Bà bầu có nên ăn cà muối - cùng đi tìm câu trả lời chính xác cho chị em

Bà bầu có nên ăn cà muối là một trong những câu hỏi đầy băn khoăn với hầu hết chị em đang mang thai. Bình thường, cà muối chua đã có tác dụng kích thích vị giác rất tốt, giúp chúng ta ăn cơm khá ngon miệng. Lúc mang thai, ở thời điểm nghén mà thèm chua, thậm chí cả những thời điểm đã hết nghén nhưng chán ăn, cà muối được xếp vào danh sách "món ăn cứu cánh" cho các bầu.

banner ads

Cà muối chua
Cà muối - món ăn chinh phục được mọi khẩu vị và là món ăn mà rất nhiều bà bầu muốn thưởng thức thường xuyên trong thai kỳ. Ảnh Internet

1. Có nên ăn cà muối khi mang thai?

Vị chua ngon của cà muối, dù chấm cùng mắm tôm hay nước mắm mặn, hầu như đều chinh phục được mọi khẩu vị ở mọi thời điểm. Với các bầu cũng không ngoại lệ. Cà muối như nhiều món muối chua khác, được xếp vào các món ăn có thể giúp cho các bầu giải quyết chuyện "nghén chua" hoặc những thời điểm ăn uống không được. Các món ăn như cà muối lúc này trở thành như một liều thuốc tự nhiên, kích thích vị giác, cải thiện các bữa ăn.

Đĩa cà pháo muối chua
Cà muối chua kích thích vị giác khá tốt. Ảnh Internet

Theo Đông Y, cà pháo có tính hàn và không phải ai cũng có thể dùng thoải mái nhất là những người mới ốm dậy hay phụ nữ mang thai và sau sinh. Kinh nghiệm dân gian cũng luôn nhắc nhở các bà bầu, không nên thậm chí là không dùng cà muối trong thai kỳ.

Theo Tây y hiện đại, các nhà dinh dưỡng và khoa học đều có những nghiên cứu cụ thể và thực phẩm muối chua lên men tự nhiên. Quá trình lên men tự nhiên này tạo ra nhiều lợi khuẩn probiotic tốt cho đường ruột. Người ta cũng tìm thấy các thực phẩm như thế chứa nhiều chất oxy hóa tự nhiên, có tác dụng tích cực đến việc ngăn ngừa lão hóa, ung thư và các vấn đề tim mạch. Nếu chỉ nhìn mặt tích cực này, hẳn là việc ăn các món muối chua, trong đó có cà muối là có lợi chứ không có hại.

Lợi khuẩn tốt cho đường ruột
Trong các món muối chua lên men tự nhiên chứa lợi khuẩn probiotic tốt cho đường ruột. Ảnh Internet

Tuy nhiên, chúng ta không thể vội mừng, bởi mặt trái của các món muối chua cũng khiến cho chúng ta không đủ can đảm để dùng thường xuyên. Cụ thể, theo nghiên cứu từ Nhật Bản và một số nước dùng nhiều thức ăn muối chua lên men, bác sỹ ở các đất nước này cũng phát hiện, tỉ lệ ung thư dạ dày, nguy cơ các bệnh liên quan huyết áp của những người dùng đồ muối chua thường xuyên, cao gấp nhiều lần so với những người không hoặc ít dùng.

banner ads

Việc ngâm quá nhiều muối trong các món muối chua, khiến cho chúng ta tự nạp vào cơ thể một lượng lớn natri khó kiểm soát. Đây chính là nguyên nhân gây nên những tác hại khôn lường đến sức khỏe, mà chẳng một ai mong đợi. Không chỉ dừng ở đó, việc sử dụng nguồn thực phẩm không an toàn để làm lên men, quá trình lên men không đảm bảo, dụng cụ chứa đựng không sạch hoặc dùng các phụ gia thực phẩm kèm theo,...cũng khiến các món muối chua trở thành kẻ thù của sức khỏe.

Đo huyết áp
Các món muối chua lên men tự nhiên cũng có thể là nguyên nhân tăng nguy cơ bệnh huyết áp và ung thư dạ dày. Ảnh Internet

Như vậy, tổng hợp các thông tin trên, câu trả lời chính xác cho chị em khi đang mang thai tốt nhất là không nên ăn cà muối, nếu muốn có một thai kỳ gắn cùng với sự an tâm. Vì, chúng ta không thể chắc chắn 100% về món cà muối chúng ta dùng có thực sự bảo đảm hay không. 

Dù có thể câu trả lời xác đáng là như thế, nhưng chắc chắn vẫn có những chị em thực sự "không cam tâm" khi không thể dùng một miếng cà muối trong thai kỳ của mình, như một liều thuốc để "trị" những cơn nghén vật vã . Nếu thế, chúng ta hãy cùng tham khảo tiếp những chia sẻ rất đáng quan tâm ngay sau đây nhé.

2. Bà bầu có nên ăn cà muối xổi?

Cà muối không nên ăn đã đành, vậy cà muối xổi bầu có ăn được không? Nhất là, với nhiều chị em thích món muối xổi này ngay từ khi chưa bầu chưa nghén. Liên quan đến cà muối, chúng ta nhận thấy tỉ lệ natri có nhiều - là một trong các nguyên nhân chính gây tổn hại sức khỏe và ảnh hưởng đến sự an toàn của thai kỳ. Thế vậy, món cà muối xổi ít muối thì có thể dùng thay thế hay không?

Cà muối xổi
Cà muối xổi cũng là món ngon nhiều người thích ăn trong đó có cả những chị em phụ nữ đang mang thai. Ảnh Internet

Theo Đông y, cà pháo có một số tác dụng tích cực cho sức khỏe chúng ta như có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng, tán huyết,...nhưng mặt khác cà pháo cũng chứa nhiều chất độc có thể gây ngộ độc nếu không xử lý kỹ, làm chín hoặc dùng quá nhiều. Cụ thể, trong cà pháo có các chất độc khoa học gọi là solanine và alkaloids. Nếu như khoai tây lên mầm và chuyển vỏ xanh độc thế nào bởi chứa lượng solanine, thì cà pháo cũng độc không kém, nhất là hàm lượng chất độc này cực cao ở cà pháo tươi. Chính vì lẽ này, chắc chắn chúng ta đều thấy rõ, cà muối xổi thực sự không an toàn cho các bầu một chút nào, nên nó cũng không phải là một lựa chọn được khuyến khích để thay cho cà muối, - món ăn khoái khẩu tuyệt vời nhưng chứa hàm lượng natri cao không tốt cho cơ thể.

3. Bà bầu có nên ăn cà pháo nấu?

Cà pháo nấu chả lá lốt
Cà pháo nấu chả lá lốt - món cà pháo nấu đổi vị được nhiều người yêu thích. Ảnh Internet

Cà muối không nên ăn và cà pháo muối xổi lại càng không, vậy cà pháo nấu thì liệu các bầu có thể dùng hay không? Vì, hầu như chúng ta những ai thích cà muối, đều có một mức độ "thích" nào đó với cà pháo nấu lên, như món cà pháo xào tỏi hoặc nấu với cà chua hay các kiểu xào nấu rất ngon khác. Khi không nên dùng cà muối hay muối xổi, vẫn thích ăn cà pháo thì cà nấu chín đương nhiên sẽ là "giải pháp" được chúng ta "nhắm" tới phải không nhỉ. Vậy ăn cà nấu trong thai kỳ có an toàn cho các bầu không, có nên dùng không?

Người ta cho rằng, cách muối cà với quá trình lên men tự nhiên làm giảm chất độc solanine có trong cà pháo, khiến loại quả này ở mặt nào đó an toàn hơn. Tương tự, khi nấu chín, hàm lượng solanine cũng giảm bớt đáng kể, như vậy cà pháo nấu chín sẽ an toàn hơn, so với cà muối theo các kiểu hay cà sống. Như thế, các bầu có thể dùng món cà pháo nấu cho an toàn. Song, vì cà pháo có những đặc tính không hoàn toàn có lợi cho các đối tượng như bà bầu, nên dù có thể dùng, chúng ta cẩn trọng, dùng có kiểm soát chặt chẽ, và không nên dùng nhiều.

Cà pháo
Cà pháo là loại quả không có lợi cho sức khỏe bà bầu nên các bầu cẩn thận khi dùng, hạn chế dùng hoặc không dùng. Ảnh Internet

Đến đây, hẳn chị em đều nhận thấy rất rõ ràng câu trả lời chính xác là bà bầu không nên ăn cà muối trong suốt thai kỳ, thậm chí là cả một khoảng thời gian nhất định sau sunh. Dẫu biết rằng cà muối hay cà pháo nấu có thể là một giải pháp cho các bà bầu ở một thời điểm nào đó trong chuyện ăn uống, nhưng chị em cũng nên cứng rắn và không nên nuông chiều bản thân vì một lý do là "nghén", hay vì việc cải thiện tình trạng "ăn uống không được/ không ngon miệng/ nhạt miệng/ chán ăn". Hành trình thai kỳ của chúng ta chỉ có 9 tháng - rất ngắn so với một đời người, nhưng lại mang tính quyết định về nền tảng sức khỏe và sự phát triển của cả một con người.

Đâu chỉ có cà pháo, để khiến chị em chúng ta mãi ưu tư rằng " bà bầu có nên ăn cà muối" không phải không nào! Chúng ta còn rất nhiều thực phẩm giá trị khác có thể thay thế cà muối và  các thực phẩm lên men khác, và chúng ta cần sử dụng những thực phẩm giá trị này hơn, trong chế độ dinh dưỡng, suốt qua trình mang thai. Vậy nên, các bầu hãy tỉnh táo, thận trọng, lựa chọn những gì theo chiều hướng tích cực nhất nhé. Yeutre.vn tin chắc rằng, các bầu sẽ vượt qua được cả thôi. Và, chuyện có ăn cà muối được không hoặc nên ăn hay không nên - không còn là vấn đề để mình băn khoăn thắc mắc nữa.

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI