1. Bò bía là món gì?
Bò bía là món cuốn theo phong cách ẩm thực Phúc Kiến, Triều Châu (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc). Tên gọi "bò bía" là từ mượn của tiếng Hoa vùng Phúc Kiến nghĩa là "bánh mỏng". Hiện tại món ăn rất phổ biến Đài Loan, Malaysia, Singapore, Philippines...
Tại Việt Nam bò bía mặn được làm bằng các nguyên liệu cơ bản như bánh tráng để cuộn, lạp xưởng, trứng chiên , rau xà lách, củ đậu, su hào, tôm khô , rau thơm, cà rốt... Theo đó phần nước chấm dùng kèm thường sẽ là lạc rang giã nhỏ trộn hành khô, tương ớt.
Mặc khác bò bía ngọt sẽ được làm từ bánh tráng bột mì mềm dai, dừa nạo sợi kéo bùi, thanh kẹo mạch nha giòn tan với hạt mè đen. Món ăn vặt đường phố giản dị này thường có mặt tại các cổng trường học. Đây là thức và tuổi thơ khiến mọi người không thể nào quên.
2. Cách làm bò bía mặn
Bò bí là thức quà quen thuộc đối với tuổi thơ của nhiều người. Chúng thường xuyên xuất hiện tại các cổng trường hay trong những ngày điểm mười được mẹ thưởng. Đây là món ăn vặt vui miệng ăn phát ngây không thể dừng lại nhờ hương vị ngon ngọt đặc biệt. Dưới đây cùng quay về tuổi thơ với cách làm món bò bía mặn này nhé!
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gram tôm khô
- 300gram lạp xưởng
- 5 quả trứng
- 5 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 1 thìa canh ớt băm
- 1 bịt bánh tráng trắng
- Tương xay, bơ đậu phộng
- 1 củ cải trắng
- 2 củ cà rốt
- 1/2 thìa canh tinh bột bắp
- Rau cuốn: Xà lách, húng cây, húng quế, canh giới, tía tô, húng lủi.
- Gia vị: dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm khô bỏ vào chậu ngâm trong nước ấm cho nở mềm.
Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Lấy 50gram cà rốt bào sợi cho vào chén thêm vào 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, 60ml giấm trộn đều. Phần cà rốt này để bỏ vào nước chấm.
Bước 2: Phi hành tím và xào tôm khô
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Bắc chảo lên bếp cho vào 5 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bỏ hành tím vào phi khoảng 30 giây thì cho tỏi vào phi cùng. Khi hành vừa vàng thì vớt ra ngay để chúng không bị cháy đen. Đổ dầu vừa phi hành vào hũ thủy tinh cất, chừa lại khoảng 1 thìa canh trong chảo.
Tiếp tục đun nóng chảo cho tôm khô vào xào. Nêm nếm 1/4 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê đường, 1 ít tiêu. Xào đến khi tôm thấm gia vị thì múc ra.
Bước 3: Luộc lạp xưởng và chiên trứng
Bắc chảo lên bếp cho vào 100ml thả lạp xưởng vào luộc. Luộc đến khi cạn nước thì lăn lạp xưởng trên lửa trung bình. Vì lạp xưởng có mỡ nên sẽ không bị cháy. Bạn hãy lăn đến khi chúng vàng chín đều là được. Để lạp xưởng nguội thì thái mỏng.
Trứng đập vào tô. Lấy 1/2 thìa canh bột bắp pha với 2 thìa canh nước khuấy đều. Tiếp theo đổ bột bắp vào trứng, thêm 1/3 thìa cà phê muối đánh đều tay. Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn đổ trứng vào chiên vàng thì lấy ra. Trứng nguội thái thành các sợi mỏng vừa ăn.
Bước 4: Xào cà rốt, của cải trắng
Thêm vào chảo ít dầu hành đun nóng. Để lửa lớn cho củ cải trắng và cà rốt vào xào trên lửa lớn. Cho vào 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê đường. Xào khoảng 5 phút thì cho cà rốt và củ cải trắng ra đĩa.
Bước 5: Cuốn bò bía
Bánh tráng trái lên khay hoặc phẳng sạch. Thoa lên ít nước cho bánh tráng mềm dẻo hơn. Trải lên rau sống, rau thơm, cà rốt, củ cải trắng, trứng, tôm khô, lạp xưởng, hành tỏi phi. Tiếp theo bạn cuốn lại, gấp hai bên mép vào trong, cuốn lại thật chặt tay.
Cứ liên tục làm như vậy cho đến hết nguyên liệu.
Bước 6: Tương chấm bò bía
Cho vào nồi 1 thìa canh dầu ăn. Tiếp theo cho vào 3 thìa canh tương xay đảo đều 1 phút. Tiếp theo cho vào 2 thìa canh đầy bơ đậu phộng, 3 thìa canh nước ấm, 1 thìa cà phê đường.
Đảo đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Tiếp theo bạn cho vào 1 thìa canh ớt xay (ít hoặc nhiều hơn) tùy khẩu vị ăn cay. Khi hỗn hợp sền sệt bạn tắt bếp để nguội.
Như vậy bạn đã hoàn thành món bò bía cuốn thơm ngon, ngọt béo khó cưỡng. vào những ngày cuối tuần bạn có thể thực hiện món ăn vặt này chiêu đãi gia đình, bạn bè. Món ăn mang đến khẩu vị mới lạ, chống ngán sau những ngày lặp đi lặp lại các món ăn quen thuộc. Đặc biệt chúng có hương vị rất khác với món gỏi cuốn tôm thịt bạn ăn thường ngày.
3. Cách làm bò bía ngọt
Vị ngọt giòn của bánh tráng, béo ngậy của dừa nạo, chút thơm thơm của mè đen khiến bò bía ngọt luôn được mọi người mê mẩn. Chúng chính là món ăn chất chứa nhiều ký ức đẹp của tuổi học trò. Giờ đây với sự xuất hiện của nhiều món ăn mới lạ bò bía ngọt dần bị quên lãng và không còn xuất hiện trước cổng trường. Tuy nhiên bạn có thể ôn lại kỷ niệm bằng cách làm món bánh ngọt này tại nhà.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100gram bột gạo
- 100gram bột mì
- 100gram dừa tươi nạo
- 2 quả trứng gà
- 50gram mè đen
- 100gram thanh kẹo mạch nha
- Đường
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp cho mè đen vào rang khoảng 5 phút, đảo đều rồi tắt bếp.
Bột mì và bột gạo rây thật mịn cho vào tô.
Bước 2: Khuấy bột
Đập trứng gà cho vào tô nêm vào 1 thìa cà phê đường vào đánh tan đều. Tiếp theo bạn cho hết phần bột mì và bột gạo vào tô trứng. Dùng phới lòng khuấy đều, thêm vào ít nước sao cho hỗn hợp sệt lại và hòa quyện lẫn nhau. Nêm nếm ít đường nếu thích phần da ngọt.
Bước 3: Làm bánh bò bía
Bắc chảo chống dính lên bếp đun nóng, cho vào 1 lượng bột vừa phải dàn đều quanh mặt chảo. Sau khi ráng bánh khoảng 1 phút, bánh chín đều thì lấy ra.
Trải bánh tráng bía ra cho thanh mạch nha vào giữa, rắc thêm mè đen, dừa nạo vào rồi cuộn lại là xong.
Thành phẩm là bánh bò bía ngọt thơm lừng. Khi cắn vào có vị giòn tan, béo ngọt, bùi bùi cực thích. Tin rằng đây sẽ là món ăn vặt khiến ai cũng thích thú thường xuyên muốn thực hiện. Theo đó bạn có thể dùng cách làm bò bía ngọt này để chuẩn bị mang lên văn phòng ăn lúc nghỉ trưa cùng đồng nghiệp cho vui miệng.
Những cuốn bò bía ngọt thơm ngọt, béo ngậy ăn cực thích. Ảnh: Internet4. Cách làm bò bía chay
Cách làm bò bía chay sẽ mang đến cho bạn món ăn đầy đủ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chúng góp phần tạo nên sự đa dạng lựa chọn món ăn chay, không gây nhàm chán. Không những thế món chay ngon này còn góp phần tạo ra sự thoải mái, thanh tịnh trong tâm hồn. Chúng có thể dùng để ăn kiêng hay giảm cẩn điều được.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 400gram củ sắn (củ đậu)
- 500gram cà rốt
- 200gram củ cải trắng
- 450gram đậu hũ
- Làm nước chấm: Tương đen, bơ đậu phộng, nước dừa tươi, nước cốt dừa
- Rau sống: Xà lách, rau quế, rau thơm tùy thích
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, giấm
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Củ sắn, cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch cắt sợi.
Bỏ 1/2 phần cà rốt và củ cải trắng vào tô nêm nếm 1/2 thìa cà phê muối, 3 thìa canh đường, 4 thìa canh giấm gạo. Trộn đều để thấm gia vị.
Đậu hũ rửa sạch, lau khô bằng khăn giấy khô. Cắt đậu thành các miếng mỏng bỏ vào chảo chiên vàng giòn 2 mặt thì vớt ra. Đợi đậu hũ nguội bạn thái chúng thành các sợi nhỏ.
Bước 2: Xào rau củ
Cho vào chảo 1 thìa canh dầu ăn đun nóng. Bỏ hành tím vào phi thơm (nếu ăn thuần chay bạn thay bằng đầu hành boa rô). Tiếp theo cho củ sắn vào cùng ít nước. Đậy nắp lại khoảng 5 phút thì dở ra xào đều tay. Nêm nếm vào 1 thìa cà phê hạt nêm chay. Tiếp theo bạn cho 1/2 phần cà rốt vào xào cùng củ sắn. Khi cả 2 mềm bạn cho phần đậu hũ vào cùng trộn đều. Sau đó tắt bếp để nguội.
Bước 3: Cuốn bánh tráng
Bánh tráng chọn lại dai dẻo nhúng nhẹ với ít nước. Tiếp theo trải ra đĩa cho vào xà lách, rau thơm, nhân củ sắn, cà rốt, đậu hũ. Tiếp theo bạn gấp hai đầu mép bánh rồi cuộn lại thật chặt tay. Cuốn như vậy cho đến hết các nguyên liệu.
Bước 4: Tương chấm bò bía
Bạn cho vào nồi 250ml tương đen, 2 thìa canh bơ đậu phộng, 200ml nước dừa tươi (hoặc nước lọc), 100ml nước cốt dừa. Nấu nước sốt với lửa vừa khuấy đều đến khi hỗn hợp sền sệt lại. Tiếp theo cho vào 1 thìa canh dầu tỏi phi trộn đều. Khi nước chấm sánh lại là được.
Như vậy là bạn đã hoàn thành món bò bía chay hấp dẫn, ngon miệng. Dùng chúng cùng với nước chấm thêm lên ít dưa chua giòn giòn sẽ càng bắt vị. Nếu thích bạn có thể chuẩn bị thêm sườn non chay, đậu hũ ky, hành phi ... để tăng thêm hương vị tuyệt vời cho món ăn chay ngon này.
Bò bía mặn, ngọt hay chay đều mang đến sự thơm ngon, dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt món ăn còn gợi nhớ nhiều kỷ niệm đẹp thuở học trò ngây thơ. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện chúng để ăn vặt cho đỡ buồn chán. Món ăn rất thích hợp để làm bữa ăn phụ, trò chuyện vui vẻ cùng bạn bè, người thân.
Ngọc Hân