7 điều bà bầu cần tránh để đảm bảo an toàn cho thai nhi trong mùa nóng

Thời tiết tác động không nhỏ đến sức khỏe mẹ bầu. Trong những ngày hè nóng nực mẹ bầu cần lưu ý gì để có một thai kỳ khỏe mạnh?

banner ads

Mẹ hãy cùng khám phá những điều nên tránh trong mùa hè dưới đây:

Thực phẩm cần tránh khi mang thai mùa nóng

Thân nhiệt của mẹ bầu so với bình thường đã tăng thêm vài độ, thời tiết oi bức mùa hè sẽ càng làm mẹ bầu khó chịu hơn.

51148-77.jpg

Mẹ nên tránh thức ăn nhiều dầu mỡ.

Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu lúc này không chỉ còn chú trọng vào đủ chất dinh dưỡng nữa mà còn phải thanh mát, giảu nhiệt để giúp cho cơ thể thoải mái.

Lúc này mẹ bầu nên tránh những thức ăn khiến cơ thể thêm khó chịu như đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ngọt, thực phẩm nhiều protein, hoa quả có tính nóng hay các loại hạt nhé.

Nhóm thực phẩm này gây nóng trong người dễ dẫn đến ảnh hưởng tiêu cực cho mẹ và bé đấy.

Tránh ánh nắng gay gắt

Việc phơi nắng trong thai kỳ là cần thiết để bổ sung vitamin D cho cơ thể. Tuy vậy mẹ chỉ nên phơi vào lúc sáng sớm từ 6h -7h. Ánh nắng mùa hè có xu hướng gay gắt hơn và dễ gây ra cho mẹ bầu các triệu chứng như choáng, mất nước, say nắng…. Nếu ra ngoài khi có nắng nóng trong ngày mẹ nên đội nón, mặc áo khoác hay che dù và không nên ở quá lâu dưới ánh mặt trời .

Hạn chế uống nước đá

Dù nước đá lạnh mang đến cảm giác mát rượi tức thời nhưng mẹ bầu không nên uống nước lạnh, đặc biệt là khi vừa đi ngoài nắng nóng về. Nước lạnh khiến cho mạch máu co đột ngột và dễ dẫn đến cảm cúm hay viêm họng ở mẹ bầu.

51146-771.jpg

Nước quá lạnh không tốt.

Mẹ cũng cần chú trọng uống nhiều nước trong mùa hè để cơ thể không rơi vào tình trạng thiếu nước nhé. Lượng nước cần cho mẹ bầu mỗi ngày là 2,5 lít.

Không nên tắm quá lâu

Dù nóng nực thế nào mẹ bầu cũng không nên tắm quá lâu. Thời gian tối đa cho mẹ bầu trong phòng tắm là 15 phút. Tắm lâu có thể khiến mẹ bị nhiễm lạnh, choáng, ngất… đấy.

Tránh mồ hôi ra nhiều

Mặc đồ thoáng mát để thấm hút mồ hôi và tránh cho mồ hôi ra quá nhiều mẹ bầu nhé, hãy lau người làm mát thường xuyên. Nếu để cơ thể bị ướt bởi mồ hôi mẹ bầu sẽ dễ mất ngủ và cảm lạnh.

51147-772.jpg

Mẹ nên ăn mặc thoáng mát trong mùa hè.

Không nên ngồi trực tiếp dưới máy lạnh

Thói quen hạ nhiệt độ xuống càng thấp khi trời càng nóng là thói quen chết người vì chúng không chỉ ảnh hưởng đến cân bằng nhiệt độ của cơ thể mà còn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Vì vậy, nếu mẹ sử dụng nhiệt độ thì nên chỉnh nhiệt độ vừa phải và không nên ngồi trực tiếp dưới máy lạnh.

Tránh ngồi sai thế

Tình trạng nắng nóng của mùa hè khiến cho chứng phù chân trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều, nhất là khi mẹ bầu đang trong tam cá nguyệt thứ ba vào thời gian này.

Để hạn chế phù chân mẹ bầu nên kê chân lên đệm khi ngồi và không nên tránh ngồi hay đứng quá lâu.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI