Các mốc khám sức khỏe mẹ bầu quan trọng nhất cần phải lưu ý khi mang thai

banner ads
kham suc khoe me bau
Các mốc khám sức khỏe mẹ bầu quan trọng nhất cần phải lưu ý khi mang thai. Ảnh: Internet

1. Tại sao nên khám sức khỏe mẹ bầu khi mang thai?

Khám sức khỏe mẹ bầu có thể hiểu là hình thức kiểm tra nhằm theo dõi quá trình phát triển của thai nhi , nếu có bất thường sẽ kịp thời xử lý để không ảnh hưởng đến thai nhi. Ngoài ra, việc thăm khám thường xuyên, còn giúp mẹ bầu biết được tình trạng phát triển của con mình và yên tâm hơn. Khám thai định kỳ đóng vai trò rất quan trọng đối với mỗi thai phụ, bởi chúng mang đến rất nhiều lợi ích. Chẳng hạn như:

 • Khám thai thường xuyên sẽ giúp mẹ biết được tình trạng phát triển của con mình như thế nào, có khỏe mạnh hay không, có bị suy dinh dưỡng không, cần bổ sung chất gì cho con.
 • Đi khám mẹ bầu sẽ được bác sĩ giải đáp các thắc mắc có liên quan đến thai kỳ. Tư vấn chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho mẹ và bé.
 • Nếu thai nhi có vấn đề bất thường, mẹ sẽ được bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị thích hợp. Thực hiện một số xét nghiệm giúp phát hiện bất thường ở thai nhi hoặc sức khỏe của thai phụ và tư vấn hướng giải quyết hiệu quả.
 • Khám sức khỏe thai kỳ thường xuyên còn giúp giảm nguy cơ thai lưu , sảy thai .
tai sao nen kham suc khoe khi mang thai
Khám sức khỏe mẹ bầu để biết quá trình phát triển của thai nhi có thuận lợi hay không. Ảnh: Internet

2. Các mốc khám sức khỏe mẹ bầu quan trọng nhất

2.1. Mốc khám sức khỏe thai kỳ đầu tiên

Mốc khám sức khỏe thai kỳ lần đầu tiên là sau khi mẹ phát hiện bị chậm kinh và thử que thử thai ra kết quả 2 vạch . Lúc này thai phụ cần đi đến các cơ sở y tế khám để biết tuổi thai và xem thai nhi đã vào tử cung hay chưa .

2.2. Mốc khám sức khỏe mẹ bầu lần thứ 2 (thai nhi từ 6 - 8 tuần)

Khám sức khỏe lần thứ 2 là khi thai nhi được khoảng từ 6 đến 8 tuần. Thời điểm này thông qua siêu âm thai mẹ sẽ biết được thai nhi đã có tim thai hay chưa, kích thước túi ối như thế nào, chiều dài phôi phát triển tương xứng với tuổi thai hay không. Trong lần khám này, thai phụ cũng sẽ được làm xét nghiệm máu và thử nước tiểu xem có thiếu chất sắt, canxi hay thiếu máu hay không. Bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho mẹ mẹ bầu dinh dưỡng cần bổ sung lúc này và kê một số đơn thuốc phù hợp.

moc kham thai ky lan 2
Khám sức khỏe thai kỳ lần 2 khi thai nhi được khoảng 6 tuần tuổi. Ảnh: Internet

2.3. Mốc khám sức khỏe thai kỳ lần 3, đặc biệt quan trọng (thai nhi từ 10 - 13 tuần)

Mốc khám sức khỏe thai kỳ lần thứ ba là khi thai nhi được khoảng từ 10 đến 13 tuần. Đây là một trong những mốc khám đặc biệt rất quan trọng, mẹ bầu tuyệt đối không nên bỏ qua. Ở lần khám này, bác sĩ sẽ khám và giúp sàng lọc dị tật bẩm sinh, đo độ mờ da gáy ở thai nhi. Nếu độ mờ da gáy của thai nhi quá mức quy định, bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ bầu làm xét nghiệm Double Test , để tính toán nguy cơ thai nhi có khả năng mắc hội chứng Down. Xét nghiệm này sẽ cho kết quả chính xác và tốt nhất khoảng từ tuần 11 đến 13. Nếu bỏ qua giai đoạn này, kết quả xét nghiệm sẽ không chính xác. Do đó, mẹ bầu cần phải đặc biệt lưu ý.

2.4. Mốc khám sức khỏe thai kỳ lần thứ 4 (thai từ 16 - 18 tuần)

Thai nhi từ 16 đến 18 tuần tuổi, mẹ bầu đi khám và được bác sĩ sẽ siêu âm phát hiện các bất thường về hình thái của thai nhi. Nếu có sẽ đưa ra biện pháp can thiệp kịp thời. Một số bất thường về hình thái của thai nhi có thể gặp phải như: sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng cơ quan,... Đây cũng là thời điểm thích hợp để thực hiện các phẫu thuật hoặc thủ thuật sản phụ khoa, mà không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi .

moc kham thai ky lan 4
Khám sức khỏe thai kỳ lần 4 bác sĩ sẽ siêu âm phát hiện những bất thường về hình thái của thai nhi. Ảnh: Internet

2.5. Mốc khám sức khỏe mẹ bầu lần thứ 5 (thai từ 22 - 24 tuần)

Thai nhi đạt độ tuổi từ 22 đến 23 tuần, bác sĩ thông qua siêu âm có thể đánh giá và phát hiện được các dị tật bẩm sinh ở các cơ quan của thai nhi như: phổi, tim,... Kiểm tra cân nặng và quá trình phát triển của thai nhi. Sau đó tư vấn cho mẹ bầu chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất.

2.6. Mốc khám sức khỏe thai kỳ lần thứ 6 (thai từ 26 - 30 tuần)

Giai đoạn thai nhi từ 26 đến 30 tuần tuổi, khi đi khám mẹ bầu sẽ được bác sĩ siêu âm 4D để phát hiện các dị tật muộn. Kiểm tra lại một số cơ quan của thai nhi để đánh giá giá chính xác hơn. Thời điểm này mẹ bầu cũng cần làm xét nghiệm xem mình có bị tiểu đường thai kỳ hay không. Ngoài ra, thai phụ còn được bác sĩ tiêm phòng mũi uốn ván lần 1.

moc kham thai ky lan 6
Thai nhi đạt khoảng 26 tuần tuổi, bác sĩ siêu âm 4D phát hiện dị tật muộn nếu có. Ảnh: Internet

2.7. Mốc khám sức khỏe thai kỳ lần thứ 7 (thai nhi được khoảng 32 tuần)

Khi thai nhi được khoảng 32 tuần tuổi , bác sĩ siêu âm 4D và xác định xem thai nhi có bị dị tật hay không. Theo đó, bác sĩ sẽ khám tổng quát cho mẹ, theo dõi động mạch rốn và não của thai nhi, động mạch tử cung của mẹ và ngôi thai cũng sẽ được xác định để dự đoán cho quá trình sinh nở sắp tới. Bác sĩ dự đoán kỳ sinh nở có thuận lợi hay không, nếu có nguy cơ bất thường sẽ được phát hiện và cho nhập viện sớm trước ngày dự sinh. Ở tuần 32, mẹ bầu cũng sẽ được tiêm 2 mũi uốn ván lần 2.

2.8. Mốc khám sức khỏe thai kỳ lần thứ 8 (thai nhi được khoảng 35 tuần hoặc 36 tuần)

Khám sức khỏe lần thứ 8 khi thai nhi được khoảng 35 hoặc 36 tuần. Bác sĩ dự đoán thời gian sinh nở của thai phụ, cũng như theo dõi sự phát triển của thai nhi vào những tuần cuối tuần thai kỳ có đủ cân nặng hay không. Kiểm tra tình trạng dây rốn và nước ối xem có đảm bảo an toàn hay không. Nếu thai nhi không đủ cân nặng thì sẽ được bác sĩ tư vấn dinh dưỡng phù hợp. Ngoài ra, nếu thai phụ có những bất thường sẽ được nhập viện sớm trước ngày dự sinh .

moc kham thai ky lan 8
Khám sức khỏe thai kỳ lần thứ 8 khi thai nhi được khoảng 35 tuần tuổi. Ảnh: Internet

3. Một số điều mẹ bầu cần lưu ý khi đi khám thai

Để quá trình khám thai thuận lợi và diễn ra nhanh chóng nhất, khi đi khám mẹ bầu cần lưu ý một số điều sau:

 • Mặc trang phục thoải mái khi đi khám thai, mẹ bầu có thể bận váy hoặc quần rộng. Tùy vào các mốc khám thai mà hình thức siêu âm cũng sẽ có sự khác nhau. nếu siêu âm giò đầu thì thai phụ nên mặc váy rộng. Còn trường hợp siêu âm bình thường thì thai phụ có thể chọn bận quần rộng để dễ dàng kéo lên kéo xuống.
 • Đối với mốc siêu âm thai ở tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ bầu sẽ được yêu cầu uống nhiều nước trước khi siêu âm khiến cho bàng quang được đầy và tử cung được đẩy lên cao, để bác sĩ dễ dàng quan sát em bé hơn.
 • Trước khi đi khám thai, thai phụ không nên dùng chất kích thích.
 • Mỗi lần đi khám, mẹ bầu cần phải đem theo hồ sơ khám thai ở những lần trước, để bác sĩ nắm được quá trình phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ.
 • Mẹ bầu nên đi giày bệt khi đi khám thai, để giúp đảm bảo an toàn và mỗi lần lên xuống bàn siêu âm nhanh nhẹn và dễ dàng hơn.
 • Để đảm bảo vệ sinh nhất, mẹ bầu nên vệ sinh sạch sẽ vùng kín trước những lần thăm khám.

Khám sức khỏe mẹ bầu đóng vai trò khá quan trọng trong quá trình mang thai . Do đó, thai phụ cần tìm hiểu kỹ và chuẩn bị tốt nhất cho thai kỳ của mình. Thông thường, khi đi khám thai bác sĩ sẽ có lịch hẹn tái khám cho mình, nên mẹ cũng không cần quá lo lắng mẹ nhé. Ngoài ra, mẹ bầu cũng đừng quên những lưu ý khi đi khám thai mà Yeutre.vn đã chia sẻ cho mẹ ở chuyên mục trên. Sau cùng, Chuyên mục Mang thai chúc mẹ và bé khỏe luôn khỏe mạnh nhé.

Diễm Diễm

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI