1. Lý do mẹ bầu nghén chua
Trong thời gian thai kỳ, cơ thể nữ giới tiết ra một loại hormone có vai trò thúc đẩy tuyến tính màng lông và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Do đó, khẩu vị của các mẹ bầu thường thay đổi so với thường ngày.
Một số mẹ bầu sẽ gặp phải hiện tượng chán ăn, buồn nôn trong khi số khác lại thèm ăn nhiều loại thức ăn. Trong số đó, không ít người muốn ăn ngọt và cũng có rất nhiều người muốn ăn đồ chua.
Lý do mẹ bầu nghén chua là do cơ thể thiếu hụt loại dưỡng chất này, các men acid trong hệ tiêu hóa cũng cần được tăng cường. Bên cạnh đó, chất chua lại đóng vai trò quan trọng trong việc tập trung canxi hình thành xương cho thai nhi. Vì thế, chị em sẽ thường xuyên cảm thấy thèm ăn các món có vị chua.
2. Tác dụng của vị chua đối với bà bầu
Bà bầu ăn đồ chua ở mức độ vừa phải thì rất tốt cho sức khỏe. Trong đó, những lợi ích rõ ràng nhất là:
- Cải thiện khả năng tiêu hóa, kích thích việc ăn uống, tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể.
- Phòng và chống bệnh thiếu máu do cơ thể không đủ sắt.
- Cung cấp vitamin C giúp hình thành các tế bào, bộ phận ở thai nhi.
3. Sự nguy hiểm khi mẹ bầu ăn quá nhiều đồ chua
Mặc dù thèm đồ chua là một biểu hiện của việc ốm nghén khi mang thai nhưng chị em cũng nên cẩn trọng, nếu hiện tượng này diễn ra trên mức bình thường. Lý do là vì, bà bầu nghén chua cay nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Những mối hiểm nguy có thể gặp phải là:
- Ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày
- Làm giảm nồng độ pH trong cơ thể nên gây ra tình trạng mệt mỏi, rệu rã.
4. Chế độ ăn phù hợp cho mẹ bầu bị nghén chua
Khi nghén chua , các bầu cần áp dụng một chế độ ăn uống phù hợp, để giảm tình trạng ốm nghén và đảm bảo sức khỏe cho thai nhi. Những cách bầu có thể áp dụng là:
- Ăn nhiều trái cây và rau xanh để bổ sung vitamin và khoáng chất vào cơ thể.
- Sử dụng các loại thức ăn có vitamin C ở một mức vừa phải. Nếu dùng các loại thức uống như nước chanh, nước tắc, nước bưởi thì cần pha thêm đường để dạ dày không bị ảnh hưởng.
- Không dùng trực tiếp nước cốt chanh hoặc các loại thực phẩm quá chua cay.
- Hãy cẩn thận với các loại thức ăn chua do lên men hoặc ủ/muối chua.
Dưới đây là một số món chua mẹ bầu có thể tham khảo để sử dụng nhé:
- Sữa chua : Đây là món ăn bổ dưỡng và tốt cho hệ tiêu hóa. Do đó, chị em có thể ăn mỗi ngày mà không cần lo lắng tới sức khỏe thai nhi.
- Canh chua : Vị chua thanh trong món ăn này sẽ giúp mẹ bầu thoát khỏi cảm giác thèm chua hay thèm ăn. Hơn thế nữa, món ngon này rất bổ dưỡng và nhiều chất xơ, tốt cho mẹ bầu.
- Bưởi/cam/quýt/chanh : Đây là những loại quả chứa nhiều vitamin C. Tuy nhiên, các bầu chỉ nên sử dụng ở một mức độ vừa phải.
- Dâu tây, dâu tằm : Không ít mẹ bầu sử dụng các loại quả mọng như dâu tây hoặc dâu tằm để giảm cảm giác nghén chua khi đang mang thai. Đây cũng là những loại trái cây giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe nên mọi người có thể sử dụng. Tuy nhiên sử dụng vừa phải và có thể kết hợp với sữa chua để cân bằng sẽ tốt hơn là chỉ sử dụng dâu quá thường xuyên.
5. Đoán giới tính của con nếu mẹ bầu nghén đồ chua
Theo kinh nghiệm dân gian, nếu nghén ngọt thường được cho là sẽ sinh con trai thì bà bầu nghén chua cay thường sinh con gái. Trong khi đó, một số người khác cho rằng nếu thèm chua và mặn khi mang thai thì sẽ sinh con trai. Rất nhiều người tin vào những quan niệm này và đã áp dụng nó để đoán giới tính thai nhi.
Tuy nhiên đến nay, điều này chưa được khoa học chứng minh. Mẹ bầu chỉ có thể chắc chắn thai nhi là con trai hay con gái khi thực hiện siêu âm tại trung tâm y tế uy tín. Như vậy, việc nghén chua không phải là yếu tố giúp mẹ khẳng định giới tính của thai nhi nên mẹ bầu cũng đừng vì điều này mà băn khoăn suy nghĩ quá nhiều nhé.
Trên đây là những thông tin liên quan đến việc bầu nghén chua. Hẳn các thông tin này ít nhiều cũng giúp mẹ hiểu hơn về tình trạng nghé chua trong thai kỳ rồi phải không nhỉ. Các bầu hãy chăm sóc sức khỏe thật tốt, thiết lập một chế độ dinh dưỡng cân bằng để bảo đảm mẹ không bị thèm chua quá mức, hay sử dụng đồ chua quá mức, mà ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ nhé.
Như Nguyễn tổng hợp