Hôm nay, hãy cùng yeutre.vn vào bếp với các ngon từ thịt vịt như vịt tiềm, vịt kho sả, vịt sốt cam, vịt hầm hạt sen, vịt kho măng, vịt kho tàu... Bạn đã sẵn sàng chưa?
1. Mì vịt tiềm
Mì vịt tiềm
Chuẩn bị:
- 1kg thịt vịt (chọn thịt đùi hoặc ức vịt): khử mùi hôi của thịt vịt bằng hỗn hợp rượu và gừng đập dập
- 500g xương heo
- 30g mỗi loại thảo mộc: cam thảo, đinh hương, hoa hồi và quế
- 100g nấm đông cô: cắt bỏ gốc và ngâm qua nước bột năng pha loãng
- 2 bó cải thìa: cắt bỏ bớt lá, lấy phần gốc và rửa sạch, để ráo
- 100ml nước tương
- 1 nhánh gừng nhỏ: cạo vỏ và cắt lát
- 2 muỗng canh hạt nêm
- 2 muỗng đường
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 80ml dầu ăn
- Mì trứng ăn kèm
Cách làm:
Bước 1: Ướp thịt vịt với nước tương, tiêu, đường và hạt nêm trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Làm nóng chảo với ít dầu, sau đó cho vịt vào chiên vàng mặt.
Bước 3: Đem thảo mộc rang cho thơm.
Bước 4: Nấu sôi nồi nước khoảng 2 lít với vài lát gừng tươi. Sau khi nước sôi, cho thảo mộc vào nồi và nấu cho ra vị khoảng chừng 30 phút. Sau khoảng thời gian này, đem lược lại lấy nước trong.
Bước 5: Đun sôi phần nước thảo mộc đã lược và cho thịt vịt vào hầm khoảng 45 phút. Khi vịt chín mềm, nêm nếm gia vị và tắt bếp.
Bước 6: Trụng cải thìa sơ qua với nước sôi khoảng 2 phút. Sau đó vớt ra, nhúng qua nước lạnh để rau xanh giòn.
Khi ăn, bạn đem mì đi trụng. Dọn tô mì vịt tiềm với nước dùng, cải thìa và thịt vịt.
2. Vịt kho sả
Vịt kho sả
Chuẩn bị:
- Nửa con vịt: chặt nhỏ, chà với gừng và rượu trước khi đem ướp
- 3 cây sả: thái nhỏ và băm nhuyễn
- 1 củ tỏi và 3 củ hành tím: lột vỏ và băm nhuyễn
- 1 củ gừng: cạo vỏ và giã nhuyễn
- 2 trái ớt đỏ băm nhỏ
- 3 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh nước màu
- 2 muỗng cà phê hạt nêm
- 2 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng canh dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Ướp thịt vịt với các gia vị: 1/2 phần sả băm, hạt nêm, nước mắm, nước màu, đường khoảng 1 tiếng.
Bước 2: Phi thơm hành, tỏi băm với ít dầu nóng và cho thịt vịt vào xào sơ qua đến khi săn. Lúc này, bạn cho nước vào nồi vừa xâm xấp mặt thịt và nấu nhỏ lửa trong khoảng 45 phút. Có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng sau khi thấy nước kho thịt vịt sắp sánh.
Món vịt kho sả rất tốn cơm. Bạn có thể chọn làm món ngon cho bữa cơm gia đình vào cuối tuần.
3. Vịt hầm hạt sen
Vịt hầm hạt sen
Chuẩn bị:
- 1 con vịt: chặt lấy mình, sau đó chà xát với rượu và gừng, riêng phần đầu và cổ dùng vào việc khác.
- 300g hạt sen: chia làm hai phần, một đem xay nhuyễn, một để nguyên hạt.
- 250g thịt nạc xay
- 3 tai nấm mèo: ngâm nở, cắt bỏ cồi và thái nhuyễn
- 5 tai nấm hương khô: ngâm nở, cắt bỏ chân và thái nhỏ
- 2 củ hành tím băm
- 1 muỗng cà phê mỗi loại: gừng băm, muối, hạt nêm và đường
Cách làm:
Bước 1: Ướp thịt vịt với các gia vị gừng băm, hành tím băm, muối và hạt nêm trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Đem phần thịt xay trộn đều với hạt sen xay nhuyễn, nấm hương, nấm mèo, hành tím băm và hạt nêm.
Bước 3: Nhồi phần nhân vừa trộn vào trong mình vịt và khâu lại.
Bước 4: Hầm vịt trong nước vừa xâm xấp đến khi thịt vịt vừa chín tới thì cho phần sen nguyên hạt vào hầm tiếp tục thêm khoảng 15 phút. Sau cùng, bạn chỉ việc nêm nếm lại gia vị cho thật vừa miệng.
Khi ăn món vịt hầm hạt sen này bạn có thể dùng với bún hoặc ăn vã.
4. Vịt sốt cam
Vịt sốt cam
Chuẩn bị:
- Cho phần vịt:
- 600g ức vịt
- 1 củ cà rốt: gọt vỏ và cắt hạt lựu
- 1 củ hành tây: lột vỏ và thái hạt lựu
- 1 muỗng canh dầu olive
- Cho phần nước xốt cam:
- 60ml nước sốt cam
- Ít vỏ cam
- Bột bắp
- 150ml nước dùng vịt
- 2 muỗng canh giấm
- Gia vị: dầu hào, muối, hành khô, đường…
Cách làm:
Bước 1: Dùng một cái nồi vừa phải, cho vịt vào cùng với dầu oliu, cà rốt và hành tây, sau đó đậy kín nắp.
Bước 2: Đem nồi này đặt trong lò đã bật sẵn trước đó ở nhiệt độ 180 độ C. Quay trong khoảng 45 phút.
Bước 3: Khi ức vịt chín mềm, bạn lấy ức vịt ra để riêng. Phần nước vịt tiết ra, bạn đem chắt lấy nước trong.
Bước 4: Để làm nước sốt ăn kèm ức vịt, bạn trộn đều phần nước dùng vịt, nước cam, đường, muối, giấm và dầu hào trên bếp. Sau khi tất cả đã đều, bạn khuấy bột ngô, từ từ cho vào và nấu đến khi thấy nước sốt đạt độ sệt vừa phải thì tắt bếp.
Bước 5: Dùng một cái chảo, cho vịt vào áp đều hai mặt sao cho màu miếng ức vịt đạt sắc nâu đều đẹp mắt.
Khi ăn, bạn dọn ức vịt sốt cam với cơm trắng hoặc bánh mì để cảm nhận vị ngon tuyệt vời của món ăn này nhé!
5. Vịt kho gừng
Vịt kho gừng
Chuẩn bị:
- 500g thịt vịt: chặt miếng vuông và chà sơ qua với gừng và muối để khử mùi
- 1 củ tỏi: lột vỏ và băm nhỏ
- 5 củ hành tím băm nhỏ
- 2 trái ớt khô
- 1 củ gừng: thái sợi
- Giai vị: nước mắm, nước màu, hạt nêm...
Cách làm:
Bước 1: Ướp vịt với 1/2 phần gừng, ít hành, tỏi, nước mắm và hạt nêm trong khoảng 1 tiếng.
Bước 2: Làm nóng ít dầu trong chảo lớn và cho vịt vào áp chảo đến khi cháy cạnh.
Bước 3: Phi thơm phần hành, tỏi, gừng sau đó cho vịt vào đảo đều. Khi thịt săn, cho nước vào xâm xấp mặt thịt và chỉnh lửa lớn. Đợi khi nước sôi trở lại, hãm lửa và đun liu riu đến khi nước kho sền sệt thì nêm lại với nước mắm và tắt bếp.
Nếu thích, bạn có thể cho thêm tiêu và hành lên trên mặt khi dọn món mặn này trong bữa cơm gia đình.
6. Vịt kho măng
Vịt kho măng
Chuẩn bị:
- 4 cái đùi vịt
- 350g măng tươi: cắt miếng dài
- 1 củ gừng
- 1 chén rượu trắng
- 1 muỗng canh nước tương
- 2 cục đường phèn
- Bún ăn kèm
- Gia vị: muối, ớt khô, ngũ vị hương
Cách làm:
Bước 1: Chặt vịt thành từng miếng nhỏ sau đó đem chần qua với phần nước sôi có cho thêm rượu và gừng.
Bước 2: Khi thấy nước trong nồi sủi bọt, bạn vớt vịt ra ngoài và để ráo.
Bước 3: Luộc xả măng nhiều lần để khử mùi và chất độc. Sau khoảng 2-3 lần luộc xả, bạn rửa lại với nước và để ráo.
Bước 4: Làm nóng một ít dầu và cho thịt vịt vào chiên sơ qua. Sau khi thấy thịt cháy cạnh, cho ít rượu vào đảo đều, thêm gừng và ớt khô vào cùng.
Bước 5: Cho nước vào nồi thịt vịt nấu đến khi nước sôi trở lại. Lúc này bạn cho măng vào và nêm gia vị với ngũ vị hương, ít rượu cùng đường phèn và các gia vị quen thuộc.
Sau khoảng 25 phút, nồi măng vịt sẽ mềm và bạn có thể thưởng thức cùng gia đình.
7. Vịt tiềm củ quả
Vịt tiềm củ quả
Chuẩn bị:
- 1 con vịt: chà xát với gừng và rượu sau đó chặt miếng nhỏ
- 1 củ sắn (củ đậu): lột vỏ, cắt hình hoa
- 1 củ cà rốt (khoảng200g): gọt vỏ và cắt hình hoa
- 3 trái táo: rửa sạch để nguyên trái
- 8 tai nấm đông cô: cắt bỏ chân và cắt đôi phần nấm
- 50g nấm rơm: ngâm với nước muối pha loãng và cắt đôi
- 1 củ gừng: cạo vỏ và giã nhuyễn
- 5 củ hành tím băm nhuyễn
- 1/2 bát rượu trắng
- 1 trái dừa xiêm
- Gia vị: hành, tiêu, hạt nêm, muối
Cách làm:
Bước 1: Ướp thịt vịt với 1 muỗng cà phê mỗi loại gia vị: muối, đường, hạt nêm và khoảng 1 muỗng canh rượu trắng, thêm vào ít gừng giã nhuyễn và để trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Xắp lần lượt các nguyên liệu nấm đông cô, vịt, gừng, táo và củ sắn vào nồi, sau đó đổ nước dừa xiêm vào hầm trong khoảng 60 phút nếu nồi thường. Trường hợp nấu bằng nồi áp suất, bạn nên nấu trong khoảng 15 phút là đủ.
Bước 3: Khi vịt đã mềm, bạn nêm lại gia vị cho vừa miệng, đồng thời trút phần cà rốt vào nấu cùng. Khi nước sôi trở lại, cho thêm nấm đông cô, nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.
Nồi vịt tiềm củ quả này được dùng để bồi bổ cơ thể trong những ngày mùa thu mát mẻ.
8. Thịt vịt kho tàu
Thịt vịt kho tàu
Chuẩn bị:
- 3 cái đùi vịt: làm sạch và rút bỏ xương
- 3 cánh hoa hồi
- 2 muỗng canh xì dầu
- 1 muỗng canh mỗi gia vị: dầu hào, xì dầu lạt, đường đỏ
- 1 củ gừng nhỏ
- 1 củ tỏi
- Ít đầu hành xanh
- 1 muỗng canh rượu trắng
- Dầu ăn
- Rau xà lách ăn kèm
Cách làm:
Bước 1: Phết một lớp xì dầu lên da của miếng thịt vừa rút. Để nơi khô thoáng để phần da bên ngoài được se lại. Nếu muốn rút gọn thời gian, bạn có thể cho vào lò nướng ở nhiệt độ thấp nhất trong khoảng vài phút.
Bước 2: Cho vịt vào chảo và rán vàng đều các mặt với dầu ăn.
Bước 3: Nấu sôi khoảng 500ml nước. Sau đó cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào. Khi nước sôi trở lại, bạn cho thịt vịt vào nấu nhỏ lửa đến khi nước sốt gần cạn. Trong lúc nấu, nhớ trở thịt qua lại để thấm đều gia vị.
Bước 4: Khi thịt chín, để nguội và thái miếng mỏng. Muốn nước sốt nóng, bạn hâm lại, tưới lên phần thịt và sắp rau xà lách ăn kèm.
Món này rất ngon nếu dùng với cơm trắng.
Chúc bạn thành công với các món ngon từ thịt vịt trên đây nhé!
Yeutre.vn (Tổng hợp)
Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm: