Dưới đây là 7 món ngon giúp cả nhà bổ sung probiotics tự nhiên:
Sữa chua
Sữa chua là một trong những nguồn thực phẩm tự nhiên cung cấp probiotics tốt nhất
Sữa chua là một trong những nguồn thực phẩm tự nhiên cung cấp probiotics tốt nhất. Vi khuẩn có lợi như lactobacillus có tác dụng cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột và cải thiện hệ thống miễn dịch cho cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ. Sữa chua còn là một loại thực phẩm hợp khẩu vị của rất nhiều người nên có thể ăn tùy thích.
Ngoài ra, sữa chua còn chứa hàm lượng lớn protein, canxi, vitamin B2, vitamin B12, kali và magiê. Nhờ chúng, cơ thể sẽ ngăn ngừa được tình trạng thiếu hụt canxin trong lúc bầu bí, ngăn loãng xương khi tuổi cao, ngừa ung thư ruột kết, làm giảm huyết áp, ngăn ngừa nhiễm trùng âm đạo và làm giảm các vấn đề táo bón cũng như tiêu chảy.
Súp miso
Súp miso là một món ăn cung cấp nguồn protein hoàn chỉnh với tất cả các axit amin thiết yếu
Súp Miso là một món súp rất nổi tiếng của Nhật Bản. Trong súp miso thường sử dụng nước dùng "dashi". Để tạo ra “dashi”, người Nhật sẽ đun sôi tảo bẹ khô và cá. Súp miso là một món ăn cung cấp nguồn protein hoàn chỉnh với tất cả các axit amin thiết yếu.
Nhờ đó, nó kích thích dạ dày tiết dịch tiêu hóa, phục hồi các vi khuẩn có lợi cho đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa các loại thực phẩm khác trong ruột, tăng chất lượng của máu và dịch bạch huyết, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như vú, phổi và đại tràng.
Dưa cải
Các vi khuẩn probiotic như leuconostoc, lactobacillus và pedicoccus… sinh ra trong quá trình lên men và làm cải chua
Các vi khuẩn probiotic như leuconostoc, lactobacillus và pedicoccus… sinh ra trong quá trình lên men và làm cải chua. Ngoài ra, dưa cải còn là nguồn cung cấp vitamin C và các chất chống oxy hóa khác, giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do có hại. Một khi các gốc tự do không bị vô hiệu hóa, chúng sẽ gây thiệt hại các tế bào khỏe mạnh và gây viêm nhiễm, cuối cùng sẽ dẫn đến các bệnh mãn tính.
Bên cạnh đó, vitamin C trong dưa cải chua còn làm giảm nếp nhăn và bảo vệ cơ thể khỏi các căn bệnh ung thư, đột quỵ và cảm lạnh thông thường. Dưa cải chua cũng rất hiệu quả trong việc điều trị viêm loét.
Trà thủy sâm (Kombucha)
Uống trà thủy sâm mỗi ngày, sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa ung thư
Trà Kombucha hay nấm thủy sâm là một thức uống lên men bằng nấm thủy sâm, đường, vi khuẩn có lợi, nấm men và một lượng lớn các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Uống trà thủy sâm mỗi ngày, sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa ung thư và cải thiện chức năng của gan cũng như của hệ tiêu hóa. Ngoài ra, trà thủy sâm cũng rất giàu vitamin B, có vai trò quan trọng trong việc cải thiện hệ thống miễn dịch và chức năng của hệ thần kinh. Mỗi vitamin B đều có chức năng cụ thể, nhưng tất cả đều làm việc cùng nhau để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.
Nấm sữa (Kefir)
Nấm sữa sinh ra là do sự cộng sinh của nấm men và vi khuẩn lactobacilli
Nấm sữa là một thức uống làm từ sữa và nấm sữa. Nấm sữa sinh ra là do sự cộng sinh của nấm men và vi khuẩn lactobacilli. Nó bắt nguồn từ vùng núi Caucaus ở Đông Âu, và cái tên "keif" xuất phát từ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa là cảm giác tốt. Kefir là một nguồn cung cấp canxi và chất chống oxy hóa tuyệt vời.
Chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể bằng cách kiểm soát hoạt động sản xuất các gốc tự do vốn là nguyên nhân khiến các tế bảo bị tổn thương hoặc chết đi.
Dưa muối
Dưa muối cải thiện sức khỏe đường ruột, tăng cường hệ thống miễn dịch
Dưa muối cải thiện sức khỏe đường ruột, tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng hoạt tính của các chất dinh dưỡng, giảm dị ứng và bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng do vi khuẩn. Các loại nhiễm trùng do vi khuẩn bao gồm: cảm lạnh thông thường, cúm, viêm phổi, lao phổi và nhiễm trùng âm đạo. Bên cạnh đó, dưa muối còn được biết đến như một thực phẩm làm giảm nguy cơ ung thư và các triệu chứng của bệnh cúm và cảm lạnh cũng như làm giảm mức độ của bệnh cao huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ hoặc đau tim.
Bánh đậu tương (Tempeh)
Trong quá trình ủ, bánh đã tạo ra một loại kháng sinh tự nhiên giúp cơ thể chiến đấu lại các loại bệnh
Bánh đậu tương được làm từ đậu nành nấu chín và men. Trong quá trình ủ, bánh đã tạo ra một loại kháng sinh tự nhiên giúp cơ thể chiến đấu lại các loại bệnh. Ngoài ra, bánh đậu tương là nguồn cung cấp protein, vitamin K, folate, magiê, sắt và chất xơ. Trong đó, vitamin K giúp điều chỉnh quá trình đông máu và khoáng hóa xương. Nó cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc duy trì mật độ xương và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Folate rất quan trọng cho sự phát triển của các tế bào máu và đảm nhận nhiều chức năng đặc biệt như “sửa chữa” và “bảo trì” các tế bào, tổng hợp DNA, chuyển hóa acid amin, và góp phần vào sự hình thành của bạch cầu cũng như hồng cầu.
Yeutre.vn
Nguồn: TFI