luộc với 1 củ sả.
- Thịt vịt luộc chín, vớt ra cho vào tô nước lạnh để nguội bớt rồi thái mỏng.
- Cho gia vị, chanh, đường, thịt vịt, hỗn hợp mùi, sả, ớt, tỏi vào thau trộn đều lên.
- Bày gỏi vịt ra dĩa, rắc ít hạt đậu phộng rang, hành phi lên là hoàn thành.
3. Cách nấu món vịt kho bia thơm ngon, không bị hôi tanh
Nhiều gia đình thích các món kho từ thịt gà cho bữa cơm dễ ăn lại thêm đậm đà. Nếu nhà bạn cũng thế thỉnh thoảng hãy đổi sang kho thịt vịt nhé. Ngoài các công thức như vịt kho gừng khá phổ biến, vịt kho ngũ vị thơm ngon hay vịt kho sấu cũng được nhiều người yêu thích, bạn thử kho thịt vịt với bia để nhà mình thưởng thức thử xem sao.
3.1. Nguyên liệu
- 500 gram thịt vịt
- 1 củ gừng thái sợi
- 1 lon bia
- 50 ml rượu vang đỏ
- 25 gram hành lá cắt khúc
- 1 quả ớt thái lát
- 5 - 6 nhánh tỏi băm nhuyễn
- Gia vị: nước mắm, nước tương, dầu hào, tiêu, nước màu
3.2. Hướng dẫn các bước làm món ngon từ vịt kho bia đậm đà hấp dẫn
- Vịt làm sạch, chà sát kĩ với nước muối loãng, đem luộc chín rồi vớt ra rửa với nước lạnh và chặt miếng vừa ăn.
- Bắc chảo nóng với ít dầu, cho hành, tỏi, gừng vào xào thơm rồi cho vịt vào xào đều tay cho thịt vịt săn lại.
- Sau đó, rót bia vào và nêm gia vị cho vừa ăn, kho với lửa vừa trên bếp.
- Khi thịt có màu nâu sậm thì tắt bếp, cho ớt vào trộn đều là xong.
4. Bún vịt xáo măng - Các món ngon từ vịt thơm ngon, có tính mát
4.1. Nguyên liệu
- 1 con vịt
- 1,2 kg bún
- 450 gram măng tươi
- 500 gram xương gà
- 1 vài lát gừng
- 1 ít nước mắm, hạt nêm
- Các loại rau mùi, mùi tàu, hành khô, hành lá, xà lách
4.2. Hướng dẫn cách làm món bún vịt xáo măng ngon đúng điệu
- Vịt cho chà xát kĩ với muối, gừng để khử tanh, đem luộc chín, để nguội rồi chặt miếng vừa ăn.
- Măng thái mỏng luộc 2 lần với 1 ít muối rồi vớt ra để ráo.
- Cho măng vào nồi xào lên với hành khô, nêm gia vị vừa ăn. Đun cho măng ngấm gia vị thì tắt bếp.
- Xương gà hầm với lửa nhỏ khoảng 30 phút, lọc lấy phần nước trong ra 1 nồi khác để nấu.
- Cho măng vào nồi nước dùng đun đến khi sôi thì tắt bếp.
- Lấy bún ra tô, cho mấy miếng thịt vịt lên, rắc hành mùi tàu đã cắt nhỏ rồi chan nước và măng vào tô rồi thưởng thức.
5. Vịt nấu chao kiểu miền Tây
Trong các bữa tiệc gia đình, vịt nấu chao rất hay được chọn cho thực đơn. Vịt nấu cháo nấu không khó lại có vị ngon độc đáo khác biệt với các món vịt khác. Nếu bạn muốn chuẩn bị món ngon cuối tuần cho cả nhà thưởng thức hoặc nhà mình có tiệc nho nhỏ, bạn hãy nấu món này nấu theo kiểu người miền Tây nhé, chắc chắn mọi người rất thích.
5.1. Nguyên liệu
- 1/4 con vịt khoảng 600 gram
- 0.5 kg bún tươi
- 1 bó rau muống
- 1 trái dừa xiêm
- 1 củ khoai môn
- Gia vị: chao đỏ, tỏi, hành củ, ớt, gừng, hành lá, rượu trắng, muối, bột ngọt, đường, tiêu, chanh.
5.2. Hướng dẫn các bước làm món ngon từ vịt nấu chao
- Thịt vịt làm sạch, chà xát với muối và gừng, ướp với chao và các loại gia vị có sẵn.
- Đun chảo dầu nóng, chiên sơ 2 mặt khoai môn rồi cho ra đĩa để riêng.
- Dùng lại chảo dầu trên, phi thơm hành, tỏi băm rồi cho vịt đã ướp vào xào săn lại.
- Sau đó, cho nước dừa vào cho ngập thịt, nấu nhỏ lửa cho đến khi vịt chín mềm là được.
- Pha nước chấm: lấy 2 viên chao đỏ cho vào bát, thêm 1/2 muỗng đường, chút nước cốt chanh rồi tán nhuyễn chao ra, thêm ít tỏi ớt băm vào, nêm nếm cho vừa miệng.
- Vịt chín, cho khoai môn đã chiên sơ ở trên vào tiếp tục đun đến khi khoai chín mềm, nêm nếm cho vừa miệng là được.
6. Vịt rô ti nước dừa - Món ngon từ vịt hấp dẫn cả nhà vào bữa tối
Có lẽ đa phần chúng ta đều ít hay nhiều lần thưởng thức hay nấu món gà rô ti . Món ngon dễ ăn này gần như chinh phục hầu hết ai nếm thử. Bạn cũng sẽ thêm phần ngạc nhiên khi vịt rô ti cũng ngon không kém. Cách làm món này không phải là thử thách cho những ai thích khám phá những công thức nấu ăn mới. Bạn thích đổi vị món gà rô ti quen thuộc thì cũng hãy thử làm vịt rô ti cho nhà mình thưởng thức nhé.
6.1. Nguyên liệu
- Vịt: 1/2 con vịt
- Lá nguyệt quế khô: 2 lá
- Gừng: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím khô: 3 củ
- Hoa hồi: 2 bông
- Nước dừa: 1 quả
- Rau ăn kèm: xà lách, dưa leo, cà chua
- Gia vị: đường, muối, nước mắm, tiêu, xì dầu, dầu hào, ớt bột, ngũ vị hương…
6.2. Hướng dẫn cách làm món ngon từ vịt và nước dừa
- Vịt rửa sạch, ướp với gia vị đã chuẩn bị vào vịt, để 3 tiếng cho thật ngấm.
- Đun nóng chảo với 3 muỗng canh dầu ăn, cho vịt vào chiên với lửa nhỏ.
- Khi da và thịt chuyển vàng thì đổ hết nước ướp thịt và nước dừa tươi vào.
- Sau đó hạ lửa nhỏ, hầm cho đến khi nước sánh, thịt vịt có màu nâu sậm là được.
- Xếp rau xà lách, cà chua và dưa leo ra xung quanh đĩa, chặt thịt vịt rồi xếp thành từng lát, xếp lên dĩa cho hấp dẫn và dùng nóng.
7. Vịt om sấu - Top các món ngon từ vịt đậm vị miền Bắc
7.1. Nguyên liệu
- 1 con vịt khoảng 1.8 - 2 kg ( cho 4 -5 người ăn)
- 6 - 8 quả sấu
- Gia vị: ớt, sả, gừng, hành khô, mùi tàu, nước mắm, muối, hạt tiêu, đường, dầu ăn,...
7.2. Hướng dẫn cách làm món ngon từ vịt om sấu thanh ngọt
- Thịt vịt làm sạch, khử tanh với rượu trắng và gừng. Sấu gọt vỏ, rửa sạch.
- Vịt chặt miếng nhỏ vừa ăn, ướp với nước mắm, muối, tiêu, sả, gừng và hành khô trong 20 phút để thịt ngấm gia vị.
- Đun chảo dầu nóng, phi thơm hành, sả rồi cho thịt vịt đã ướp vào đảo đều tay khoảng 5 phút cho thịt săn lại.
- Cho quả sấu đã sửa sạch vào, đổ nước vừa ngập thịt để om trên lửa vừa.
- Đun vịt om sấu trong khoảng 20 phút cho thịt chín đều và ngấm gia vị.
- Thịt vịt om sấu đã chín, cho thêm rau mùi tàu thái nhỏ vào để tăng thêm hương vị.
Với 7 món ngon từ vịt như Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn vừa chia sẻ, các bạn hãy “nhanh tay bỏ túi ngay nhé. Những công thức nấu ăn độc đáo và vô cùng thú vị không hề khó ở khâu chuẩn bị và thực hiện. Tin chắc cả nhà bạn không những được chiêu đãi những bữa ngon no nê, sảng khoái mà còn được cung cấp thêm nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Chúc các bạn nấu món nào cũng thành công!
Bích Tuyền