Mẹ bầu ngồi xổm có sao không, ngồi tư thế nào là tốt nhất?

Mẹ bầu ngồi xổm tưởng chừng là chuyện không thực đáng bàn nhưng xét ra lại là chủ đề rất cần đề cập. Phụ nữ mang thai thường đau lưng, đau cổ và vai. Đôi khi những cơn đau này xuất hiện do tư thế đứng ngồi hoặc nằm không phù hợp. Bởi khi mang thai, cân nặng của mẹ bầu thay đổi. Điều này đều có thể khiến tư thế đứng, ngồi hay nằm không đúng gây đau mỏi hơn bình thường.

banner ads
Bà bầu đang ngồi
Tư thế ngồi của bà bầu cũng là vấn đề cần quan tâm lưu ý. Ảnh Pixabay

1. Tầm quan trọng của tư thế đứng và ngồi đúng khi mang thai

Thói quen đứng và ngồi thẳng lưng luôn cần thiết cho sức khỏe. Điều này cũng cần lưu ý và thực hiện đúng như việc mẹ bầu nên chọn tư thế nằm nghiêng bên trái, nhất là khi thai lớn dần vậy.

Khi mang thai , tư thế đứng & ngồi đúng càng quan trọng hơn. Vì, tư thế đứng hoặc ngồi sai không chỉ gây đau nhức khó chịu mà còn có thể gây hại cho em bé. Thậm chí, tư thế ngồi hoặc đứng không đúng còn có thể dẫn đến chấn thương.

Những mẹ bầu đang ở tam cá nguyệt thứ 3 của thai kỳ có tư thế ngồi-đứng-nằm không đúng có thể gây ra các biến chứng, ảnh hưởng tới khớp. Điều này không chỉ khiến mẹ bị đau ở thời điểm mang thai mà còn có thể kéo dài ngay cả sau sinh. Bên cạnh đó, nó còn có thể ảnh hưởng xấu đến các chức năng khác của cơ thể như tiêu hóa và hô hấp.

Duy trì tư thế ngồi, đứng và nằm đúng trong suốt thai kỳ giúp mẹ bầu giảm đay lưng, đau vai, đau cổ, cả phần hông. Và, tư thế ngồi, đứng và nằm đúng còn giúp em bé của mẹ tự di chuyển vào tư thế chào đời thích hợp.

Vậy, nếu bàn về tư thế ngồi đúng thì ngồi như thế nào là phù hợp và ngồi xổm thì sao? Mời bạn cùng theo dõi thêm chia sẻ ngay sau đây. 

Mẹ bầu 3 tháng cuối
Mẹ bầu đang ở tam cá nguyệt thứ 3 của thai kỳ rất cần chú ý đến tư thế ngồi. Ảnh Pixabay 

2. Tư thế ngồi đúng

Theo các chuyên gia và bác sỹ sản khoa, khi phụ nữ mang thai có tư thế ngồi đúng, cảm giác khó chịu sẽ giảm bớt. Tư thế ngồi đúng sẽ giảm áp lực cho cột sống. Đây là điều rất cần với mọi bà bầu.

2.1. Tư thế ngồi đúng đối với bà bầu

 • Trong khi ngồi, lưng của bạn phải thẳng, vai ở tư thế thoải mái còn mông thì chạm vào lưng ghế.
 • Hai bàn chân của bạn tiếp xúc mặt sàn. Đầu gối và hông ở góc 90 độ. Khung chậu hơi nghiêng về phía trước.
 • Tai bạn phải thẳng hàng với vai và hông.

2.2. Hỗ trợ cho tư thế ngồi đúng và tốt cho sức khỏe bà bầu

 • Để tư thế ngồi được điều chỉnh đúng và dễ dàng bạn nên chọn một chiếc ghế cứng có lưng ghế thẳng để ngồi. Bạn có thể đặt một chiếc gối mềm hoặc chiếc khăn cuộn lại để phía sau lưng, đặt ở chỗ đường cong của lưng để hỗ trợ thêm.
 • Bạn có thể kê một cái ghế nâng cao bàn chân. Điều này giúp làm giảm áp lực cho lưng dưới. Nếu bạn không có ghế để kê chân, bạn cần đảm bảo mình ngồi trên chiếc ghế đủ thấp để hai bàn chân có thể tiếp xúc mặt sàn. 
Mẹ bầu ngồi ghế thấp
Khi mang thai, lúc ngồi, bạn cần bảo đảm ngồi ở nơi đủ thấp để hai bàn chân có thể tiếp xúc mặt sàn. Ảnh Pixabay 

2.3. Lưu ý liên quan đến tư thế ngồi đúng bà bầu cần ghi nhớ

 • Nếu ngồi lâu, bạn có thể tập các bài tập đơn giản cho chân. Điều này nhằm tăng tuần hoàn máu và tránh chuột rút khi mang thai .
 • Khi đứng lên từ tư thế ngồi, bạn hãy trượt đến mép ghế và nâng người lên bằng cách duỗi thẳng chân. Bạn cần tránh cúi người về phía trước hay cúi gập về phía trước ở thắt lưng khi đứng lên.
 • Nếu bạn buộc phải ngồi nhiều giờ ở nơi làm việc, thỉnh thoảng hãy đứng dậy và đi lại đều đặn ít phút.
 • Nếu bạn ngồi ở nơi làm việc, khi ngồi vào bàn hãy điều chỉnh độ cao của ghế cho thật phù hợp. Ngồi gần vào bàn sao cho cánh tay và khuỷu tay của bạn có thể tựa lên bàn hoặc tay ghế. Điều này giúp cho vai của bạn được thả lỏng.
 • Nếu bạn ngồi ghế xoay hoặc xoay người khi ngồi bạn hãy xoay toàn bộ cơ thể tránh xoay vặn người ở phần thắt lưng.
 • Bạn cần tránh bắt chéo chân khi ngồi.
 • Nếu bạn bị đau lưng, tránh ngồi quá lâu mà ngồi càng ít càng tốt. Thời gian bạn ngồi tốt nhất là ngắn chỉ khoảng 10-15 phút. 
Mẹ bầu đi lại
Khi mang thai, bạn không nên ngồi quá lâu một chỗ. Ảnh Pixabay 

2.4. Tư thế ngồi có lợi khác cho bà bầu

Bạn có thể sử dụng bóng thăng bằng như một tư thế ngồi trong 3 tháng cuối thai kỳ . Điều này cũng khá có lợi cho sức khỏe bà bầu lúc này. Nhưng, để sử dụng bóng, bạn cần chắc chắc việc mua bóng phù hợp với chiều cao của mình. Dùng bóng cuối thai kỳ còn hỗ trợ cho xương chậu chuẩn bị để bạn chuyển dạ thuận lợi.

Bạn có thể ngồi trên sàn với tư thế ngồi thẳng, đầu gối cong và hai gót chân áp sát vào nhau.

3. Mẹ bầu ngồi xổm có tốt không?

Như đề cập, mẹ bầu cần có tư thế đứng, ngồi và nằm đúng để giảm đau và bảo đảm sức khỏe cho thai kỳ lẫn sau sinh. Vậy ngồi xổm có phải là tư thế đúng và tốt không, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe thai kỳ không?

3.1. Ngồi xổm và bài tập tốt cho sức khỏe bà bầu

Ngồi xổm cũng có nhiều tư thế ngồi xổm khác nhau. Thực chất, "ngồi xổm" nếu đúng cách và phù hợp được xem là tư thế có lợi cho sức khỏe. Cũng như trong nhiều bài tập thể dục, bạn thường nghe bài tập "squat" - đây chính là bài tập "ngồi xổm".

Ngồi xổm đúng cách như bài tập tốt cho sức khỏe có thể là các bài tập:

 • Squat đơn giản
 • Squat sumo
 • Squat với quả tạ hoặc thanh tạ
 • Squat với bóng 
Bà bầu ngồi tập với bóng
Bà bầu tập bài tập ngồi với bóng rất có lợi cho sức khỏe. Ảnh Pexels 
 • Squat với ghế
 • Squat với hộp
 • Squat sâu kết hợp co cơ sàn chậu

Mỗi bài tập squat cho bà bầu đều mang lại lợi ích nhất định cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi mang thai, tương tự yoga cho bà bầu , muốn tập squat bạn cần tham khảo ý kiến của bác sỹ cũng như huấn luyện viên để tập chính xác hiệu quả và an toàn.

3.2. Bà bầu ngồi xổm sai tư thế có hại như thế nào?

Ngồi xổm sai tư thế khi mang thai sẽ rất bất lợi và không an toàn cho bạn. Cụ thể:

 • Ngồi xổm sai không kích hoạt đúng các cơ.
 • Tăng áp lực lên dây chằng và khớp.
 • Tăng nguy cơ bị chấn thương.
 • Trọng tâm cơ thể thay đổi nên có nhiều nguy cơ bị ngã hơn.
 • Có thê bị đau vùng chậu. 
Mẹ bầu ôm hông
Bà bầu ngồi sai tư thế có thể khiến tình trạng đau lưng khi mang thai trở nên nghiêm trọng hơn. Ảnh Pixabay 

Có thể nói rằng mẹ bầu ngồi xổm hay tập các bài tập ngồi xổm không phải là hoạt động có tác động mạnh. Tuy nhiên tư thế này luôn tiềm ẩn rủi ro nếu mẹ bầu không ngồi đúng cách hoặc tập bài tập squat sai. Rủi ro điển hình nhất sẽ là cơ sàn chậu của mẹ bầu có thể bị ảnh hưởng trực tiếp. Do vậy, khi mang thai, bạn cần lưu ý về tư thế ngồi của mình. Bạn nên tránh ngồi xổm sai tư thế hoặc sai cách hay tập bài tập squat mà không được hướng dẫn kỹ càng từ huấn luyện viên nhé.

Nguồn tham khảo: WebMD, Healthline & FirstCry Parenting

Cát Lâm tổng hợp và lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI