1. Tầm quan trọng của việc ăn trái cây trong thai kỳ
Một điều khá thú vị là các chuyên gia về phát triển trẻ em tại Canada gần đây đã phát hiện ra rằng, phụ nữ ăn nhiều trái cây khi mang thai đã sinh ra những đứa trẻ thể hiện tốt hơn trong thử nghiệm phát triển khi chúng chạm mốc 12 tháng tuổi.
Trái cây là một phần rất quan trọng trong chế độ ăn của bạn. Việc ăn uống các loại trái cây giàu vitamin, chất xơ và khoáng chất giúp cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và em bé đang phát triển. Một số loại dưỡng chất từ trái cây có thể giúp bạn va em bé theo những cách sau:
- Trái cây cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như beta caroten cho em bé, giúp phát triển các mô và tế bào, bên cạnh việc xây dựng một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn
- Vitamin C trong trái cây rất quan trọng cho sự phát triển xương và răng của bé. Bạn cần bổ sung vitamin C với liều lượng vừa đủ, để cung cấp cho nhu cầu của em bé cũng như giúp cơ thể hấp thu sắt, một khoáng chất quan trọng cần có trogn thai kỳ
- Axit folic, một loại vitamin B tan trong nước cũng rất quan trọng trong thai kỳ. Nó giúp hạn chế tình trạng dị tật ống thần kinh ở thai nhi
- Trái cây giàu chất xơ giúp bạn đối phó với táo bón và bệnh trĩ
- Trái cây giàu sắt giúp ngăn ngừa thiếu máu
- Kali rất quan trọng để duy trì sự cân bằng chất lỏng và chất điện giải trong các tế bào cơ thể của bạn. Tình trạng bị chuột rút ở chân khá phổ biến khi mang thai có thể được giảm bớt nếu bạn tiêu thụ trái cây giàu kali
2. Các loại trái cây tốt cho bà bầu
Dưới đây là những loại trái cây giàu dinh dưỡng mà mẹ bầu nên đưa vào chế độ ăn hàng ngày của mình:
2.1. Quả chuối
Chuối đứng đầu danh sách các loại trái cây bạn nên ăn hàng ngày vì nó chứa các loại chất dinh dưỡng quan trọng như folate (dạng tồn tại tự nhiên trong thực phẩm của axit folic), vitamin C, B6, kali và magie.
Trong khi folate thực hiện công việc bảo vệ thai nhi khỏi dị tật ống thần kinh, vitamin B6 giúp điều chỉnh nồng độ natri của bạn. Mức chất lỏng mất cân bằng có thể gây buồn nôn và nôn ở phụ nữ mang thai, nhưng hàm lượng magie phong phú trong chuối giúp đảm bảo cân bằng chất lỏng lành mạnh. Nói chung, bạn được khuyên ăn một quả chuối mỗi ngày trong ba tháng đầu thai kỳ của mình.
2.2. Quả kiwi
Kiwi là loại trái cây nằm ở vị trí thứ hai trong danh sách các loại trái cây tốt cho mẹ bầu. Loại quả này rất giàu vitamin A, E, C, kali, phốt pho, magie, axit folic và chất xơ. Kiwi cũng có tác dụng bảo vệ bạn khỏi cảm và ho. Chúng làm giảm nguy cơ đông máu vì hàm lượng phốt pho cao, cũng như giúp cơ thể bạn hấp thu sắt.
2.3. Quả ổi
Các chất dinh dưỡng trong ổi khiến nó trở thành loại quả phải có trong thai kỳ của bạn. Ổi rất giàu vitamin C, E, iso-flavonoid, carotenoids và polyphenol. Ổi cũng giúp hỗ trợ tiêu hóa và giúp hệ thần kinh của em bé phát triển khỏe mạnh hơn.
2.4. Quả táo
Táo là một trong những loại trái cây quan trọng nhất bạn nên ăn khi mang bầu vì nó giúp tăng cường khả năng miễn dịch và sức khỏe của em bé. Táo giúp giảm nguy cơ thở khò khè, hen suyễn và bệnh chàm khi trẻ lớn lên. Loại trái cây này cũng rất giàu dinh dưỡng với các vitamin tiêu biểu như vitamin A, E, D và kẽm.
2.5. Quả lê
Lê là loại quả họ hàng với táo và rất giàu axit folic. Chúng cũng chứa nhiều vitamin C, có lợi trong việc tăng sức đề kháng của cơ thể bạn và trẻ.
2.6. Quả mãng cầu dai (quả na)
Quả na rất giàu vitamin A và C, những loại vitamin cần thiết cho mắt, tóc, da và các mô cơ thể của em bé đang phát triển. Loại trái cây theo mùa này cũng được khuyến khích sử dụng vì nó giúp tăng cường sự phát triển nhận thức của bé.
2.7. Quả lựu
Lựu chứa nhiều canxi, folate, sắt, protein và vitamin C, chính vì vậy chúng rất được khuyên dùng cho các mẹ bầu.
2.8. Quả bơ
Quả bơ được biết đến là giàu folate hơn nhiều loại trái cây khác. Chúng cũng là nguồn tuyệt vời cung cấp vitamin C, B và K. Ngoài ra, loại quả này cũng chứa nhiều chất xơ, choline, magie, sắt và kali. Choline được biết đến là rất quan trọng đối với sự phát triển trí não và thần kinh của bé, vì sự thiếu hụt choline có thể ảnh hưởng đến trí nhớ của bé sau này.
2.9. Quả xoài
Xoài chứa một lượng lớn vitamin C, giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và bảo vệ bạn khỏi những bệnh nhiễm trùng nhẹ. Tuy nhiên đây là trái cây theo mùa và không phải lúc nào bạn cũng có thể ăn được.
2.10. Quả anh đào (cherries)
Anh đào cũng là loại trái cây rất giàu vitamin C , giúp bạn chống lại nhiễm trùng nhẹ và cảm lạnh thông thường. Chúng cũng đảm bảo cung cấp máu hiệu quả cho nhau thai.
2.11. Quả dâu
Dâu rất giàu vitamin, chất xơ và folate. Chúng cũng chứa magie và kali giúp củng cố sự phát triển vững chắc cho xương của em bé.
2.12. Quả dưa hấu
Dưa hấu là loại quả chứa nhiều vitamin A, C và B6, magie và kali cùng với chất xơ. Bạn hãy đưa dưa hấu vào thực đơn ăn nhẹ hoặc tráng miệng của mình đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba, vì chúng có thể giúp bạn giảm chứng ợ nóng , phù tay và chân, cũng như giảm chuột rút.
2.13. Quả hồng xiêm (sapoche)
Quả hồng xiêm có đầy đủ chất điện giải, vitamin A và carbohydrat. Chúng giúp bạn kiểm soát chống mặt và buồn nôn cũng như kiểm soát hội chứng ruột kích thích.
2.14. Quả việt quất (bluberries)
Quả việt quất chứa nhiều vitamin C, folate, canxi và chất xơ. Khi mua bluberries, bạn hãy chọn loại trồng hữu cơ và không có thuốc trừ sâu.
2.15. Quả cam, chanh
Có lẽ chúng ta không cần phải giải thích nhiều về lý do tại sao nên thường xuyên ăn/ uống nước cam/ chanh. Chúng rất giàu vitamin C cũng như kali và có thể giúp giảm tình trạng huyết áp cao. Nước cam/ nước chanh là loại nước trái cây giải khát tuyệt vời mà bạn có thể uống hàng ngày (với lượng phù hợp) trong thai kỳ của mình.
2.16. Quả nho
Nho cũng là một loại trái cây cực kì giàu dinh dưỡng như các loại vitamin B1, B2, B6, magie, sắt, canxi, axit folic, pectin,…và một số chất khác rất có lợi cho sức khỏe thai kỳ của bạn.
3. Các loại trái cây nên tránh khi mang thai
Bên cạnh những loại trái cây bạn nên ăn thường xuyên để tăng cường sức khỏe và sức đề kháng, có một số loại bạn lại nên hạn chế ăn trong thai kỳ như:
- Quả đu đủ : nhựa ở đu đủ chưa chín hoặc còn ương có thể dẫn đến co bóp tử cung và chuyển dạ sớm. Bạn hãy tránh ăn đu đủ xanh hoặc ương khi mang thai.
- Quả nho đen : việc ăn quá nhiều nho đen khi mới mang thai có thể khiến nhiệt độ cơ thể bạn tăng lên, gây hại cho em bé. Tuy nhiên, nho khô đen lại rất tốt nếu bạn bị táo bón, nhưng hãy tiêu thụ chúng với lượng vừa phải.
- Quả dứa : dứa chứa bromelain có thể làm mềm cổ tử cung và gây chuyển dạ sớm . Vì thế nên bạn hãy tránh ăn nhiều dứa, đặc biệt là ở giai đoạn đầu thai kỳ.
- Quả chà là : chà là kích thích các cơ của tử cung và làm tăng nhiệt độ cơ thể, vì vậy bạn nên hạn chế ăn chà là với số lượng quá nhiều.
4. Bạn nên ăn bao nhiêu trái cây một ngày khi mang thai
Bạn thường được khuyên nên ăn nhiều trái cây khi mang thai, nhưng nhiều là bao nhiêu?
Theo các chuyên gia thì bạn nên bổ sung hai đến bốn khẩu phần trái cây mỗi ngày trong thai kỳ. Bạn có thể ăn trái cây tươi, trái cây khô, trái cây đóng hộp hay nước ép trái cây, nhưng nên ăn ở dạng tươi nhiều nhất có thể. Một số loại trái cây tương đương với một khẩu phần bao gồm:
- Một miếng trái cây vừa chẳng hạn như táo, lê, chuối sẽ tương đương với một khẩu phần. Trong khi hai miếng kiwi nhỏ, một quả mơ hoặc mận cũng bằng một khẩu phần.
- Một chén trái cây tươi thái hạt lựu như dưa hấu
- Một nửa cốc nước ép trái cây cũng được coi là tương đương với một khẩu phần.
5. Một số mẹo đối với việc “tiêu thụ” trái cây trong thai kỳ
- Bạn có thể trộn trái cây thái lát hoặc đông lạnh với yogurt hoặc ngũ cốc trong bữa sáng
- Bạn có thể thêm vài lát táo, nho hay kho khô vào món salad trong bữa xế
- Nếu bạn không có thời gian để thái lát trái cây, hãy xay chúng với yogurt hoặc sữa thành món sinh tố
- Bạn có thể thêm trái cây khô hoặc tươi vào cháo yến mạch, bánh kếp hay bánh quế nướng
- Cách tốt nhất để bạn nhớ đến việc ăn trái cây là hãy để chúng trong tầm tay và tầm mắt của bạn để bạn có thể với lấy một quả/ miếng bất cứ khi nào thấy nhạt miệng
- Bạn hãy thay những món ăn vặt không lành mạnh bằng trái cây khô hoặc các loại trái dễ mang theo như nho hay dâu
- Bạn có thể thêm thật nhiều trái cây vào món bánh nướng tự làm của mình
6. Một số mẹo giúp bạn “tiêu thụ” trái cây một cách an toàn
Do trái cây là loại thực phẩm thường được ăn tươi hay ép nước nên việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là rất cần thiết, đặc biệt đối với các mẹ bầu. Bạn hãy lưu ý một số điều sau:
- Hãy cố gắng mua loại trái cây được trồng hữu cơ
- Hãy rửa trái cây dưới vòi nước
- Hãy giữ trái cây trong tủ lạnh ở ngăn riêng biệt với đồ tươi sống
- Hãy loại bỏ những khu vực bị bầm, giập vì chúng có thể là nơi vi khuẩn ẩn nấp
- Hãy tránh mua trái cây cắt sẵn cũng như ăn trái cây ngay khi vừa hái
Trái cây gì tốt cho bà bầu qua những thông tin đã chia sẻ ở trên, hy vọng bạn sẽ lập được một danh sách và ghi nhớ chúng, để bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày trong thai kỳ của mình. Trái cây rất giàu dinh dưỡng và có thể dùng trong các bữa ăn nhẹ của bạn khi mang thai . Chúng cung cấp chất bổ cho không những bạn mà cả em bé. Vì vậy, hãy thường xuyên sử dụng các loại trái cây kể trên để tăng cường sức khỏe cũng như sức đề kháng cho cả hai, bạn nhé.
Theo FirstCry Parenting, Healthline & Medical News Today
Lily Nguyễn tổng hợp