6 lợi ích bất ngờ từ việc ốm nghén ít bà bầu nào biết

Ốm nghén khiến các bà bầu cảm giác khó chịu. Có khoảng 80% mẹ sẽ mắc triệu chứng ốm nghén, tuy nhiên mức độ khác nhau.

banner ads

Biểu hiện của chứng ốm nghén thường là mệt mỏi, nôn ọe, xuất hiện nhiếu nhất trong ba tháng đầu và giảm dần vào các tháng sau.

Nhiều bà bầu tìm mọi cách loại bỏ triệu chứng ốm nghén, thậm chí bằng cách cầu nguyện để các cơn ốm nghén không xảy ra. Nhưng thực tế ốm nghén mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho thai kỳ đấy.

1. Dấu hiệu báo hiệu thai kỳ

1
Triệu chứng thường gặp nhất của ốm nghén là nôn ói.

Khi que thử thai chưa xuất hiện hay thông dụng thì các triệu chứng ốm nghén là dấu hiệu sớm nhất cho biết mẹ đã mang thai. Từ đó, mẹ sẽ chú ý đến mọi việc trong sinh hoạt, ăn uống vì biết giờ đây mình đã không còn một mình nữa.

2. Giảm nguy cơ sảy thai

Các nghiên cứu cho thấy, nếu mẹ bầu nôn ói và ốm nghén trong ba tháng đầu, nguy bị sẩy thai trong thai kỳ thấp hơn hẳn những mẹ bầu không gặp triệu chứng này. Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Reproductive Toxicology.

3. IQ cao hơn

11
Triệu chứng của ốm nghén cũng có thể là mệt mỏi.

Cũng trên tạp chí Reproductive Toxicology , một số các bài nghiên cứu khác chứng minh rằng trẻ em được sinh ra từ những mẹ bầu bị ốm nghén thường có chỉ số IQ cao hơn các em bé được sinh từ các bà mẹ không có triệu chứng này.

4. Loại bỏ độc tố

Việc ốm nghén cũng là một quá trình thay đổi của cơ thể nhằm bảo vệ em bé trong bụng mẹ tránh khỏi các tác nhân gây hại. Thường khi ốm nghén mẹ bầu cẩn thận hơn với các thực phẩm hàng ngày và vì vậy giúp cho bé tránh được các nguy cơ nhiễm trùng.

5. Phản ứng thích nghi

Thực tế những khó chịu của các cơn ốm nghén là dấu hiệu cho thấy cơ thể của mẹ đang thay đổi và dần thích nghi với việc mang thai, sinh nở. Chính sự chuyển biến này giúp cho cơ thể mẹ trở nên hoàn hảo hơn để bảo vệ cho em bé.

12
Nhiều mẹ bầu dùng chanh như một cách để giảm ốm nghén.

6. Giảm tỷ lệ sinh con nhẹ cân

Trong một nghiên cứu về 850.000 phụ nữ mang thai ở 5 quốc gia khác nhau cho thấy có mối liên quan tỉ lệ nghịch giữa những cơn buồn nôn và cảm giác mệt mỏi với tỉ lệ sinh con nhẹ cân hay không đủ chiều dài.

Kết quả nghiên cứu còn cho thấy với những mẹ bị ốm nghén thì tỉ lệ sinh non thấp hơn 6,4% so với 9,5% so với những mẹ không trải qua tình trạng trên. 

Tỷ lệ trẻ bị dị tật bẩm sinh ở các mẹ bị ốm nghén cũng thấp hơn hẳn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI